ชาวบ้านต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ โวยโรงงานปาล์มลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองนานกว่า 5 ปี
ชาวบ้าน ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ โวย รง.ปาล์มลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง นานกว่า 5 ปี ไร้เจ้าหน้าที่รัฐเหลียวแล
ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 ต.เขาดิน อ.เขาพนม จ.กระบี่ได้ร้องเรียน เนื่องจากว่ามีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ ได้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองสาธารณะ คลองช้างตาย ซึ่งเป็นลำคลองสายหลักล่อเลี้ยงชาวบ้าน ใน ต.เขาดิน ที่ใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก รวม 3 หมู่บ้าน กว่า 100 ครอบครัว จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยชาวบ้าน พบน้ำมีสีดำคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็นอบอวน ไปทั้งหมู่บ้าน รวมระยะทาง กว่า 5 กม.
จากการสอบถามนายณรงค์ศักดิ์ กาสังข์ ชาวบ้าน และเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านคลองช้างตาย ได้รับความเดือดร้อน จากน้ำคลองเน่าเสียเป็นอย่างมาก เนื่องจากน้ำคลองสายนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลเขาดิน รวม 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 3,2,8 ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ไม่สามารถนำน้ำมาใช้อาบ เลี้ยงสัตว์ และเพื่อการเกษตรได้ เพราะว่า น้ำภายในคลองเน่าเสียอย่างหนัก แม้แต่กุ้ง หอย ปู ปลา ก็ยังตายไม่เหลือแม้แต่ตัวเดียว อยากให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวเข้ามาดูแล อย่าให้โรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียเหมือนที่เป็นอยู่ โดยที่ไม่ได้เห็นอก เห็นใจชาวบ้าน และไม่ได้เกรงกลัวกฎหมาย บ้านเมือง
ด้านนายประเสริฐ ศรีเณร สมาชิก อบต.ม.3 ต.เขาดิน กล่าวว่า น้ำเสียที่เกิดข้นในคลองช้างตายเชื่อว่ามาจากโรงงานที่อยู่ด้านเหนือของลำคลองอย่างแน่นอน จะตั้งใจหรืออุบัติเหตุก็ตาม ไม่ควรจะให้มีน้ำเสียไหลลงคลองสาธารณะแม้แต่หยดเดียว เพราะลำคลองแห่งนี้ เป็นทั้งแหล่งอาหาร ชาวบ้านใช้กินใช้อาบ และเพื่อการเกษตร เกือบทั้งตำบล โดยพบว่าโรงงานมีการลักลอบปล่อยน้ำเสีย มานาน ร่วม 5 ปีเศษ ทาง อบต.เขาดิน เคยทำหนังสือแจ้งและด้วยวาจา แต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไข
ชาวบ้านอดทนมาตลอด 5 ปี แต่ครั้งนี้สาหัสมาก น้ำในคลองเข้าขั้นวิกฤติจริงๆจึงต้องออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข และหามาตรการควบคุมรงงานไม่ให้มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะด้วย โดยที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่เกี่ยวข้องไม่เคยเข้ามาดูแล ตรวจสอบหรือควบคุมให้โรงงาน ปิดหูปิดตา ไม่รู้ไม่เห็น จนชาวบ้านต้องออกมาร้องเรียน ยอมรับว่าขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนัก