สาววัย 25 ร้องถูกผู้ใหญ่บ้านลวงไปรีสอร์ท แม่สามีพึ่ง ‘ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง’ ขอความเป็นธรรม ตำรวจเร่งสอบ

ภูมิภาค13 ก.ค. 2569 • 20:21 น.
สาววัย 25 ร้องถูกผู้ใหญ่บ้านลวงไปรีสอร์ท แม่สามีพึ่ง ‘ต้นอ้อ เป็นหนึ่ง’ ขอความเป็นธรรม ตำรวจเร่งสอบ


วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 เวลา 13.45 น. ที่ศูนย์ปฏิบัติการ สภ.เมืองสระบุรี น.ส.ชลิดา พะละมาตย์ ประธานมูลนิธิเป็นหนึ่ง เจ้าของเพจ “เป็นหนึ่ง” พร้อมด้วย น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี ผู้เสียหาย และนางเปิ้ล (นามสมมติ) แม่สามี เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ไกรวีระเดชาชัย ผกก.สภ.เมืองสระบุรี และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งในพื้นที่ ต.กุดนกเปล้า อ.เมืองสระบุรี หลังถูกกล่าวหาว่าล่อลวงผู้เสียหายไปที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ดาวเรือง อ.เมืองสระบุรี ก่อนเกิดเหตุอนาจารและพยายามล่วงละเมิดทางเพศ โดยมีเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรี และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสระบุรี ร่วมสังเกตการณ์

น.ส.เอ ผู้เสียหาย เล่าว่า เหตุการณ์เริ่มต้นจากวันที่ 1 กรกฎาคม 2569 หลังถูกเพื่อนแจ้งความกล่าวหาว่าขโมยโทรศัพท์มือถือ จึงต้องการหาผู้ใหญ่ในพื้นที่ช่วยพูดคุยไกล่เกลี่ย เพราะมีความกังวลเกี่ยวกับคดี จึงนึกถึงผู้ใหญ่บ้านที่รู้จักกัน ต่อมาในช่วงเช้าวันที่ 2 กรกฎาคม ผู้ใหญ่บ้านได้โทรศัพท์มาหา อ้างว่าจะพาไปพบตำรวจและกำนันเพื่อช่วยเหลือเรื่องคดี พร้อมขอให้เดินทางไปเพียงลำพัง เนื่องจากไม่ต้องการให้เรื่องแพร่กระจาย ผู้เสียหายจึงตัดสินใจเดินทางไปด้วยเพราะเชื่อว่าจะได้รับความช่วยเหลือ

ผู้เสียหายระบุว่า ระหว่างทางผู้ใหญ่บ้านยังพูดว่าจะช่วยประสานเรื่องคดีให้ ก่อนพาไปยังรีสอร์ทแห่งหนึ่ง โดยอ้างว่าจะรอพบกำนัน และไม่ต้องการนั่งในร้านอาหารเพราะเกรงว่าจะมีคนเห็นว่าเข้ามาช่วยเหลือเรื่องคดี เมื่อเข้าไปภายในห้องพัก ผู้เสียหายเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงพยายามติดต่อเพื่อนและส่งตำแหน่งที่อยู่เพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนจะถูกสั่งให้ปิดโทรศัพท์และหยุดติดต่อบุคคลอื่น
น.ส.เอ เล่าต่อว่า ระหว่างอยู่ภายในห้อง ผู้ใหญ่บ้านมีพฤติกรรมลวนลามและพยายามบังคับ ขณะที่ตนพยายามขัดขืนและหาช่องทางขอความช่วยเหลือ กระทั่งเพื่อนเดินทางมาถึงและสามารถช่วยเหลือออกจากสถานที่ดังกล่าวได้ พร้อมบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้เป็นหลักฐาน ก่อนผู้เสียหายจะเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน

ด้าน พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย ไกรวีระเดชาชัย ผกก.สภ.เมืองสระบุรี กล่าวว่า คดีดังกล่าวต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือคดีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งมีการคืนทรัพย์สินเรียบร้อยแล้ว ส่วนคดีกระทำอนาจารและพยายามล่วงละเมิดทางเพศ ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้วตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2569
พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายและพยาน ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ พร้อมให้ฝ่ายสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง โดยเบื้องต้นทราบว่าผู้ถูกกล่าวหาเป็นผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.กุดนกเปล้า อ.เมืองสระบุรี และได้ประสานฝ่ายปกครองให้นำตัวมาพบพนักงานสอบสวนตามขั้นตอน

ส่วนข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ อยู่ระหว่างรอผลการตรวจร่างกายเพิ่มเติมจากแพทย์ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินคดี ขณะที่เรื่องความปลอดภัยของผู้เสียหายและครอบครัว หลังมีการร้องขอความช่วยเหลือ สภ.เมืองสระบุรีได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าดูแลตามความเหมาะสม

ขณะที่เพื่อนของผู้เสียหาย ซึ่งเป็นผู้เข้าไปช่วยเหลือ เปิดเผยว่า หลังได้รับข้อความขอความช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตามตำแหน่งที่ได้รับ เมื่อไปถึงได้บันทึกภาพไว้ก่อนเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ก่อนพาผู้เสียหายออกจากสถานที่ดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

ด้านนางเปิ้ล แม่สามีของผู้เสียหาย กล่าวว่า ต้องการให้ดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลความปลอดภัยของครอบครัว เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาช่วยดูแล

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสระบุรี ระบุว่า ผู้เสียหายในคดีอาญาสามารถขอรับความช่วยเหลือเยียวยาตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย เช่น ค่ารักษาพยาบาล ค่าฟื้นฟูสมรรถภาพ และค่าเสียหายอื่นตามที่คณะกรรมการพิจารณา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสิทธิและความปลอดภัยของผู้เสียหายเป็นหลัก