เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากศพพนักงานปั๊มเพิ่ม เชื่อถูกทำร้ายก่อนจ่อยิง
วันที่ 1 ม.ค.67 ที่ จ.นครพนม พ.ต.อ.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ ผกก.สภ.เมืองนครพนม พร้อมทีมชุดสืบสวนสอบสวน ยังคงเร่งตรวจสอบเก็บหลักฐาน สอบสวนพยานแวดล้อมเพิ่มเติม เพื่อคลี่คลายคดี หาเบาะแสติดตามจับกุมคนร้ายก่อเหตุ ฆ่าโหด 2 พนักงานปั๊มน้ำมัน ในพื้นที่ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ทำให้ นายพรมจัก (ขอสงวนนามสกุล) หรือเซล อายุ 33 ปี พนักงานหนุ่มชาวลาว รวมถึง นางสาว วิชชุดา (ขอสงวนนามสกุล) หรือนัน อายุ 50 ปี ม่ายสาวพนักงานปั๊มน้ำมัน ชาวบ้านดอนม่วง ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม เสียชีวิตภายในปั๊ม ในพื้นที่ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ติดริมถนนเส้นทางขาออก จากนครพนม มุ่งหน้าไปสกลนคร โดยผู้ตายทั้ง 2 ราย ถูกจ่อยิงที่ศีรษะ สมองกระจาย แต่ไม่พบหลักฐานปลอกกระสุน รวมถึงหลักฐานสำคัญในที่เกิดเหตุ ที่จะเชื่อมโยง เป็นเบาะแสติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนประเด็นสำคัญทางตำรวจให้น้ำหนักมากสุด คือ ปมชู้สาว เนื่องจากพนักงานม่ายสาว มีชายคนรู้จักคุ้นเคย มาตีสนิทหลายคน ที่อาจเป็นชนวนเหตุให้เกิดความหึงหวง พนักงานชาย ที่ร่วมงาน ส่วนประเด็นปมขัดแย้งออกบิลน้ำผีไม่ตรงตามข้อเท็จจริง ยังมีน้ำหนักน้อย เพราะเรื่องเกิดตั้งแต่ ตุลาคม 2566 แต่ยังไม่เกิดความเสียหายให้กับใคร เพียงเคยมีปัญหาทักท้วงกันมาก่อน นอกจากนี้ยังมีปมขัดแย้งทางธุรกิจ ที่ตำรวจยังไม่ตัดทิ้ง ต้องรอผลตรวจชันสูตรศพโดยละเอียดมาประกอบการหาเบาะแสที่ชัดเจน
ล่าสุดทางด้านตำรวจชุดสืบสวน ได้ ประสานกองพิสูจน์หลักฐาน เพื่อมาเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอจากเล็บมือศพ ของนายพรมจัก หรือเซล ภายหลังถูกนำส่งกลับมาจากชันสูตร ที่สถาบันนิติเช จ.ขอนแก่น ทางญาติได้นำศพตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดโคกเกลี้ยง ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม รอการบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ส่วนศพของ นางสาววิชชุดา หรือนัน ญาติยังเก็บรักษาไว้ที่ห้องดับจิตโรงพยาบาลนครพนม รอความพร้อมในการบำเพ็ญกุศลตามประเพณี
สำหรับผลการชันสูตรเบื้องต้น จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่าทางตำรวจพบร่องรอยการทำร้ายร่างกาย พนักงานสาวม่าย ผู้ตาย ก่อนที่จะมีการจ่อยิง ทั้ง 2 ราย เสียชีวิต เป็นหลักฐานสำคัญส่วนหนึ่งที่จะเชื่อมโยงปมเหตุชู้สาว แต่ยังคงรอผลตรวจลายนิ้วมือแฝง รวมถึงผลตรวจดีเอ็นเอ เทียบเคียงกับ ผู้ต้องสงสัย รวม 3 ราย ที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น 1 ราย และคนใกล้ชิดคุ้นเคยเป็นชายอีก 2 ราย ที่ได้เก็บตัวอย่างลายนิ้วมือ รวมถึงดีเอ็นเอไว้ทั้งหมด ขณะเดียวกันยังได้ประสานทางตำรวจชุด EOD เพื่อเข้าตรวจสอบหาหลักฐาน ปลอกกระสุน ในที่เกิดเหตุซ้ำอีก แต่ยังไม่พบหลักฐานสำคัญ สำหรับกล้องวงจรปิดไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุหลายเดือน
ด้านนายชาตรี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี เจ้าของปั๊มน้ำมัน กล่าวว่า จากกรณีพนักงานปั๊มน้ำมัน ทั้ง 2 ราย ถูกยิงเสียชีวิต มีประเด็นสำคัญที่ให้เบาะแสกับตำรวจคือ ปัญหาการออกบิลน้ำมันไม่ตรงตามความเป็นจริง หลังมีพนักงาน อบต.รายหนึ่งมาเติมน้ำมัน รถหน่วยงานราชการ และเกิดเติมน้ำมันเต็มก่อน แต่เงินยังเหลือในบิล และไม่มีการทอนเงินเป็นเงินสด จนเกิดการถกเถียงกัน อีกทั้งพนักงาน อบต.ดังกล่าว เคยโทรมาต่อว่าตนในฐานะเจ้าของปั้ม ให้ตักเตือนพนักงาน โดยไม่ได้เชื่อว่าจะเป็นปมสาเหตุเป็นเพียงการยกประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปั๊ม ที่ผ่านมา หากถามว่า ในส่วนของ ผู้ต้องสงสัยที่อยู่ที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น ยอมรับว่ารู้จักกันสนิทกันส่วนตัว รวมถึงรู้จักกับพนักงานในปั๊มทุกคน รวมถึง นางสาวนัน ผู้ตาย เช้าหลังวันเกิดเหตุนักการเมืองคนดังกล่าวยังโทรมาถาม ตนว่าเกิดอะไรขึ้นในปั๊ม และยอมรับว่าเคยหยอกล้อกับพนักงานม่ายสาว พร้อมให้ทิปพนักงานม่ายสาว ไปก่อนตาย 1 วัน เป็นเงิน 50 บาท ยังได้พูดตัดพ้อว่าเหมือนจ้างไปตาย ทั้งนี้เป็นการชูประเด็นสาเหตุเป็นเบาะแสให้กับทางตำรวจ ไม่ได้ยืนยันถึงสาเหตุหลัก สำหรับกล้องวงจรปิดยอมรับว่ามีปัญหามาหลายเดือนไม่สามารถใช้งานได้ และไม่มีเวลาซ่อม