ศูนย์ดำรงธรรมในกระบี่ 9 แห่ง รอให้บริการลงทะเบียนหนี้นอกระบบ วันแรกบรรยากาศเงียบเหงา
ศูนย์ดำรงธรรมในกระบี่ 9 แห่ง รอให้บริการประชาชนลงทะเบียนหนี้นอกระบบ วันแรกบรรยากาศเงียบเหงา ผู้ว่ากระบี่เผยทำความเข้าใจกับลูกหนี้ต้องเก็บข้อมูลเป็นความลับ
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2566 เวลา 09.00 น. นายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยนายธานี หะยีมะสาและ ปลัดจังหวัดกระบี่ ได้ทำการตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเมืองกระบี่ ที่เปิดให้บริการกับประชาชนที่จะเดินทางมาลงทะเบียนหนี้นอกระบบ พร้อมกัน 9 แห่งในพื้นที่ 8 อำเภอ ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 รวมระยะเวลา 3 เดือน โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมสถานที่ พร้อมเอกสารในการลงทะเบียนไว้พร้อม ตลอดจนให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ อย่ง พร้อมเพรียง บรรยากาศของวันแรกในการเปิดลงทะเบียนหนี้นอกระบบ ปรากฏว่าทั้ง 9 ศูนย์เป็นไปอย่างเงียบเหงา
โดยนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้กล่าวว่า ตนได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ว่า ทางศูนย์ดำรงธรรมทุกศูนย์ ในจังหวัดกระบี่ ในการเก็บข้อมูลของลูกหนี้ไว้เป็นความลับ ข้อมูลรู้ได้เฉพาะเจ้าหน้าที่กับลูกหนี้เท่านั้น หากข้อมูลมีการรั่วไหล่เจ้าหน้าที่จะต้องรับผิดชอบ ส่วนข้อมูลของลูกหนี้แต่ละประเภทขอให้แยกกันแต่ละประเด็น และจัดเก็บไว้ในที่มิดชิด โดยให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและเจ้าหน้าที่ตำรวจสอด ส่องดูแลพฤติกรรมของเจ้าหนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการป้องกันเจ้าหนี้ลงไปในพื้นที่ทำการข่มขู่ลูกหนี้ หากพบมีการกระทำความผิดขอให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดและเด็ดขาด
นายสมชาย กล่าวด้วยว่า นโยบายแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล และของกระทรวงมหาดไทย ซึ่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหมาดไทย นายอนุทิน ชาญวีระกุล ตลอดจนผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ได้ให้ความสำคัญและวันนี้เป็นการคิ๊กออฟเปิดศูนย์ในการที่จะรับข้อมูล จากพี่น้องประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหนี้นอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดและศูนย์ดำรงธรรมอำเภอพร้อมกันทั่วประเทศ ในช่วงวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ในเรื่องของการไม่ได้รับความเป็นธรรมของหนี้นอกระบบ ได้มาให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะได้รวบรวมแยกแยะประเด็ดในช่วงนี้ เพื่อนำไปสู่มาตรการในการที่จะแก้ไขปัญหา
นายสมชาย กล่าวเพิ่มว่า จังหวัดกระบี่ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมทำงานแล้ว ในการเจราจาประนอมหนี้ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลต่างๆที่ลงไปในพื้นที่ในการที่จะไปทวงหนี้ที่เป็นลักษณะข่มขู่ ก็จะนำข้อมูลไปให้ชุดเฉพาะกิจของฝ่ายปกครองในการดำเนินการไปตามกฎหมายต่อไป ส่วนข้อมูลของลูกหนี้บางรายที่อาจจะไม่มั่นใจในการให้ข้อมูลทางศูนย์ดำรงธรรม อาจจะถูกเผยแพร่ออกไปและอาจจะโดนข่มขู่ภายหลัง ทางจังหวัดกระบี่จะให้ความมั่นใจอย่างไรนั้น ขอให้มั่นใจได้เนื่องจากว่าเราได้ทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติแล้ว ในการรับเรื่องต่างๆเพราะว่าอันนี้ถือเป็นความลับของลูกหนี้ ระหว่างเจ้าหน้าที่กับลูกหนี้ตรงนี้ จะไม่มีการแพ่งพลายออกไป เป็นข้อมูลเพื่อที่จะให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติมาทำการวิเคราะห์แยกแยะเป็นความลับไม่ต้องกังวล