ชาวบ้านโวย ขยายถนนไม่ย้ายท่อระบายน้ำ ฝาตะแกรงเหล็กขนาดใหญ่ กระเด้งเปิดอ้า เสี่ยงอันตราย ปชช.-ผู้สัญจร
ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าที่อาศัยอยู่ริมถนนทางหลวง พื้นที่ ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ โวยทำโครงการขยายถนน 4 เลน แต่ไม่ย้ายท่อระบายน้ำ ส่งผลให้รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่วิ่งผ่านเหยียบตะแกรงเหล็กขนาดใหญ่ที่ปิดท่อระบายน้ำกลางถนนกระเด้งเปิดอ้าบ่อย เสี่ยงอันตรายกับประชาชน และรถที่สัญจรไปมา ทั้งเวลารถวิ่งผ่านเหยียบตะแกรงเหล็กดังรบกวนทั้งคืน เผย จนท.มาซ่อมหลายครั้งแต่ก็ยังไม่หาย เดือดร้อนมานาน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบแก้ไขด่วน ให้ได้มาตรฐาน
(18 พ.ย.66) ชาวบ้าน รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่พักอาศัยและขายของอยู่ริมถนนทางหลวง ช่วงปากทางเข้าหมู่บ้านมะค่า ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ได้ช่วยกันนำกรวยยางและเสาล้มลุกมาวางกันรอบตะแกรงเหล็กขนาดปิดท่อระบายน้ำที่เปิดอ้าอยู่กลางถนน เพื่อป้องกันไม่ให้รถจักรยานยนต์ และรถยนต์ที่สัญจรผ่านไปมาเกิดอุบัติเหตุ หลังจากรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านเหยียบตะแกรงเหล็กกระเด้งเปิดอ้าขึ้นอยู่ในลักษณะเสี่ยงอันตราย พร้อมกันนี้ชาวบ้าน และพ่อค้าแม่ค้ายังได้ร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาดำเนินการซ่อมแซมแก้ไข ตะแกรงเหล็กปิดท่อระบายน้ำบนถนนสายดังกล่าว ที่คาดว่ามีมากกว่า 10 จุด ให้ได้มาตรฐาน เพราะตั้งแต่ที่มีโครงการขยายถนนจาก 2 ช่องจราจรเป็น 4 ช่องจราจร แต่ไม่ได้ย้ายท่อระบายน้ำด้วย ทำให้ท่อระบายน้ำไปอยู่กลางถนนเวลารถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านเหยียบฝาตะแกรงเหล็กที่ปิดท่อระบายน้ำ ก็จะกระเด้งเปิดอ้าขึ้น บางครั้งหลุดกระเด็นออกเลยก็มีทำให้เสี่ยงอันตรายกับประชาชน และผู้ที่สัญจรไปมา อีกทั้งเวลารถวิ่งเหยียบฝาตะแกรงเหล็กยังส่งเสียงดังรบกวนทั้งคืนด้วย แม้ว่าฝาตะแกรงเหล็กที่กระเด้งเปิดอ้า.
ล่าสุดเจ้าหน้าที่จะมาปิดแก้ไขแล้ว แต่ก็อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแก้ไขให้ได้มาตรฐานทุกจุดไม่ให้กระเด้งหลุดอีก หรือหากเป็นไปได้ควรจะย้ายออกมาด้านข้าง เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงอันตรายกับรถที่สัญจรผ่านไปมา และส่งเสียงดังรบกวนผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้จุดที่มีฝาตะแกรงเหล็กปิดท่อด้วย
นายดอนชัย ทองเภา อายุ 35 ปี พ่อค้าขายไก่ย่าง ริมทางหลวงใกล้จุดเกิดเหตุ บอกว่า ขณะกำลังขายของตามปกติได้มีรถบรรทุกวิ่งผ่านเหยียบฝาตะแกรงเหล็กปิดท่อระบายน้ำกระเด้งขึ้นแล้วเปิดอ้าค้างอยู่ในลักษณะอันตราย ตนก็เลยรีบนำกรวยยาง และสิ่งของที่มีออกไปวางกั้นจุดที่ฝาท่อเปิดไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้รถที่สัญจรไปมาชนเกิดอุบัติเหตุ เพราะถ้าได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตมาไม่รู้ใครจะรับผิดชอบ ก็อยากให้หน่วยงานมาดูแลแก้ไขด้วย
เช่นเดียวกับนายประทวน สมสวย อายุ 55 ปี ชาวบ้านละแวกดังกล่าว บอกว่า เห็นรถสิบล้อวิ่งผ่านแล้วฝาตะแกรงเหล็กดังกล่าวก็กระเด้งเปิดอ้าอย่างที่เห็น และไม่ใช่แค่ฝานี้ฝาเดียวเมื่อก่อนก็มีอีกฝาที่รถเหยียบแล้วกระเด้งหลุดออกไปเลย เคราะห์ดีที่ไม่มีรถวิ่งตามมาไม่งั้นคงเกิดอุบัติเหตุได้รับอันตราย ที่ผ่านมาเคยมีเจ้าหน้าที่มาซ่อมแต่ไม่นานก็หลุดอีก ก็อยากให้เขาให้ได้มาตรฐานกว่านี้
ขณะที่ เฮียเจ้าของร้านรับซื้อของเก่า บอกว่า เห็นเจ้าหน้าที่มาซ่อมหลายครั้งแล้ว แต่อยู่ได้ไม่กี่เดือนพอรถวิ่งผ่านเหยียบฝาตะแกรงเหล็กก็กระเด้งหลุดอีก ซึ่งอันตรายมาก ทั้งยังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนที่อยู่ใกล้เคียงด้วย เพราะเวลารถเหยียบฝาตะแกรงเหล็กจะเสียงดังมากรบกวนทั้งคืน ซึ่งตามหลักหากมีโครงการขยายถนนก็ควรจะย้ายหรือทำท่อระบายน้ำด้านข้าง แต่นี่ท่อระบายน้ำไปอยู่กลางถนน ก็อยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย ถ้าไม่มีงบย้ายท่อระบายน้ำออกมาด้านข้าง ก็ควรจะปรับปรุงแก้ไขให้ได้มาตรฐานกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายหรือกระทบกับชาวบ้าน