“บ้านควน” นำเด็กริมคลองกลุ่มเสี่ยงร่วมร้อย เข้าหลักสูตร “ว่ายน้ำเพื่อชีวิตปลอดภัย” ป้องกันปัญหาเด็กจมน้ำในช่วงปิดภาคเรียน

ภูมิภาค27 เม.ย. 2562 • 14:15 น.
“บ้านควน” นำเด็กริมคลองกลุ่มเสี่ยงร่วมร้อย เข้าหลักสูตร “ว่ายน้ำเพื่อชีวิตปลอดภัย” ป้องกันปัญหาเด็กจมน้ำในช่วงปิดภาคเรียน
ปิดเทอมปีนี้เด็กๆจากตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ร่วมร้อยคนมาร่วมฝึกว่ายน้ำเพื่อชีวิตปลอดภัย ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการที่ทาง อพปร.ตำบลบ้านควนอยากให้เด็กในหมู่บ้านมีทักษะในการเอาตัวรอด และการช่วยชีวิตเบื้องต้น รวมทั้งขั้นตอนการช่วยเหลือหากพบผู้ประสบเหตุ หลังจากเรียนรู้ภาคทฤษฎีว่ามีที่ไหนบ้างเป็นแหล่งน้ำเสี่ยงภัยสำหรับเด็กๆจะได้เรียนรู้ภาคปฏิบัติด้วยการกลั้นหายใจภายในน้ำ. การลอยตัว. การช่วยเหลือตัวเองด้วยการลอยตัวการตะโกน-โยน-ยื่น จึงเป็นทักษะเบื้องต้นในการสอนว่ายน้ำได้เพื่อชีวิตปลอดภัย​ โดยกลุ่มเป้าหมายจะเป็นเด็กอายุระหว่าง 7 ถึง 12 ปี เนื่องจากเป็นกลุ่มเสี่ยงที่พบสติติเด็กจมน้ำตายในช่วงปิดภาคเรียนเป็นจำนวนมาก นายนิมิตร อาดำ ประธาน อพปร.อบต.บ้านควน กล่าวว่า นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านควนพร้อมคณะผู้บริหาร อพปร. และชุมชนได้เล็งเห็นความสำคัญภัยจากแหล่งน้ำธรรมชาติซึ่งมีลำคลองอยู่รอบอยู่บ้าน รวมทั้งภัยที่อาจจะเกิดภายในบ้านเพื่อเป็นการกระตุ้นและป้องกันเด็กภายในหมู่บ้านไม่ให้ประสบภัยจากน้ำด้วยการสอนให้รู้จักว่ายน้ำได้เพื่อชีวิตปลอดภัย โดยได้รับงบสนับสนุนจาก สปสช.จัดโครงการว่ายน้ำเพื่อชีวิตปลอดภัยขึ้นเป็นปีแรก ให้เด็กรู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ไม่ไปมั่วสุมกับยาเสพติด นายสาโรจน์ ศรีน้อย วิทยากรผู้ฝึกสอนจากมูลนิธิกู้ภัยร่มไทรจังหวัดสตูล กล่าวว่า. หลักสูตรการสอนให้เด็กๆได้รู้จักแหล่งน้ำเสียงภัยอันตราย ทักษะการช่วยชีวิตโดยที่เด็กๆไม่ต้องลงไปในน้ำเพียงแค่ตะโกน โยน ยื่น และขั้นตอนการร้องขอให้มีคนเข้ามาช่วยเหลือรวมทั้งการป้องกันตัวเองหากตกอยู่ในสภาพอันตรายการลอยตัวคว่ำ ลอยตัวหงาย การปฐมพยาบาล การรู้จักแจ้ง 1669 จากสถิติพบเด็กตั้งแต่แรกเกิด15 ปี จมน้ำเฉลี่ยวันละ 3 คนแหล่งน้ำธรรมชาติมากสุด ทะเลและลำคลองโดยกลุ่มเป้าหมายกลุ่มนี้อยู่ใกล้แหล่งน้ำธรรมชาติมีภาวะเสี่ยงและเคยมีผู้ประสบภัยเป็นเป้าหมายสำคัญในการป้องกันด้วยการฝึกทักษะให้กับเด็กๆ เด็กหญิงอนันตเชีย อานาฟ อายุ 13 ปี กล่าวว่า ได้ทักษะในการว่ายน้ำในการช่วยเหลือหากพบเพื่อนตกน้ำโดยไม่ต้องเอาชีวิตตัวเองไปแลก การทำซีพีอาร์ คิดว่าสิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นและเป็นประโยชน์มากที่พวกหนูได้มาเข้าโครงการในครั้งนี้ขอบคุณผู้ใหญ่ที่จัดโครงการให้ เด็กชายอับดุลมุมีน อาดำ อายุ 11 ปี กล่าวว่าหากพบเพื่อนจมน้ำอันดับแรกจะต้องตะโกนให้คนมาช่วย. จากนั้นโยนหรือยื่นเสื้อหรือไม้ ลากเข้าฝั่ง จากนั้นโทรแจ้ง 1669 ให้คนมาช่วยเหลือโครงการนี้ได้ความรู้มากทั้งทักษะการว่ายน้ำเพื่อเอาชีวิตรอดและการช่วยเหลือผู้อื่นโดยตัวเองไม่ต้องลงไปในน้ำ