เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2569 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ พลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรี จตุพล บงกชมาศ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พันตำรวจตรี เกรียงไกร สืบสัมพันธ์ ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค และพันตรี เจริญศักดิ์ เร่งถนอมทรัพย์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการด้านการข่าว ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด (ยาบ้า) ณ ลานอเนกประสงค์ หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2
ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นผลจากการบูรณาการความร่วมมือด้านการข่าวและการสืบสวน ระหว่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ หน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด (นบ.ยส.24) กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 และหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ โดยเริ่มจากการเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านพักในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2569 สามารถตรวจยึดยาบ้าได้จำนวน 4,029,900 เม็ด และจับกุมผู้ต้องหาได้ 3 ราย ได้แก่ นายสมัญญ (สงวนนามสกุล) นายรัศมิ์ธวิทย์ (สงวนนามสกุล) และนายประพฤกษ์ (สงวนนามสกุล)
จากการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหากลุ่มดังกล่าวรับยาเสพติดมาจากพื้นที่จังหวัดนครพนม ก่อนนำมาพักไว้ในบ้านที่เช่าในจังหวัดมุกดาหารเป็นระยะเวลาประมาณ 1 เดือน เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บพักยาเสพติด ระหว่างรอการลำเลียงส่งต่อให้เครือข่ายในพื้นที่ตอนในของประเทศ นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเช่าบ้านอีกหลังหนึ่งในพื้นที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เพื่อใช้เป็นจุดพักยาเพิ่มเติม
ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้วางแผนติดตามพฤติกรรมของเครือข่ายอย่างใกล้ชิด กระทั่งวันที่ 25 มีนาคม 2569 พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ต้องสงสัย จึงเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายในพื้นที่อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 2 ราย ได้แก่ นายคงคา (สงวนนามสกุล) และนายสิทธิศักดิ์ (สงวนนามสกุล) พร้อมตรวจยึดยาบ้าเพิ่มเติมได้อีกประมาณ 3,960,000 เม็ด รวมของกลางทั้งหมดกว่า 7.9 ล้านเม็ด และยึดรถยนต์ที่ใช้ในขบวนการได้รวม 3 คัน
ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า ทำหน้าที่ลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนบริเวณริมแม่น้ำโขง เพื่อนำส่งต่อไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศ โดยได้รับค่าจ้างรายละ 30,000 บาท ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางและนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรหนองบ่อ อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สำหรับกรณีดังกล่าว เป็นผลจากการบูรณาการความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการสืบสวน ระหว่างศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 กรมสอบสวนคดีพิเศษ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 หน่วยงานด้านความมั่นคง และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดอย่างต่อเนื่อง
#DSI #ยาบ้า #ค้ายาเสพติด #ข่าวอาชญากรรม #มุกดาหาร #นครพนม #ปราบยาเสพติด #ข่าววันนี้ #ชายแดน #ตำรวจไทย








