เฮลิคอปเตอร์นำน้ำดับไฟป่าบริเวณชายแดนหลังสถานการณ์น่าห่วง หวั่นลามเข้า 2 ตำบลในอำเภอเมืองตราด
จากสถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้ในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้านและลามเข้ามายังฝั่งจังหวัดตราดในพื้นที่ต.นนทรีย์ อ.บ่อไร่ และลุกลามเข้ามาไหม้ในต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด และมีแนวโน้มลุกลามเข้ามายัง 2 ตำบลในเขตอำเภอเมืองตราดที่อยู่ใกล้ ทำให้ทางจังหวัดตราดได้ประสานขอความช่วยเหลือจากกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด(กปช.จต.)เพื่อขอเฮอริคอปเตอร์มาช่วยดับไฟป่า
วันที่ 5 มีนาคม 2566 เวลา 15.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่อ่างเก็บน้ำด่านชุมพล ต.ด่านชุมพล อ.บ่อไร่ จ.ตราด พลเรือตรีเทิดเกียรติ จิตต์แก้ว รองผบ.กปช.จต.พร้อมคณะและนักบินเดินทางมาที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สถานการณ์ไฟป่าบ้านทับทิมสยาม ต.ด่านชุมพล มีนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจ.ตราด นายสุเมธ ตะเพียนทอง ปลัดอำเภอบ่อไร่ รักษาการนายอำเภอบ่อไร่ นายพสวัฒน์ โชติวัฒน์พงษ์ชัย หน.อุทยานน้ำตกคลองแก้ว และนาวาเอก เป็นธรรม ปัทมชินาลัย หัวหน้าชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 1 ต้อนรับ และบรรยายสรุปถึงสถานการณ์ไฟป่า โดยสถานการณ์ล่าสุด ไฟป่ายังไหม้ลุกลามลงมายังพื้นที่ราบ และลึกเข้ามายังพื้นที่ต.ด่านชุมพลในช่องกระดูกช้าง และช่องคลองปูนเปียก และมีแนวโน้มที่ขะขยายวงกว้างมากขึ้นอีก โดยเฉพาะอาจะเข้ามายังพื้นที่ต.ท่ากุ่มและต.ตะกางในเขตอำเภอเมืองตราด นอกจากนี้ ในพื้นที่ต.นนทรีย์ ต.ด่านชุมพล และต.ท่ากุ่มยังมีโขลงช้างที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ได้รับผลกระทบจากไฟป่า และได้เดินทางหลบหนีออกมาจากพิ้นที่ไฟไหม้แล้วตามสัญชาติญาน แต่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ
หลังประชุมรับฟังสถานการณ์ทั้งหมดแล้ว ผู้ว่าราชการจ.ตราดและรองผบ.กปช.จต.และนายอำเภอบ่อไร่ได้มอบสิ่งของให้หน่วยงานต่างๆที่เข้าร่วมดับไฟป่าในครั้งนี้ พร้อมเดินทางไปลานจอดเฮอริตชคอปเตอร์เพื่อชมปฏิบัติการดับไฟป่า
โดย นายชำนาญวิทย์ กล่าวว่า จากไฟป่าทีเริ่มไหม้มาตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ในพื้นที่บ้านเนิน 400 ต.นนทรย์ อ.บ่อไร่ และลุกลามเข้ามาที่พื้นที่บ้านมะม่วงและลุกลามมาที่ต.ด่านชุมพลจนถึงวันนี้ และได้ลุกลามไปที่ช่องกระดูกช้าง ช่องคลองปูนเปียก และช่องเจ้าพระยา ซึ่งทำให้ทางศูนย์บัญชาการฯต้องเร่งทำทางกันไฟไม่ให้ลุกลามไปอีก เพราไม่เช่นั้นจะลามเข้ามาที่ต.ท่ากุ่มในเขตอ.เมืองซึ่งจะยุ่งยากและเกิดผลกระทบมากขึ้น ทำให้ทางจังหวัดต้องขอความช่วยเหลือจากกปช.จต.เพื่อนำเฮอริคอปเตอร์มาช่วยเหลือและควบคุมเพลิง
ขณะที่พลเรือตรีเทิดเกียรติ กล่าวว่า จากการที่นำเฮอริคอปเตอร์มาลงและได้สำรวจพื้นที่แล้วพบว่า การดับเพลิงโดยใช้เฮอริคอปเตอร์จะประสบความสำเร็จขึ้นกับสภาพแวดล้อมในพื้นที่และกระแสลมด้วย ซึ่งภารกิจครั้งนี้จะไม่กระทบด้านสิ่งแวดล้อม ขณะเดียวกันสถานการณ์แวดล้อมคือกระแสลมหลังจากวันที่ 7 มีนาคม กระแสลมจะพัดไปยังฝั่งกัมพูชาซึ่งจะทำให้ฝั่งจ.ตราดได้รับผลกระทบลดลงเพราะเชื้อไฟได้หมดลงแล้ว อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อไร เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทิศทางลม
หลังจากนั้น เฮอริคอปเตอร์ได้ขึ้นตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำด่านชุมพลแล้วนำไปดับไฟที่ลุกไหม้เพื่อสาธิตการทำงานดับไฟป่าให้ทุกคนเห็นการปฏิบัติหน้าที่ และเดินทางกลับในเวลา 18.00 น.
ก่อนหน้านี้ในเวลา 13.00 มี.ค. 2566 ร้อย.ทพ.นย.514ฯ(ฐานทับทิมสยาม) จัดกพ.ร่วมกับ จนท.อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว พร้อมรถไถ บ.ทับทิมสยาม01, รถเกรดเดอร์พร้อม จนท.ของ นพค.14,จนท.ชุด EOD เร่งปรับปรุงแนวกันไฟบริเวณเส้นทางกระดูกช้าง – คลองปูนเปียกเพื่อให้รถฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปได้พร้อม พท.กลับรถจำนวน 2 จุดผลการปฏิบัติ การปรับปรุงเสร็จเรียบร้อย เวลา1700