เผาแล้ว!!พนักงานสาวเมียนมาเหยื่อกราดยิง"พารากอน" นายจ้างเตรียมทำบุญร้านในห้างส่งดวงวิญญาณก่อนเปิดอีกครั้ง

ภูมิภาค8 ต.ค. 2566 • 15:38 น.
เผาแล้ว!!พนักงานสาวเมียนมาเหยื่อกราดยิง"พารากอน" นายจ้างเตรียมทำบุญร้านในห้างส่งดวงวิญญาณก่อนเปิดอีกครั้ง

วันที่ 8 ต.ค.66 เวลา 12.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่ วัดผาสุกมณีจักร ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี สถานที่บำเพ็ญกุศลศพน.ส.ตะวัน  พนักงานสาวชาวเมียนมาเหยื่อกระสุนปืนเด็กอายุ 14 ปีซึ่งถูกยิงเสียชีวิตในห้างสรรพสินค้าพารากอน บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้าของบรรดาญาติพี่น้องของน.ส.ตะวัน ที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพ จนกระทั่งเวลา 11.45 น. ขณะที่เจ้าหน้าที่วัดได้นำศพน.ส.ตะวัน เพื่อวนรอบเมรุ นาง Khin win แม่ของผู้เสียชีวิต ได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งสุดท้ายได้ร่ำไห้และเป็นลมโดยมีการเอามือซ้ายจับที่หัวใจอยู่ตลอดเวลาทางญาติได้ประครองตัวให้นั่งพักดมยาดม ก่อนนำศพวนรอบเมรุ 3 รอบ เสร็จแล้วนำโลงขึ้นไปบนเมรุ นิมนต์พระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนาขึ้นวางดอกไม้จันทน์ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทำการเปิดฝาโลงศพ ญาติเพื่อนพี่น้องต่างร่ำให้มีการสวมแว่นตาของน.ส.ตะวัน ก่อนจุดไฟเผา ฌาปนกิจในเวลา 13.15 น.

ด้านพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  กล่าวว่า ในกรณีนี้รัฐบาลมีความเสียใจกับการสูญเสียพร้อมจะดูแลเรื่องกระบวนการยุติธรรมการปฎิบัติอย่างตรงไปตรงมา ทางนายกรัฐมนตรีตอนนี้ได้เดินทางไปต่างประเทศก็มอบหมายให้ตนมาดูแลเรื่องนี้ ส่วนเรื่องคดีทราบว่าตอนนี้ศาลไม่ให้ประกันตัว ทางพนักงานสอบสวนก็อยู่ระหว่างเร่งทำสำนวนคดี ทั้งนี้ในเรื่องการแก้ไขกฎหมายเด็กและเยาวชนก็มีอยู่สองทางคือ ส่วนแรกคือทางรัฐบาล และส่วนที่สองคือผู้แทนราษฎร จึงสามารถแก้ไขกฎหมายได้ แต่ในส่วนนี้ยังคงเป็นเด็กและเยาวชนตามกระบวนการของศาลหลังจากศาลตัดสินแล้วสามรารถฝึกพัฒนานิสัยทำให้เด็กกลับคืนสู่สังคม หรืออยู่สถานพินิจจนกระทั่งอายุ 24 ปี 

ขณะที่ น.ส.อักษร จันทรโรจน์วานิช นายจ้างบริษัท กล่าวว่า ตอนนี้มีประสานกับทางห้างเพื่อขอเข้าไปที่ร้านทำบุญเพื่อส่งดวงวิญญาณก่อนเปิดร้าน ตอนนี้กำลังนัดหมายเรื่องวันกับทางห้าง เราค่อนข้างกังวลแต่ก็ให้เป็นไปตามกฎหมาย หลายๆหน่วยงานติดต่อเข้ามาเรื่องการช่วยเหลือครอบครัวแต่ยังไม่ได้คุยมาตรการเรื่องความปลอดภัย ตอนนี้คุณแม่พี่ตะวันดีขึ้นแต่ยังเศร้าอยู่ และทางเราจะส่งเงินให้คุณแม่แทนพี่ตะวันไปเรื่อยๆไม่มีกำหนดตามแต่เขาต้องการความช่วยเหลือ ทุกคนค่อนข้างช็อคกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอบคุณหน่วยงานรัฐทุกภาคส่วนที่เข้ามาช่วยเหลือและขอบคุณแทนพี่ตะวันด้วย ตอนนี้ยังไม่ได้หาครมาแทนพี่ตะวัน อาจจะต้องจัดการกันเองก่อน เพราะพี่ตะวันทำหน้าที่เป็นผู้จัดการร้านอยู่ที่สยามเซ็นเตอร์

พร้อมกันนี้ ผู้ประสานงานของสถานฑูตเมียนมาและตัวแทนคณะชาวปะโอ  กล่าวว่า ทางตนและพี่น้องชาวปะโอเมียรมาที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยก็ไม่ได้กังวลเรื่องความปลอดภัยยังคงเชื่อมั่นในประเทศไทยเพราะมีการพูดคุยประสานกับทางสถานทูตมีการติดต่อพูดคุยอบู่ตลอด กรณีนี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นตนต้องขอบคุณน้ำใจของชาวไทยด้วยซ้ำที่ให้การช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างเต็มที่ ยืนยันตอนนี้ก็ยังคงใช้ชีวิตอยู่แบบพี่แบบน้องตามปกติ ไม่กังวลใดๆทั้งสิ้น

ด้านนาง Khin win แม่ของผู้เสียชีวิต หลังเสร็จสิ้นพิธีฌาปนกิจศพ ทางญาติได้ประคองได้เดินทางขึ้นรถตู้กลับที่พักไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน