“ราชภัฏโพล” สะท้อนสนามโคราชเดือด อธิการราชภัฏชี้ส้มแรง พท.งานหนัก ภท.จ่อเบียดพื้นที่

ภูมิภาค29 ม.ค. 2569 • 15:56 น.
“ราชภัฏโพล” สะท้อนสนามโคราชเดือด อธิการราชภัฏชี้ส้มแรง พท.งานหนัก ภท.จ่อเบียดพื้นที่


เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2569 ที่ห้องประชุม ดร.เศาวนิต เศาณานนท์ อาคาร 9 ชั้น 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา (มรภ.นม.) รศ.ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดี มรภ.นม.ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) แสดงความคิดเห็นถึงผลการเก็บตัวอย่าง “ราชภัฏโพล” ช่วงโค้งสุดท้ายต่อการเลือกพรรคการเมืองและนายกรัฐมนตรี พบพรรคประชาชน ร้อยละ 38.8 % เพื่อไทย 17.9 % ภูมิใจไทย 15.6 % พรรคอื่นๆ 9.1 % ส่วนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ร้อยละ 36.7 นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ 15.9 นายอนุทิน ชาญวีรกูล 15.2 คนอื่นๆ 12.1 เปรียบเทียบโพลครั้งที่ 1 และ 2 พรรคเพื่อไทย เพิ่มขึ้น 5.4 % ภูมิใจไทย ลดลง 5.7 % ส่วนนายกรัฐมนตรี นายณัฐพงษ์ เพิ่มขึ้น 6.7 % นายอนุทิน ลดลง 9.2 %


เปรียบเทียบการเลือกตั้ง ส.ส 16 เขต จ.นครราชสีมา ในครั้งก่อน พบความแตกต่างและความเปลี่ยนแปลง 2 ปัจจัย ดังนี้ 1.กระแสของพรรคประชาชน (ปชน.) เริ่มดีขึ้นหลังจากอดีต ส.ส ไอซ์ ออกมาเล่นเรื่องประกันสังคม เป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทย (พท.) หรือพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) เดิม ในเขต 1,2,3 ต้องตระหนัก ประมาทไม่ได้ 2.พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ซัดเต็มแม็ก เดิมพื้นที่ 16 เขต ได้เพียง 1 เขต ครั้งนี้คาดหวัง 4-5 เขต ซึ่งมีความเป็นไปได้ ภท.พร้อมทั้งเรื่องกระสุน และหัวคะแนน พท.ต้องทำการบ้านอย่างหนัก ส่วนพรรคอื่น ๆ ยังไม่พร้อมด้านทรัพยากรบุคคล พท. จะรักษาแชมป์ แต่จะได้ถึง 12 เขตหรือไม่ เป็นโจทย์ยากขึ้นกว่าเดิม ภท.มีโอกาสสอดแทรกโดยเฉพาะเขตเดิม หรือ เขต 9 ของอดีต ส.ส พลพีร์ สุวรรณฉวี และเขต 6 นายโกศล ปัทมะ ซึ่งย้ายค่าย พท.ไป ภท. และยังมี เขต 10 นายบุญจง วงศ์ไตรไพรัตน์ จะทำให้ พท.ดรอปลง ส่วนเขต 1,2,3 วิเคราะห์ยากมาก ต้องดูช็อตต่อช็อต จนถึงวันลงคะแนนเลือกตั้ง ขณะนี้ให้เสมอกันก่อน ปชน.จะดึงกระแสขึ้นมาได้ไหม ซึ่งปราศรัยใหญ่ “พิธา” ไม่มา เขาจะมีกลยุทธ์อะไรมาเล่นอีก


พท.ลงพื้นที่มีระบบจัดตั้งหัวคะแนน จึงเป็นการต่อสู้กับกระแส ซึ่งตนไม่อยากเรียกกระสุน ส่วนเขต 7 อดีตปลัดแบงค์ ลูกชายวิรัช รัตนเศรษฐ ย้ายมาอยู่ ปชน.ใช้กระแสเป็นหลัก ต่อให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ลงก็ได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งความเป็นบ้านใหญ่ของ ปลัดแบงค์ เขต 7 ถือเป็นเป็นเขตที่ครูจะมีบทบาทพอสมควร ที่ผ่านมามีอดีต ส.ส เป็นอดีตครู ทั้งลำพอง,ประชาธิปไตย,พงษ์พิศ,ภิรมย์ ซึ่งประเด็นสนามฟุตซอล เป็นไม้เบื่อไม้เบากับบ้านใหญ่หลังนี้ จึงเป็นปัญหาพอสมควร

“ทั้งนี้ยังฝากถึง พี่น้องประชาชน การเลือกตั้งทุกครั้ง เราจะถามหาแต่คนดี แต่จะเป็นอย่างไรนิยามก็ไม่ได้ จึงอยากให้ดูเรื่องผลงานที่ผ่านมา นโยบายที่ทำได้จริง พรรคไหนแจกเงิน อย่าเลือก นะครับ อย่าเลือก ตนไม่ระบุรับเงินหรือไม่รับเงิน ใช้ดุลพินิจตัดสินใจตามองค์ประกอบเหล่านี้ อดิศร อธิการ มรภ.นม. กล่าว

ภูมิภาค-52