ข่าวร้าย!สายผัก-มังสวิรัติ-สายคลีน พบผักผลไม้สารพิษตกค้างอื้อ
สะพรึง!ไทยแพนสุ่มตลาด 10 จว.ทั่วไทย พบสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐาน โดยเฉพาะมะเขือเทศสีดา พริกขี้หนู พริกแดง ขึ้นฉ่าย คะน้า องุ่นแดงนอก พุทราจีน เจอ 100% ของแห้งทั้งเห็ดหอม พริกแห้ง ก็ยังเจอถึงกว่า 90% ขณะพบผักผลไม้ที่ขายในห้างแพงกว่าแต่ทว่าสารพิษตกค้างแตกต่างกับที่พบในตลาดสดทั่วไปเพียงแค่เล็กน้อย ตลาดจ.นนท์ พบมีสารพิษตกค้างสูงสุด และน้อยสุดตลาดสดที่เชียงใหม่
เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.63 น.ส.ปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ Thai-PAN ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบผักและผลไม้ประจำปี 63 โดยสุ่มตรวจผักผลไม้ 509 ตัวอย่างจากทั่วประเทศ โดยมีผลไม้ 9 ชนิดคือ ส้มโอ ส้มแมนดารินนำเข้า ลองกอง น้อยหน่า แก้วมังกร ฝรั่ง ส้มสายน้ำผึ้ง พุทราจีน และองุ่นแดงนอก ผัก 18 ชนิด ได้แก่ ข้าวโพดหวาน มันฝรั่ง หน่อไม้ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว แครอท ถั่วฝักยาว บร็อกโคลี หัวไชเท้า ผักบุ้ง มะระ กะเพรา กวางตุ้ง ผักชี มะเขือเทศผลเล็ก คะน้า ขึ้นฉ่าย พริกแดง และพริกขี้หนู และของแห้ง 2 ชนิด ได้แก่ พริกแห้ง และเห็ดหอม ส่งตรวจวิเคราะห์พบว่า มีผักและผลไม้มากถึง 58.7 % ที่พบสารพิษตกค้างเกินมาตรฐาน
สำหรับผักที่พบสารเคมีตกค้างเกินมาตรฐานมากที่สุดคือ มะเขือเทศผลเล็ก พริกขี้หนู พริกแดง ขึ้นฉ่าย คะน้า พบตกค้างเกินมาตรฐานทั้งหมดทุกตัวอย่าง (100%) จากที่เก็บมาชนิดละ 16 ตัวอย่าง รองลงมาได้แก่ กะเพรา (81%) มะระ (62%) ผักบุ้ง (62%) หัวไชเท้า (56%) บร็อกโคลี (50%) ถั่วฝักยาว (44%) แครอท (19%) กระเจี๊ยบเขียว (6%) และหน่อไม้ฝรั่ง (6%) ส่วนมันฝรั่งไม่เกินมาตรฐาน และไม่พบการตกค้างในข้าวโพดหวาน
ผลไม้ที่พบสารพิษตกค้างมากที่สุดได้แก่ องุ่นแดงนอก (100%) พุทราจีน( 100%) ส้มสายน้ำผึ้ง (81%) ฝรั่ง (60%) แก้วมังกร (56%) น้อยหน่า (43%) ค้างน้อยได้แก่ ลองกอง (14%) ส้มแมนดารินนำเข้า (13%) และส้มโอไม่เกินมาตรฐาน
ขณะที่ของแห้งได้แก่เห็ดหอมแห้ง และพริกแห้ง พบตกค้างในระดับไม่ปลอดภัยมากถึง 94% และ 88% ตามลำดับ
รวมทั้งยังพบว่า ผักและผลไม้จากตลาดทั่วไป พบสารตกค้าง 60.1% ขณะที่ในห้างอยู่ที่ 56.7% ซึ่งแตกต่างเพียงเล็กน้อย ทั้งที่โดยส่วนใหญ่จะจำหน่ายราคาแพงกว่า โดยในส่วนตลาดสดทั่วไปได้สุ่มตรวจผักจากตลาดทั่วประเทศ 10 จังหวัด พบที่ตลาดจังหวัดนนทบุรี มีตัวอย่างตกค้างเกินมาตรฐาน 72.4% และตลาดสดเชียงใหม่ตกค้างน้อยที่สุด 48.3%
น.ส.ปรกชล กล่าวว่า ภาพรวมปัญหาการตกค้างของสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ในผักและผลไม้ยังไม่ดีขึ้น ซึ่งไทยแพนกำลังแจ้งผลตรวจวิเคราะห์แก่ห้าง และตลาดทั้งหมดเพื่อให้ร่วมแสดงความรับผิดชอบในการจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น และได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อขับเคลื่อนให้มีการแก้ปัญหานี้ร่วมกัน และจากการตรวจพบสารเคมีที่แบนแล้ว (วัตถุอันตรายชนิดที่ 4) 5 ชนิด ได้แก่ คลอร์ไพริฟอส เอ็นโดซัลแฟน เมธามิโดฟอส เพ็นตาคลอโรฟีนอล และซัลโฟเท็พ รวมทั้งพบสารนอกบัญชีวัตถุอันตรายอีก 32 ชนิด ซึ่งผิดกฎหมายนั้น จะนำเอกสารนี้เพื่อขอให้กรมวิชาการเกษตรแก้ปัญหา
“ข้อมูลผลการตกค้างนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภคในการเลือกพืชผักที่ปลอดภัย และร่วมกับเรียกร้องให้ผู้ประกอบการต้องทำงานหนักมากขึ้น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปฎิรูประบบเฝ้าระวังและการจัดการสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างเป็นระบบโดยเร็ว”
ทั้งนี้ สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่เพจเฟซบุ๊ก เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN) “ผลการตรวจสารพิษตกค้างในผักผลไม้ประจำปี 2563”