พิธีมอบรางวัลผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2565 ปีที่ 16

ประชาสัมพันธ์4 พ.ย. 2565 • 06:20 น.
พิธีมอบรางวัลผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2565 ปีที่ 16

สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ได้ทำการพิจารณาบุคคล หน่วยงาน องค์กร ที่เสียสละทำคุณประโยชน์เพื่อประเทศชาติ ทำความดีอย่างต่อเนื่อง มีความซื่อสัตย์สุจริต และทำเพื่อสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง เพื่อมอบรางวัล ผู้ปิดทองหลังพระ ของทุกปี 
        
ในปี 2565 เป็นปีที่ 16 โดยคณะกรรมการพิจารณารางวัลของสมาคมฯ ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้รับความเชื่อถือจากสังคม บรรณาธิการข่าว ทีวี นสพ รวมทั้งนักข่าวสายอาชญากรรม ร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือก รางวัลผู้ปิดทองหลังพระจึงเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่ามีเกียรติ มีศักดิ์ศรีในตัวเอง

กำหนดพิธีมอบรางวัลผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2565 ในวันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม 2565 เวลา 13.00 น ณ ห้องประชุมมหาวีระวงศ์ อาคารพุทธวิชชาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร หลักสี่ บางเขน โดยมี ศ วิชา มหาคุณ เป็นประธานมอบรางวัลดังเช่นทุกๆปี

จากการเปิดเผยของนายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย และนายสุทิน บัวตูม ปธ ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวฯ ด้วยมติคณะกรรมการสมารคมผ่านการพิจารณามอบรางวัล ผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2565 ครั้งที่ 16 ให้กับผู้ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการ ให้ได้รับรางวัล ผู้ปิดทองหลังพระ ประจำปี 2565 ปีที่ 16 มีดังนี้: 

1.พลเอกธีระเดช  ฉัตรเสถียรพงศ์ รองประธานมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำโครงการ หมู่บ้านช่อสะอาด โดยนำมวลชน เยาวชน ประชาชนในพื้นทีมาร่วมกันเป็นหูเป็นตา เพื่อต่อต้านการทุจริต ปลูกจิตสำนึกเยาวชนให้เกลียดการทุจริตเพราะเป็นมะเร็งร้ายต่อประเทศชาติ
     
2.ท่านสัตยา อรุณธารี อดีตรองอัยการสูงสุด
    
3.ดร.ณัฏฐญา พัฒนะวาณิช เลขาธิการมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ผู้มีส่วนและมีบทบาทสำคัญในการร่วมก่อตั้งมูลนิธิต่อต้านการทุจริต ที่มุ่งหวังที่จะเห็นประเทศไทยปลอดจากการทุจริต เพราะการทุจริตคือมะเร็งร้ายที่ทำลายประเทศไทย และเพื่อให้ประเทศไทย เป็นสังคมที่โปร่งใส ชัดเจน และปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนไทยหันมาร่วมกันต่อต้านทุจริตในรูปแบบหมู่บ้านช่อสะอาดไปทั่วประเทศ
     
4.พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ต้องทำให้เกิดความชอบธรรม ไม่ต้องเกรงใจใคร’ พญ. คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์ตอนหนึ่ง ผลงานมากมายที่คืนความยุติธรรมให้กับคนตายที่ไม่สามารถพูดร้องขอความยุติธรรมได้ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าพิสูจน์ศพ และค้นหาความจริงจากการพิสูจน์และคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิต และคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตนับครั้งไม่ถ้วน 

5.นายสิงห์ชัย ทุ่งทอง ผู้ดำเนินรายการวัฒนธรรมสร้างชาติ และ อดีต สมาชิกวุฒิสภา จ อุทัยธานี ผู้จุดประกายวัฒนธรรมสร้างชาติ เป็นผู้มีบทบาทนำวัฒนธรรมพื้นบ้านที่ดีงามของไทยออกสู่สายตาคนรุ่นใหม่ 
    
6.นายอนุรักษ์  นาคแกมทอง "อนุรักษ์ นาคแกมทอง" คนขับแท็กซี่ใจดี ส่งพ่อแม่ลูกถูกไล่ออกจากห้องเช่ากลับบ้านที่อุดรธานี  อนุรักษ์ บอกว่า ช่วยเหลือคนลำบากมาตลอด แม้จะไม่ได้ร่ำรวย แต่ทำตามกำลังตัวเองเท่าที่จะช่วยได้ และตั้งเป้าจะทำความดีไปตลอดชีวิต จากกรณีโซเชียลชื่นชม แท็กซี่ใจดีอาสาไปส่งพ่อแม่ลูกกลับ จ.อุดรธานี ฟรี จากสถานีรถไฟหลักสี่ กทม. หลังถูกไล่ออกจากห้องเช่า แท็กซี่ใจบุญ ช่วยเหลือโดยการนำ สามี ภรรยา บุตร ที่ยากไร้ไม่มีเงินค่ารถกลับ จ อุดรธานี  ทั้งๆที่ตัวเองไม่มีเงินค่าน้ำมันเติมรถไปอุดร แต่ด้วยมีจิตใจที่เสียสละ มีเมตตา อนุรักษ์คนขับแท็กซี่ก็สามารถนำพวกเขากลับถึงปลายทางอุดรธานีได้ ด้วยความมีเมตตาและเสียสละอย่างสูง
    
7.นส.ปัทมาพร นพรัตน์ ครูโรงเรียนบ้านเพชรน้ำผึ้ง อ ลานสัก จ อุทัยธานี ครูผู้รับผิดชอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ผู้อุทิศตนเพื่อเด็ก โดยตื่นทุกๆเช้ามืดเพื่อไปจัดอาหารสดมาประกอบอาหารให้นักเรียนได้กินอย่างมีคุณภาพ สด อร่อย จนเด็กนักเรียนส่วนใหญ่ยากจนได้มีโอกาสกินอาหารอร่อย และอยากมาโรงเรียนทุกวัน ผลจากครูปัทมาพร คัดสรรเมนูอาหารที่มีคุณภาพหลากหลายแบบ พลีเมี่ยม ทำให้เด็กนักเรียนได้กินอาหารถูกหลักโภชนาการอร่อย มีคุณภาพ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาสมองและในส่วนต่างๆของร่างกายที่เกิดจากความมุ่งมั่นทุ่มเท เสียสละเวลา เงินเดือนครูที่น้อยนิดและด้วยวิญญาณความเป็นครูที่ดี เสียสละ อุทิศตนเพื่อเด็กนักเรียนอย่างแท้จริง

8.พันจ่าตรี อนุชิต พรหมดอนกลอย พันจ่าตรี อนุชิต พรหมดอนกลอย เจ้าหน้าที่ส่งกำลัง หมวดส่งกำลัง แผนกส่งกำลังและซ่อมบำรุง กองสนับสนุน หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ช่วยเหลือแม่และเด็ก ซึ่งประสบอุบัติเหตุขับรถหลุดโค้งจมน้ำ บริเวณบ้านคำแก้ว ต.คำแก้ว อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ขณะเดินทางกลับบ้าน เพื่อร่วมงานศพมารดาที่บ้านเกิด ในพื้นที่ จ.บึงกาฬ ปัจจุบันผู้ประสบเหตุมีอาการปลอดภัย การกระทำของ พันจ่าตรี อนุชิต พรหมดอนกลอย นับได้ว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับหน่วยงานต้นสังกัดคือ กองเรือยุทธการ และ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ รวมถึง กองทัพเรือ นับเป็นบุคคลตัวอย่างที่สมควรได้รับการยกย่องชมเชยเป็นอย่างยิ่ง เพื่อให้กำลังพลของกองทัพเรือ และครอบครัว และเป็นตัวอย่างที่ดีต่อสังคมไทย

9.พตอ.พยุงศักดิ์ นามวรรณ รอง ผบก.ตำรวจภูธร จ.สกลนคร นายตำรวจที่ทำโรงพักให้เป็นบ้านแห่งที่สองของประชาชน เป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง และให้การบริการแบบเครือญาตินำมวลชนมามามีส่วนร่วมในการบริหารและการแก้ปัญหาในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การแก้ปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม และปัญหาสังคม

10.นายอมร อภิธนาคุณ ชายผู้ที่เกิดมาเพื่อให้ เสียสละ ทำคุณประโยชน์เพื่อสังคมชาวไทย ชาวจีนตลอดมาทั้งชีวิต ให้โดยไม่หวังสิ่งใดๆตอบแทน

11.ศุภกิจ อุตตรนคร ศิลปินส์วาดภาพผู้อุทิศตนเพื่อสังคมผู้ยากไร้และกลุ่มเพื่อนศีลปินส์วาดภาพที่บาดเจ็บ เสียชีวิตอย่าแท้จริง ทำต่อเนื่อง โดยเฉพาะการบริจาคเงินจำนวนมากสร้างห้องตรวจโรคเบื้องต้นให้กับ รพ ที่รับเฉพาะผู้ป่วยทางจิตใจ เสียสติควบคุมอารมย์ไม่ได้

12.คุณอนุรุธ ว่องวานิช เสียสละมอบเงิน มอบทุนการศึกษาให้แก่เด็กผู้ยากไร้ มอบอุปกรณ์เครื่องตรวจโควิต 19 จำนวนมาก ด้วยปรัชญา ห้างอังกฤษตรางูคืนกำไรสู่สังคม ด้วยการให้ บริจาคสร้างสาธารณะประโยชน์จำนวนมาก

13.ทนพ.วิฑูรย์ อารยะพิพัฒน์กุล ผู้ช่วยเหลือและสนับสนุนเครื่องตรวจ โควิต 19 ให้กับหน่วยงานต่างๆจำนวนมาก คอยให้ความรู้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง มอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ยากจน ช่วยเหลือคนไร้บ้านในถิ่นกันดานมากมาย

14.ดร.ศรีสุดา เลิศยิ่งเจริญชัย  ร่วมบริจาคหน้ากากอนามัย และข้าวสาร ให้แก่โรงพยาบาลปากช่องนานา เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ใช้ป้องกันการติดเชื้อ COVID-19 

15.คุณบุญนาค  คลังสุภาวิพัฒน์   ผู้พิพากษาสมทบ หัวหน้าโครงการติดตาม แนะนำช่วยเหลือเด็กและเยาวชน 

16.นางไพลิน โตอิ้ม รองนายกเทศมนตรี ตำบลท่าน้ำอ้อยม่วงหัก 

17.คุณณัชชา สมประสิทธิ์ นายกสมาคมเยาวชนจิตอาสาพัฒนา 

18.ครอบครัว คชานันท์. ผู้ทำความดีด้วยการบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กกำพร้า คนพิการ มอบทุนการศึกษาให้กับผู้เรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ สร้างหอระฆัง ช่วยเหลือผู้ประสพภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องทุกครั้งที่เกิดอุทกภัย แต่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อในการทำความดี

19.สตอ.สมภพ บัวบาน ผบ.หมู่ สส.สภ.สัตหีบ ชลบุรี ปฏิบัติหน้าที่สายตรวจในเขตเทศบาลสัตหีบ ได้รับแจ้งว่าหญิงขี่จักรยานยนต์ล้มบาดเจ็บสลบชีพจรหยุดเต้น สตอ สมภพ ได้เข้าช่วยเหลือโดยการปั้มหัวใจจนหัวใจกลับมาเต้นฟื้นอีกครั้ง การกระทำของ สตอ สมภพ เป็นการกระทำที่มีเมตตา เสียสละเพื่อคนอื่น นอกเหนือจากหน้าที่ตำรวจผู้พิทักสันติราษฏร์ สมควรได้รับการยกย่อง

-วงการกีฬา

20.คุณพัลลภ ศรีไพรวัลย์ บก. อาวุโสข่าวกีฬาหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ทำงานสื่อกีฬามา 29 ปี เป็นคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้ที่ต่อสู้เพื่อความถูกต้องให้กับองค์การกีฬาวงการมวยองค์การฟุตบอลไทยและกีฬาอื่นๆในประเทศผดุงความยุติธรรมถูกต้อง

21.คุณสมยศแดงยวน บก.ข่าวกีฬาอาวุโส ช่อง  MCOT ทำวงการข่าวกีฬามา 25 ปีช่วยเหลือสนับสนุนผลักดันให้กีฬาไทย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก เป็นเบื้องหลังช่วยสนับสนุนฟุตซอลทีมชาติไทยทำงานให้กับทีมชาติ

22.พลตรีวรวุฒิ ทองศรีงาม อดีตเลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ผู้ยึดถือความกตัญญูกตเวทีกับพ่อแม่ครูบาอาจารย์สอนให้กับนักกีฬาทีมชาติทุกคนเป็นประจำ เป็นทหารที่เป็นแบบอย่างในการช่วยเหลือสนับสนุนผลักดันผู้ที่มีความลำบาก

23.นายวิศรุต​ มีบำรุง ผู้สื่อข่าว​ กอง​ บก.ฟุตบอลสยาม​ บริษัท​ สยามสปอร์ต​ ซิ​นดิ​เคท​ ​จำกัด​(มหาชน)​ ผู้มีส่วนสำคัญในการสร้างสรรวงการกีฬาให้เป็นที่แพร่หลายทั่วประเทศ โดยเฉพาะฟุตซอลไทย

-ประเภทหน่วยงาน / องค์กร

 24.สำนักงานอัยการสูงสุด ผู้ดำรงความยุติธรรมให้กับประชาชน และให้ความรู้ด้านกฏหมายแก่ประชาชนอย่างถูกต้องและเที่ยงธรรม และเป็นที่พึ่งหวังของประชาชนได้อย่างแท้จริง จึงได้รับความเชื่อถือ ศรัทธาจากประชาชนเป็นอย่างยิ่งในปัจจุบัน

25.สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติอย่างจริงจัง เช่น บ่อนการพนัน แหล่งมั้วสุมของชาวต่างชาติที่ใช้ประเทศไทยเป็นแหล่งทำผิดกฏหมาย ในหลายรูปแบบ ซึ่งสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง

26.สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์ เป็นสื่อกลางที่เที่ยงธรรม ชัดเจน ข่าวสารถูกต้อง โปร่งใส เป็นกลาง และสร้างสรรค์ให้กับวงการกีฬาไทยเป็นอย่างมาก 

27.โรงเรียนสอนคนตาบอดมกุฏคิรีวัน ต โป่งตาลอง อ ปากช่อง จ นครราชสีมา  ผอ รร ตามองไม่เห็นทั้งสองข้างเช่นกัน แต่เสียสละดูแลเด็กที่พิการทางสายตาที่พ่อแม่ทอดทิ้ง กำพร้า ไร้ที่พึ่ง ส่วนใหญ่เป็นเด็กยากจน

28.พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ผู้ปิดทองหลังพระ ผู้ดูแลเด็กนักเรียนครอบครัวฐานะยากจน และเด็กกำพร้าที่เรียนดีแต่ยากจน ในพื้นที่ทางภาคเหนือ โดยเฉพาะอำเภอแม่พริก จ.ลำปาง

รางวัล ผู้ปิดทองหลังพระ สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย เป็นรางวัลที่มีวัตถุประสงค์ เพื้อยกย่องเชิดชูบุคคล หน่วยงาน องค์กร สมาคม ที่ทำความดีอย่างต่อเนื่อง เสียสละเพื่อสังคมส่วนรวมอย่างแท้จริง เพื่อให้มีกำลังใจทำความดีต่อไป ซึ่งในปีนี้ 2565 จะมีสื้อมวลชนจำนวนมาก เช่น ทีวี นสพ สื่อออนไลน์จำนวนมากมาร่วมนำเสนอข่าวเพื่อเผยแพร่เกียรติคุณผู้ทำความดีออกสู่สาธารณะต่อไปดังเช่นทุกปีที่ผ่านมา