ผช.ผบ.ทบ.รับมอบโค-กระบือจากกลุ่มภาคีเครือข่ายผู้ใจบุญไถ่ชีวิตเพื่อมอบให้กองทัพภาคที่ 1
วันที่ 13 พ.ย. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณกองพันธ์ทหารม้าที่ 9 ค่ายสุรสีห์กาญจนบุรี ตำบลลาดหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พลตรีบรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ฯ กาญจนบุรี พร้อมด้วยหน่วยขึ้นตรง ได้ให้การต้อนรับเรืออากาศโท วิจักษณ์ วิจักษณ์ สองจันทร์ ประธานชมรมรักการทำบุญ รองราชเลขานุการในพระองค์ สมเด็จพระกนิฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยกลุ่มภาคีเครือข่ายฯ ชมรมคนรักการทำบุญ ได้เดินทางนำโค-กระบือที่ได้ทำการไถ่ชีวิตจากการส่งเข้าโรงฆ่าสัตว์ จำนวน 89 ตัว นำไปส่งมอบให้แก่ทางกองทัพภาคที่ 1 เพื่อนำไปในศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ ของโครงการหน่วยทหารพันธุ์ดี หน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 1 โดยมีพลเอกธรรมนูญ วิถี ผู้ช่วย ผบ.ทบ. เดินทางไปรับมอบโคกระบือในครั้งนี้
โดยอาจารย์วิจักษณ์ สองจันทร์ ประธานชมรมรักการทำบุญ ได้กล่าวว่า โครงการไถ่ชีวิต โค กระบือ ของชมรมรักการทำบุญและภาคีเครือข่าย ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการน้อมถวายเป็นพุทธบูชา น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้าทุกๆพระองค์ พระบรมวงศานุวงศ์ และบรรพชนไทย โดยผู้ร่วมสมทบทุนไถ่ชีวิตมีเจตนารมณ์ต้องการให้ โค- กระบือ เหล่านี้ ตลอดจนลูกหลาน โค-กระบือ เหล่านี้ที่เกิดมาในภายหลัง มีชีวิตยืนยาวมีความเป็นอยู่สุขสบาย ซึ่งทางชมรมรักการทำบุญ และกลุ่มภาคีเครือข่าย ได้ไปไถ่ชีวิต โค-กระบือ เหล่านี้ที่กำลังจะถูกส่งเข้าไปในโรงฆ่าสัตว์มาทั้งสิ้น และที่มาทำในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดสำคัญในอดีต องค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงกอบกู้ผืนแผ่นดินมาให้กับลูกหลานไทยทุกคน
สำหรับการรับส่งมอบ โค-กระบือ ของทางกลุ่มภาคีเครือข่ายฯ ชมรมคนรักการทำบุญนั้น ทางพลโท ธรรมนูญ วิถี ผู้ช่วย ผบ.ทบ. ได้รับมอบ โค-กระบือ ทั้ง 89 ตัว ซึ่งมีคนนำมาสมทบเพื่อส่งมอบให้กับหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 1 พร้อมกับกล่าวว่า ทั้ง โค-กระบือ เป็นสัตว์ที่มีความสัมพันธ์ กับวิถีชีวิตของสังคมไทยมาแต่โบราณ ถือว่าเป็นปัจจัยการผลิตที่สำคัญ เพราะเป็นแรงงานอย่างเดียวทำหน้าที่แทนเครื่องจักรกล ช่วยชาวนาผลิตข้าว และพืชผลทางการเกษตร ในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ ไถพรวน นวดข้าว จนไปถึงกระทั่งการขนย้ายผลผลิต ดังนั้นหน่วยขึ้นตรงที่ได้รับมอบ โค-กระบือ เมื่อนำไปเลี้ยงดูภายในศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ โครงการหน่วยทหารพันธุ์ดีของหน่วย ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแล้ว ควรยึดมั่นในการบันทึกข้อตกลงที่จะดูแลรักษาชีวิต โค กระบือ ที่ได้รับในครั้งนี้ ทั้งตัวพ่อ แม่ และลูกหลานที่เกิดขึ้นมาในภายหลังเป็นอย่างดี