ศาลเจ้าโคราชคึกคัก คนนับพันแห่สะเดาะเคราะห์แก้ปีชง รับโชค เสริมดวงปี 64
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 1 มกราคม ที่ศาลเจ้าโหงวโจ้ว พ่งไล้เกาะ19 ถ.จอมสุรางค์ยารต์ เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา พบประชาชนทยอยเดินทางมากราบไหว้ “องค์ฮ้อเอี้ยฮุ้งเซี้ยโจ้วและองค์ฮั่วท้อโจ้วซื้อ” และทำบุญบริจาคหีบศพกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเป็นระเบียบและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เจ้าหน้าที่ต้องจัดคิวให้เข้าไปด้านในครั้งละไม่เกิน 10 คน ตลอดทั้งวันมีจำนวนผู้มากราบไหว้กว่า 1 พันคน ซึ่งเป็นวันที่มีจำนวนมากที่สุดในรอบปี
บรรยากาศอิ่มบุญของผู้ที่มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนไทยเชื้อสายจีนเพื่ออธิษฐานขอให้ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองพร้อมเสริมดวง บารมีและความเป็นสิริมงคลตลอดปี 2564 ซึ่งผู้ที่เกิดปีมะแส ปีฉลู ปีมะโรงและปีจอ เป็นปีเกิดที่ไม่ได้รับผลไม่ดีได้กราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เทพเจ้าสะเดาะเคราะห์ เพื่อแก้เคล็ดปีชงตามความเชื่อ พร้อมนำของไหว้ คือส้มมงคล น้ำมันเติมตะเกียง กระดาษเงินกระดาษทองและกระดาษไหว้ที่บรรจุดวงชะตาของผู้ต้องการให้เทพเจ้าช่วยเรื่องเคราะห์กรรม
ทั้งนี้ “องค์ฮ้อเอี้ยฮุ้งเซี้ยโจ้วและองค์ฮั่วท้อโจ้วซื้อ” ได้สร้างอภินิหารเมื่อวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2536 ได้เกิดเหตุการณ์อาคารโรงแรมรอยัลพลาซ่าสูง 6 ชั้นไม่รวมชั้นต่อเติมได้พังถล่มมีผู้เสียชีวิต 137 ศพ และบาดเจ็บหลายร้อยคน อาคารที่ตั้งโรงแรมดังกล่าวตั้งอยู่ห่างจากศาลเจ้า 10 เมตร แต่ศาลเจ้าไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด และพื้นที่ศาลเจ้าถูกใช้เป็นสถานที่ชันสูตรศพผู้เสียชีวิตด้วย