กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กิจกรรมการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจสินค้าข้าว
กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว ได้จัดกิจกรรมการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจสินค้าข้าว ภายใต้แนวคิดส่งเสริมการพัฒนา ความยั่งยืนของเศรษฐกิจชุมชน และเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของอุตสาหกรรมข้าวไทย โดยมีกลุ่มเกษตรกร ผู้ประกอบการข้าว และนิสิต นักศึกษาที่สนใจ ส่งแผนธุรกิจสินค้าข้าวร่วมประกวด ในวันที่ 17 ธันวาคม 2567 ณ โรงแรมมารวย การ์เด้น ห้อง Ballroom C กรุงเทพมหานคร
นายณัฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว ได้มอบหมายให้ นายโอวาท ยิ่งลาภ ผู้อำนวยการกองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กล่าวเปิดกิจกรรมการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจสินค้าข้าว โดยในการนี้นายชาญธวัช แง้เจริญกุล ผู้อำนวยการกลุ่มลุ่มพัฒนาการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์ กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว ได้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการจัดกิจกรรมการการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจสินค้าข้าว
กิจกรรมการประกวดแข่งขันแผนธุรกิจสินค้าข้าว มีหลักการพัฒนาจากปัจจัยที่ว่าข้าวจะเป็นสินค้าที่มีความสำคัญต่อประเทศ ขณะที่ช่วงหลังมานี้ อุตสาหกรรมข้าวของไทยกลับต้องเผชิญกับปัญหาหลายประการ การผลิตข้าวในประเทศไทยยังคงเน้นการทำเกษตรแบบดั้งเดิม ส่งผลให้ประสิทธิภาพการผลิตต่ำกว่าประเทศคู่แข่ง การขาดการพัฒนานวัตกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ข้าวยังเป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญ ผู้ประกอบการรายย่อยและชุมชนต่างๆ มักขาดโอกาสในการนำเสนอผลิตภัณฑ์แนวทางใหม่ที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาด ปัญหาเหล่านี้ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมข้าวไทยลดลง และอีกปัญหาที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือการขาดความเข้าใจในเรื่องของการวางแผนโครงสร้างในการทำธุรกิจสินค้าข้าว ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านนี้ อาจส่งกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว
กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว ซึ่งมีภารกิจหลักในการส่งเสริมศักยภาพการเป็นผู้ประกอบการให้กับเกษตรกรไทย กระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมหรือแนวคิดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินค้าข้าว และประชาสัมพันธ์นวัตกรรมหรือแนวคิดใหม่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสินค้าข้าวให้เข้าถึงเกษตรกร ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปได้ทราบถึงธุรกิจสินค้าข้าวที่ได้มีการพัฒนา ซึ่งการจัดการประกวดแผนธุรกิจสินค้าข้าวในครั้งนี้ ได้แบ่งระดับทีมผู้เข้าร่วมประกวดเป็น 3 ระดับ ประกอบด้วย ระดับแนวคิดต้นแบบแผนธุรกิจสินค้าข้าว ระดับผลิตภัณฑ์ต้นแบบเพื่อต่อยอดธุรกิจสินค้าข้าว และระดับแผนธุรกิจเพื่อการขยายโอกาสสินค้าข้าว