ชลประทานสตูลส่งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว ช่วยชาวเลเกาะหลีเป๊ะ บรรเทาน้ำท่วมฉับพลัน

ภูมิภาค18 พ.ย. 2568 • 08:44 น.
ชลประทานสตูลส่งเครื่องสูบน้ำ 12 นิ้ว ช่วยชาวเลเกาะหลีเป๊ะ บรรเทาน้ำท่วมฉับพลัน





วันที่ 17  พ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   นายมิตร บุญจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานสตูล เปิดเผยว่า ได้จัดส่งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง ไปยังพื้นที่ชุมชนชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ เพื่อเร่งระบายน้ำท่วม  ขังในจุดที่มีลักษณะเป็น แอ่งกระทะ ซึ่งทำให้น้ำระบายได้ช้าและส่งผลกระทบต่อชาวบ้าน ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ภายใต้การกำชับของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนโดยเร็ว สะท้อนความใส่ใจของรัฐบาลชุดนี้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือถึงพื้นที่อย่างทันท่วงที


นายมิตร ระบุว่า ขณะนี้ได้รับเครื่องสูบน้ำจากส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 8 แล้ว และเตรียมเคลื่อนย้ายลงเรือเพื่อส่งไปยังเกาะหลีเป๊ะ เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวเลให้เร็วที่สุด ด้านการสนับสนุนเครื่องมือและกำลังคนครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากกรมชลประทานอย่างเต็มที่


นายทรงพล สวยสม ผู้อำนวยการสำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน  ได้มอบหมายให้นายอดุลย์ เต๊ะแห ผู้อำนวยการส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 8  พร้อมด้วย ฝ่ายปฏิบัติการเครื่องจักรกลสูบน้ำ ลงพื้นที่ประสานและเตรียมเครื่องจักรเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานอย่างเร่งด่วน
นอกจากเครื่องสูบน้ำที่กำลังส่งไปเพิ่มเติมแล้ว บนเกาะยังมี เครื่องสูบน้ำสแตนด์บายอีก 1 เครื่อง ประจำอยู่เพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน เสริมประสิทธิภาพการระบายน้ำให้ครอบคลุมมากที่สุด
การเคลื่อนย้ายและติดตั้งเครื่องสูบน้ำได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อให้สามารถนำเครื่องเข้าจุดที่มีน้ำท่วมขังรุนแรงที่สุดได้อย่างปลอดภัย โดยคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องได้ภายใน 24 ชั่วโมงหลังเครื่องถึงพื้นที่
ร้อยเอก ธรรมนัส ยังได้เน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์บูรณาการการทำงานร่วมกันอย่างเข้มข้น ภายใต้นโยบาย “เกษตรเพื่อประชาชน” เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนและชุมชนในทุกพื้นที่

ขณะเดียวกัน เครื่องสูบน้ำที่จัดส่งไปทั้งก่อนหน้าและล่าสุด เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมความพร้อมรับมือเหตุ น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 17–22 พฤศจิกายน 2568 จากอิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและคลื่นลมตะวันออกที่ทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก

#ภูมิภาค-82