หนองคาย จัดงานวันคนพิการสากล 2563
สร้างคืนสังคมให้ดีกว่า มุ่งสู่สังคมชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด-19 !!จังหวัดหนองคาย จัดงานวันคนพิการสากล 2563 เชิดชูคนพิการต้นแบบและหน่วยงาน องค์กรที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ
วันที่ 18 ธ.ค.63 เวลา 10.45 น. ณ ห้องประชุมโรงแรมรอยัลนาคารา อำเภอเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย นางสาวสิริมา วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดงานวันคนพิการสากลจังหวัดหนองคาย ประจำปี 2563
นางบุญรดา ทัพมงคล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากองค์การสหประชาชาติได้ประกาศให้วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันคนพิการสากล เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันที่สมัชชาใหญ่แห่งองค์การสหประชาชาติได้รับรองแผนปฏิบัติการโลกว่าด้วยเรื่องคนพิการ และเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกร่วมกันจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม ได้มีโอกาสได้แสดงศักยภาพให้สังคมประจักษ์ ซึ่งทำให้สังคมเกิดเจตคติเชิงสร้างสรรค์ต่อคนพิการและความพิการ ให้การยอมรับคนพิการในฐานะที่เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคม
สำหรับปี 2563 องค์การสหประชาชาติได้กำหนดประเด็นหลัก คือ “สร้างคืนสังคมให้ดีกว่า มุ่งสู่สังคมชีวิตวิถีใหม่หลังโควิด-19 รวมคนทุกกลุ่มเข้าถึงทุกคน สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ” ให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูสังคมให้กลับคืนสู่สภาวะปกติและดีกว่าเดิม ภายหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ COVID -19 โดยการกำหนดทิศทางและแนวทางการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นรวมไปถึงการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจ สังคมของประเทศ โดยคำนึงถึงทุกกลุ่มคนในสังคมซึ่งหมายรวมถึงคนพิการจะต้องสามารถเข้าถึงได้อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม
การจัดงานในครั้งนี้ได้บูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน มีการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ การมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้ประสบปัญหาทางสังคม การจับสลากรางวัลแก่ผู้พิการและผู้ดูแลการจัดเวทีเสวนา การจัดบูธนิทรรศการ และการแสดงของคนพิการ เป็นต้น มีผู้แทนคนพิการ คนพิการ ครอบครัว ผู้ดูแลคนพิการ องค์กรด้านคนพิการ เครือข่ายหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมงานกว่า 300 คน