การศึกษา

คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ DPU มอบประกาศนียบัตร Super LBA รุ่น 2 “สุเมธ” ชูกฎหมายคือหัวใจบริหารองค์กร

แชร์ข่าว

คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ DPU มอบประกาศนียบัตร Super LBA รุ่นที่ 2 “ดร.สุเมธ” ย้ำกฎหมายคือรากฐานที่จำเป็นในการบริหารองค์กรยุคใหม่ พร้อมหนุนผู้บริหารเรียนรู้กฎหมายเพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจและเศรษฐกิจชาติ

มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) โดยคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการอบรมหลักสูตรสุดยอดการบริหารธุรกิจด้วยกฎหมายสำหรับผู้นำองค์กร “Super Legal Business Administration” Leadership Program (Super LBA) รุ่นที่ 2 โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและที่ปรึกษาพิเศษอาวุโสมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธี โดยมี ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ ในฐานะประธานกรรมการหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 คณาจารย์และผู้สำเร็จการอบรมหลักสูตรดังกล่าวเข้าร่วมอย่างพร้อมเรียง ณ ห้องประชุม ดร.ไสว สุทธิพิทักษ์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

โดยในโอกาสนี้ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและที่ปรึกษาพิเศษอาวุโสมูลนิธิชัยพัฒนา ได้ให้โอวาทแก่ผู้สำเร็จการอบรมหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 พร้อมแสดงความชื่นชมผู้เข้าร่วมอบรมทุกท่านที่ได้ผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่ออกแบบมาเพื่อผู้บริหารระดับสูงและผู้นำองค์กรโดยเฉพาะ ตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือน ผู้เข้าร่วมหลักสูตรได้พัฒนาความรู้และทักษะผ่านการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายทางวิชาการ Moot Court Workshop ตลอดจน Design Legal Thinking Process Workshop การศึกษาดูงาน และการนำเสนอผลงานเชิงวิชาการ ซึ่งล้วนช่วยเปิดมุมมองใหม่และเสริมศักยภาพให้สามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการบริหารองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“หลักสูตรลักษณะนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้บริหารในยุคปัจจุบัน เนื่องจากช่วยเพิ่มพูนความรู้ด้านกฎหมายซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารองค์กร การบริหารความเสี่ยง และการกำหนดทิศทางองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการเสริมสร้างแนวคิดด้านการบริหารที่ยึดมั่นในหลักคุณธรรม จริยธรรม และแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้บริหารจากหลากหลายภาคส่วนได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างเครือข่ายความร่วมมือที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กร ธุรกิจ และเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน” ดร.สุเมธ กล่าว

ในช่วงท้าย ดร.สุเมธ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ของโลกในปัจจุบันว่า โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และในหลายกรณีปัญหาความขัดแย้งระหว่างประเทศไม่ได้ถูกกำหนดด้วยหลักกฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่กลับถูกกำหนดด้วยอำนาจและผลประโยชน์ทางการเมือง อย่างไรก็ตามกฎหมายยังคงเป็นพื้นฐานสำคัญของการดำเนินชีวิต การบริหารองค์กร และการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าท่านจะทำงานในองค์กรประเภทใด หรือดำรงตำแหน่งใด ความรู้ด้านกฎหมายยังคงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการบริหารงานและการดำเนินธุรกิจในโลกยุคปัจจุบัน

ด้าน ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และประธานกรรมการหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 กล่าวว่า หลักสูตร Super LBA ถูกพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดการบูรณาการองค์ความรู้ระหว่างศาสตร์ด้านการบริหารธุรกิจ กฎหมาย และเทคโนโลยี ให้เชื่อมโยงเข้าด้วยกันเพื่อยกระดับศักยภาพของผู้บริหารระดับสูงและผู้นำองค์กรให้มีความรู้ความเข้าใจในมิติทางกฎหมายควบคู่กับมิติการบริหารจัดการสมัยใหม่ สามารถนำกฎหมายไปประยุกต์ใช้ในการบริหารองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยึดมั่นในหลักคุณธรรม จริยธรรม และความคิดสร้างสรรค์ในการดำเนินงาน

สำหรับวัตถุประสงค์ของหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก ได้แก่ ด้านที่ 1 เพื่อเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านกฎหมายให้แก่ผู้บริหารระดับสูงหรือผู้นำองค์กร ทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อให้สามารถเข้าใจประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานขององค์กร และนำกฎหมายมาใช้เป็นเครื่องมือในการบริหารงาน การกำหนดทิศทางองค์กร และการบริหารความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้านที่ 2 เพื่อให้ผู้บริหารได้รับความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี และรูปแบบการดำเนินธุรกิจในยุค New Normal ความเสี่ยงรูปแบบใหม่ที่อาจเกิดขึ้น ตลอดจนข้อกฎหมาย กฎเกณฑ์ และกติกาที่เกี่ยวข้องในแต่ละขั้นตอนของการดำเนินธุรกิจ ที่ล้วนเป็นเรื่องที่ผู้นำองค์กรในยุคปัจจุบันจำเป็นต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ

ด้านที่ 3 เพื่อพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ หรือ Leadership Skill ผ่านกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นการฝึกคิด การวิเคราะห์ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการมองปัญหาในเชิงบูรณาการ เพื่อเสริมสร้างผู้นำที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีความรอบคอบในการตัดสินใจได้อย่างเหมาะสม และด้านที่ 4 เพื่อเปิดเวทีให้ผู้บริหารได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และมุมมองในการบริหารจัดการองค์กรระหว่างกัน อันจะนำไปสู่การระดมความคิดเห็นเชิงสร้างสรรค์ และการพัฒนาแนวคิดหรือแผนงานที่สามารถนำกฎหมายมาประยุกต์ใช้กับการดำเนินธุรกิจและการบริหารองค์กรได้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อสร้างความมั่นคง ความสามารถในการแข่งขัน และความยั่งยืนให้แก่ธุรกิจและเศรษฐกิจของประเทศ

ดร.สุทธิพล เพิ่มเติมว่า นอกจากเนื้อหาทางวิชาการที่เข้มข้นแล้ว หลักสูตร Super LBA ให้ความสำคัญกับการปลูกฝังจิตสำนึกด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ควบคู่กับการพัฒนาภาวะผู้นำที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของคุณธรรมและความพอประมาณ โดยผู้เข้าร่วมอบรมได้เข้าร่วมกิจกรรม CSR ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร จังหวัดเพชรบุรี เพื่อศึกษาและเรียนรู้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และน้อมนำแนวคิดดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ทั้งในการดำเนินชีวิตและในการบริหารองค์กรอย่างสมดุล

สำหรับ หลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 ประกอบด้วยเนื้อหาการอบรมจำนวน 8 โมดูล รวมทั้งสิ้น 50 รายวิชา ใช้ระยะเวลาในการอบรมรวม 127 ชั่วโมง โดยดำเนินการอบรมระหว่างวันที่ 13 มิถุนายน 2568 ถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2568 และมีผู้สำเร็จการอบรมในรุ่นนี้รวมทั้งสิ้น 96 คน

นายกมลสุทธิ์ ทัพพะรังสี นักศึกษาหลักสูตร SUPER LBA รุ่นที่ 2 คณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) เปิดเผยว่า ตนได้มีโอกาสเข้าศึกษาในหลักสูตรนี้จากคำแนะนำของ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ นายกสภามหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ทำให้เกิดความสนใจและตัดสินใจเข้ามาศึกษาในหลักสูตรดังกล่าว โดยหลังจากได้เรียนแล้วรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากบรรยากาศการเรียนรู้มีความเปิดกว้างและสนุกสนาน พร้อมทั้งได้รับองค์ความรู้ใหม่ ๆ โดยเฉพาะความรู้ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจยุคใหม่ ทั้งกฎหมายพาณิชย์ กฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงประเด็นกฎหมายด้านเทคโนโลยี เช่น AI และสื่อดิจิทัล อีกทั้งยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนร่วมรุ่นจากหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งช่วยเปิดมุมมองและต่อยอดแนวคิดในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายกมลสุทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันตนรับผิดชอบงานด้านแฟรนไชส์ของแบรนด์พิซซ่า ซึ่งต้องทำงานร่วมกับบริษัทแม่ในต่างประเทศ ความรู้ด้านกฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ของประเทศไทย จึงมีบทบาทสำคัญในการนำไปใช้ประกอบการวางกลยุทธ์ การเจรจาต่อรอง และการทำงานร่วมกับทีมกฎหมายขององค์กร โดยมองว่าหลักสูตร SUPER LBA มีจุดเด่นสำคัญคือ การเชิญวิทยากรชั้นนำจากหลากหลายวงการมาถ่ายทอดประสบการณ์จริง ทำให้ผู้เรียนได้รับองค์ความรู้ที่เข้มข้นและนำไปใช้กับงานได้ทันที พร้อมทั้งเชื่อว่าความรู้และเครือข่ายที่ได้รับจากหลักสูตรนี้จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการต่อยอดการทำงานในอนาคต และมีแนวคิดที่จะส่งบุคลากรจากบริษัทเข้ามาศึกษาในรุ่นต่อไปเพื่อพัฒนาศักยภาพขององค์กรอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ นายมีชัย ชุนหรักษ์โชติ นักศึกษาหลักสูตร SUPER LBA รุ่นที่ 2 กล่าวถึงประสบการณ์การเข้าศึกษาในหลักสูตรว่า การได้เข้ามาเรียนทำให้ตนได้รับองค์ความรู้ด้านกฎหมายที่สำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในหลายมิติ ทั้งกฎหมายแรงงาน กฎหมายพาณิชย์ และกฎหมายปกครอง ซึ่งเป็นประเด็นที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเข้าใจเพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างถูกต้อง นอกจากนี้หลักสูตรยังเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์กับเพื่อนร่วมรุ่นที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ทำให้เกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงของผู้บริหารและผู้ประกอบการในแต่ละวงการ

นายมีชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญของหลักสูตรคือ การได้สร้างเครือข่ายความสัมพันธ์กับผู้เข้าร่วมหลักสูตร ซึ่งช่วยให้สามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและปรึกษาประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ โดยมองว่าความรู้ด้านกฎหมายเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงไม่ได้ และการได้เรียนรู้ล่วงหน้าพร้อมสร้างเครือข่ายที่ดี จะช่วยเตรียมความพร้อมในการรับมือให้กับตนเอง จึงอยากเชิญชวนผู้บริหารและผู้ประกอบการเข้ามาศึกษาในหลักสูตร SUPER LBA รุ่นที่ 3 เพราะนอกจากจะได้รับความรู้ที่นำไปใช้ได้จริงแล้ว ยังได้สร้างเครือข่ายที่มีคุณค่าอย่างมากต่อการทำงานในระยะยาว

ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีมอบประกาศนียบัตร ยังมีพิธีมอบเงินสนับสนุนให้แก่ มูลนิธิชัยพัฒนา โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นผู้รับมอบ โดย ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ DPU และประธานกรรมการหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ประธานกรรมการนักศึกษาหลักสูตร SUPER LBA รุ่นที่ 2 และคณะนักศึกษาหลักสูตร Super LBA รุ่นที่ 2 ร่วมบริจาคสมทบ ทำให้ยอดรวมเงินบริจาคทั้งสิ้น 845,222 บาท

แชร์ข่าว