"เสี่ยโป้" ควัก 1.5 ล้านบริจาคสมทบกองทุน ผู้ว่าฯโคราชเตรียมจัดทำบุญเมือง
จิตอาสาพระราชทาน ทำความสะอาดคราบกระสุนในเทอร์มินอล 21 โคราช "เสี่ยโป้" ควัก 1.5 ล้านบริจาคสมทมกองทุน พ่อเมืองเตรียมจัดทำบุญเมืองโคราช ล้างซวย ยันยอดคนตาย 30 ศพ เท่าเดิม
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช พลเรือเอกปวิตร รุจิเทศ รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. เป็นประธานทำพิธีจิตอาสาพระราชทาน โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประกอบกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งพื้นที่รอบศูนย์การค้า ฯ โดยทำความสะอาดคราบสกปรกที่เกิดจากเหตุร้ายและตั้งโรงครัวพระราชทาน ประกอบอาหารเลี้ยงประชาชนจิตอาสาและกำลังเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในศูนย์การค้าจำนวนประมาณ 500 คน โดยมีนางปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ให้การต้อนรับและนำคณะเข้าตรวจสอบการดำเนินภารกิจตามจุดต่างๆรอบศูนย์การค้า ท่ามกลางประชาชนและญาติผู้ประสบภัยนำช่อดอกไม้มาวางบริเวณด้านหน้าใกล้ป้ายฟู๊ดแลนด์ซุปเปอร์มาเก็ต เพื่อแสดงความไว้อาลัย ทั้งนี้ที่ทางเข้าชั้น G Gate 2 ได้ตั้งจุดบริการลงทะเบียนคัดกรองให้ลูกค้าสามารถมารับยานพาหนะที่จอดอยู่ภายในอาคารจอดรถกลับ
ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ร่วมรับมอบเงินสดจากนายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ “เสี่ยโป้ อานนท์” จำนวน 1.5 ล้านบาท นำไปสมทบกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยเปิดรับบริจาคผ่านบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน เลขบัญชี 678-9-97951-4 จากนั้นได้ร่วมเขียนข้อความไว้อาลัยผู้เสียชีวิต เบื้องต้นมีผู้บริจาคยอดเงินกว่า 7.3 ล้านบาท
นายวิเชียร ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจพิสูจน์เก็บรวบรวมพยานหลักฐานภายในศูนย์การค้า ฯ ซึ่งมีพื้นที่ 2.4 แสนตารางเมตร ส่วนแนวทางฟื้นฟู เพื่อเรียกขวัญกำลังใจชาวโคราชกลับคืนมา อยู่ระหว่างกำหนดห้วงเวลาจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทั้งในและนอกศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช พื้นที่ลานย่าโมและบริเวณจุดสำคัญในตัวเมือง รวมทั้งทำบุญเมืองโคราชครั้งใหญ่ เหตุการณ์ครั้งนี้ถือมีความสำคัญต่อบริบทเมืองมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการถอดบทเรียน เพื่อวางแนวทางแก้ไข ป้องกันมิให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก
ด้านมาตรการเยียวยานับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงโปรดเกล้ารับศพผู้ที่เสียชีวิตไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พระราชทานหรีด พวงมาลาและน้ำหลวงอาบศพ ส่วนจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับองค์กรการกุศลให้บริการธุรการเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตฟรี ตั้งแต่ฉีดน้ำยา เคลื่อนย้ายศพไปทุกที่ในประเทศไทยและโรงแรมสีมาธานี ให้บริการห้องพักและอาหารเช้ากับญาติผู้เสียชีวิตในระหว่างทำธุรกรรมเกี่ยวกับศพฟรี
“ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์ติดต่อประสานตลอด แสดงความเป็นห่วงเป็นใยพร้อมกำชับให้ดูแลช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุครั้งนี้ให้ดีที่สุด โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์,ยุติธรรมจังหวัด,สำนักนายกรัฐมนตรี,แรงงานจังหวัด,ประกันภัย ฯลฯ กำลังสำรวจงบที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางช่วยเหลือผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บสามารถได้งบส่วนไหนบ้าง ซึ่งแต่ละรายอาจได้แตกต่างกันตามข้อปลีกย่อยเช่นเงินสงเคราะห์บุตร,การขาดอุปการะ ฯ ทั้งนี้ได้ใช้ศูนย์ดำรงธรรมชั้นล่างศาลากลางจังหวัดนครราชสีมาและห้องประชุมในสโมสรร่วมเริงไชย กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี เป็นศูนย์ประสานงานเกี่ยวกับการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ” ผวจ.นครราชสีมา กล่าว
นายวิเชียร ฯ ตอบข้อซักถามกรณีมีการระบุพบร่างผู้เสียชีวิตยังคงยืนยันมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ล่าสุดรวมทั้งผู้ก่อเหตุ 30 ศพ เท่าเดิม หากมีความเปลี่ยนแปลงจะรีบแจ้งให้ทราบทันที ส่วนกระแสข่าวพบวัตถุระเบิดชั้นแอลจีหรือพื้นที่ภายในศูนย์การค้า ฯ โดยอ้างเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นห้ามเข้าพื้นที่อย่างเด็ดขาด ซึ่งเป็นขั้นตอน หากมีเหตุร้ายเกิดขึ้นต้องให้กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์ระเบิดหรืออีโอดี กลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินงานตามกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์ ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานแต่อย่างใด