ทหาร บก.คปส.3 ออกลาดตระเวนชายแดนไทย-เมียนมา จับชาวตองจีหนีเข้าเมือง 14 คน
วันที่ 6 ก.ค.65 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหาร บก.คปส.3 กองกำลังผาเมือง นำกำลังออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ด้านหมู่บ้านผาหมี หมู่ 6 ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวนหนึ่งเดินเข้ามาตามชายแดน จึงได้ทำการตรวจค้นพบทั้งหมดเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 14 คน เป็นชาย 8 คน หญิง 5 คน และเด็กอีก 1 คน
จากการสอบถามทราบว่าทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองตองจี เมืองหลวงของรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.แม่สาย ประมาณ 480 กิโลเมตร จากนั้นได้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองเพื่อจะเดินทางต่อไปทำงานที่ จ.เชียงใหม่ และกรุงเทพฯ โดยเสียค่าใช้จ่ายให้กับผู้นำพาชาวเมียนมาคนละ 15,000-25,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย
อีกรายเจ้าหน้าที่ทหารร้อย ทพ.3106 ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง และตำรวจ สภ.เชียงของ จ.เชียงราย ได้ควบคุมตัว MS.LI MIN อายุ 37 ปี และ MR.WANG YU พร้อมของกลางอาวุธปืนพกสั้น ขนาด .35 ลูกกระสุน จำนวน 37 นัด และรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีขาว ทะเบียนเชียงใหม่ ดำเนินคดีในข้อหา "ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปีนและเครื่องกระสุน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ" หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งมีรถยนต์ต้องสงสัยขับมาจาก จ.เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางชายแดนไทย-สปป.ลาว ด้าน อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงนำกำลังไปสกัดกั้น เมื่อถึงพื้นที่หมู่ 10 ต.เวียง อ.เชียงของ พบรถยนต์คันดังกล่าวจึงเรียกให้หยุดตรวจ
จากการตรวจสอบพบทั้งคู่ขับขี่และนั่งโดยสารมากับรถและในรถพบของกลางอาวุธและเครื่องกระสุนดังกล่าว เมื่อตรวจสอบประวัติพบทั้ง 2 คน ต้องคดีในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยเหตุเกิดวันที่ 5 ก.ค.นี้ มีชายชาวจีนอายุ 54 ปี ถูกยิงมาจากพื้นที่ สภ.แม่ปิง จ.เชียงใหม่ จนได้รับบาดเจ็บรักษาตัวที่โรงพยาบาลราชเวช อ.เมืองเชียงใหม่ แต่ยังให้การได้ว่าถูกเพื่อนชาวจีนด้วยกันตกลงซื้อขายถ้วยโบราณที่วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ แต่ตกลงกันไม่ได้จึงเกิดมีเหตุทะเลาะวิวาทจนถึงขั้นใช้อาวุธปืนยิงจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว
เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวชาวจีนทั้ง 2 คน สอบสวนและตรวจสอบหลักฐานว่าเป็นบุคคลที่กระทำผิดหรือไม่ต่อไป