ราชบุรี จัดอบรมวิธีการทำหน้ากากกันฝุ่นละอองPM2.5 สามารถทำใช้เองได้
ราชบุรีจัดอบรมวิธีการทำหน้ากากกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก2.5 ไมครอนแก่บุคลากรและเจ้าหน้าที่เพื่อนำไปขยายผลถ่ายทอดต่อกับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงสามารถทำใช้เองได้
วันที่ 25 ม.ค. 62 นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เข้าตรวจเยี่ยมการฝึกอบรมวิธีทำหน้ากากอนามัยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก2.5ไมครอน PM 2.5 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งโครงการดังกล่าว จังหวัดราชบุรี โดยสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดราชบุรี ร่วมกับแม่บ้านมหาดไทยจังหวัด สำนักงานจังหวัด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัด และวิทยาลัยสารพัดช่างจังหวัดราชบุรี ร่วมกันจัดขึ้น ที่วิทยาลัยสารพัดช่างราชบุรี
ตามที่กรมควบคุมมลพิษแจ้งการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดราชบุรี ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองจังหวัดราชบุรี มีฝุ่นละอองอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนโดยแจ้งว่าหากประชาชนต้องการออกนอกบ้านต้องใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองดังกล่าว โดยขณะนี้ขาดตลาด จังหวัดราชบุรีจึงได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้น มีบุคลากรกลุ่มเป้าหมายคือ ครูระดับประถมศึกษา เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบล วิทยากรวิชาชีพสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย และอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดต่อยังชุมชน หมู่บ้าน ที่ได้รับผลกระทบสามารถทำหน้ากากป้องกันฝุ่นละอองใช้ได้ด้วยตนเอง
โดยผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรีเปิดเผยหลังจากตรวจเยี่ยมทำหน้ากากอนามัยกรองฝุ่นว่า ช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธุ์ของทุกปี จะมีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สาเหตุมาจากสภาพอากาศเพราะว่าความกดอากาศสูง หรือลมหนาวประเทศจีนมาปกคลุมประเทศไทย ทำให้อากาศด้านล่างมันไม่ฟุ้งกระจาย อากาศมันนิ่งลมไม่มี จึงทำให้ฝุ่นอยู่ต่ำไม่ลอยไปไหน ฉะนั้นการป้องกันที่ดีควรรณรงค์ไม่เผาพืชผลทางการเกษตร ส่วนรถยนต์ได้กำชับให้ขนส่งและตำรวจ จังหวัดราชบุรี เข้มงวดรถยนต์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่นควันดำ
ส่วนข้อประกาศทางจังหวัดก็แจ้งเตือน ถ้าใครเผาไร่ เผานา เผาทุ่ง เผาขยะ ก่อให้เกิดเขม่าให้องค์กรส่วนท้องถิ่นบังคับใช้กฏหมายที่มีในอำนาจ การก่อสร้าง รถบรรทุกดิน ควรหาวัสดุมาปิดและทำความสะอาดอย่าให้มีฝุ่นฟุ้งกระจาย ด้านโรงงานอุตสาหกรรมได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดเข้มงวดโรงงานที่มีป่องควันที่ไม่ได้มาตรฐาน
อย่างไรก็ดีหากออกจากบ้านก็ให้หาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ป้องกันตัวเอง เป็น N 95 จะป้องกันได้ดี และฝากประชาสัมพันธ์หากพบจุดที่มีการเผาหรือก่อมลพิษต่างๆ สามารถแจ้ง 1567 เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการทางกฏหมาย