พ่อเมืองวัฒนา เปิดทำแผนปฏิบัติการ พัฒนาแรงงานระดับจังหวัดศรีสะเกษ ส่งเสริมคุ้มครองพัฒนาแรงงานนอกระบบ, สูงอายุ, พิการ
วันที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น. ที่ห้องศรีสะเกษ โรงแรมเกษสิริ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดทำแผนพัฒนาแรงงานระดับจังหวัดศรีสะเกษพ.ศ. 2563 - 2565 และการจัดทำแผนปฏิบัติการในการส่งเสริมคุ้มครองและพัฒนาแรงงานนอกระบบ แรงงานสูงอายุ และแรงงานพิการจังหวัดศรีสะเกษปีพ.ศ. 2563 โดยมีนางณัฐกฤตา ดาหาร แรงงานจังหวัดศรีสะเกษนำคณะ 5 เสือแรงงาน ประกอบด้วย ผอ สำนักพัฒนาฝีมือแรงงาน , จัดหางานจังหวัด , ประกันสังคมจังหวัด, สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้องพร้อมด้วยภาคเอกชน นายสฤษฏ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัด ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัด นายชาญณรงค์ ทวีสาร รองประธานธรรมาภิบาล และผู้แทนภาคประชาสังคม ผู้แทนอาสาสมัครแรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวนมากเข้าร่วมประชุม โดยมี ดร ชูวิทย์ นาเพีย รองอธิการมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ เป็นผู้ดำเนินการ พิจารณา ทบทวนประชาพิจารณ์แผนพัฒนาแรงงานระดับจังหวัดศรีสะเกษ
นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่าการทำแผนยุทธศาสตร์เหมือนการร่างกฏหมาย ต้องแปลงแผนยุทธศาสตร์ให้ไปสู่การปฏิบัติให้ได้ เหมือนหลักการประชาสัมพันธ์ หากชาวบ้านไม่เข้าใจก็ต้องทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องเข้าใจง่าย โดยต้องนำยุทธศาสตร์ชาติมาตั้งเป็นฐานไว้ และให้ปฎิบัติได้ตรงกับนโยบาย ตอนนี้เราใช้รถไฟขบวนที่ 12 คือ เรากำลังใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ของสภาพัฒน์ฯฉบับที่ 12 การทำแผนยุทธศาสตร์ เหมือนเป็นก้อนเมฆที่ลอยอยู่บนท้องฟ้าที่จะต้องทำฝน เพื่อให้ตกลงไปสู่ที่แห้งแล้ง เพราะยังมีอีกหลายแห่งขาดน้ำ ต้องทำฝนตกลงให้ถูกจุด (อันนี้ที่มาจากท่านรองวิษณุ ) บทบาทของเราคือต้องใช้เครื่องบินฝนหลวง จากปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของรัชกาลที่ 9 โปรยฝนหลวงโดยต้องตีเมฆให้เป็นฝน ภายใต้ยุทธศาสตร์ที่เป็นก้อนเมฆให้ฝนตกให้ถูกที่ ฝนที่มีความจำเป็นต้องตกที่ไร่นาไหนบ้าง อย่าให้ลมพัดไปตกผิดจุด บางส่วนที่มีน้ำอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเอาฝนไปเติมลงอีก ต้องเขียนยุทธศาสตร์ให้เข้าวัตถุประสงค์ถึงจะได้งบประมาณ
นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษกล่าวต่อว่า วันนี้มิติแรงงาน 3 ด้าน แรงงานนอกระบบ แรงงานผู้พิการ แรงงานผู้สูงอายุ เราจะทำอย่างไร เอาเมฆต่างๆมาทำ ให้สอดคล้องกันอย่างไร ต้องเข้าใจยุทธศาสตร์จังหวัดด้วย ต้องสร้างมูลค่าเพิ่ม ต้องดูนโยบาย 4.0 ของรัฐบาลที่พยายามช่วยคนทำน้อยแต่ให้ได้มาก เพราะฉะนั้น นโยบายและยุทธศาสตร์กระทรวงแรงงานต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดและกลุ่มจังหวัดรวมทั้งให้มีความเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและสถานการณ์ของจังหวัดด้วย
น.ส.เพียงฤทัย เกียรติชนนาวี / ศรีสะเกษ