The Attraction ผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ด้าน Soft Power จับมือกับ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ร่วมปักหมุดแลนด์มาร์คความสุขแห่งใหม่ ใน “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2569” หรือ Bangkok Design Week 2026 (BKKDW 2026) ขยายย่านสร้างสรรค์ สู่ “วัชรพล” เป็นครั้งแรก เปิดพื้นที่ใหม่ให้การออกแบบเข้าไปเชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันของผู้คน ผ่านโปรแกรมเชิงทดลองสุดล้ำ “หัว ไหล่ ตูด : The Anatomy of Hilarity” กิจกรรมที่จะชวนทุกคนมา "ชำแหละ" เบื้องหลังรอยยิ้ม เรียนรู้กลไกของความตลก และแลกเปลี่ยนมุมมองอย่างมีสาระในบรรยากาศเป็นกันเอง
- นิทรรศการจัดแสดงตั้งแต่ 30 มกราคม – วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569
- (งานเสวนา เฉพาะวันเสาร์ที่ 31 มกราคม ตั้งแต่เวลา 15.00 เป็นต้นไป)
- เข้าร่วมฟรี ณ The Platinum Place (วัชรพล)
หัว ไหล่ ตูด กิจกรรมกระตุกต่อมฮา ที่พาคุณมาขำจนไหล่สั่น พร้อมชวนมอง “ความตลก” จากสิ่งที่เราคุ้นเคยในฐานะความบันเทิง ให้กลายเป็นพื้นที่ของการแลกเปลี่ยนและการฮีลใจ เพื่อทำความเข้าใจความสุขในชีวิตประจำวันให้ชัดขึ้น โดยในปีนี้ได้ขยายขอบเขตความสร้างสรรค์สู่ “ย่านวัชรพล” เป็นครั้งแรก ปักหมุดพื้นที่ศูนย์รวมของผู้คนหลากหลายเจนเนอเรชัน ตั้งแต่ครอบครัว คนทำงาน ไปจนถึงคนรุ่นใหม่ ให้กลายเป็นพื้นที่กลางที่เชื่อมโยงความหลากหลายเข้าไว้ด้วยกันผ่านเสียงหัวเราะ กิจกรรมเสวนาและเวิร์กช็อปในบรรยากาศสบาย ๆ ไม่เน้นการสอนหรือการหาคำตอบตายตัว แต่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้ “ตั้งคำถาม” และ “ฟังกันจริง ๆ” เพื่อค้นหาว่า เรื่องเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวันนั้นสามารถทำให้คนเราหัวเราะร่วมกันได้อย่างไร
สูตรลับความฮา พาเปิดสมอง
ภายในงานชวนเปิดสูตรลับ 3 ส่วนประกอบของความฮา หัว - ไหล่ - ตูด ผ่านการเจาะลึกโครงสร้างความตลกใน 3 มิติ ตั้งแต่กระบวนการคิด เบื้องหลังการทำงาน ไปจนถึงการถ่ายทอดเสียงหัวเราะสู่ผู้ชม เริ่มจาก Head (หัว) ชวนเข้าใจว่าสมองของเรารับรู้และถอดรหัสความฮาอย่างไร ผ่านมุมมองของวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา และสังคมวิทยา ต่อด้วย Shoulder (ไหล่) เบื้องหลังของเหล่าครีเอทีฟ นักแสดง และคนเขียนบท ตั้งแต่กระบวนการคิด การทำงานเป็นทีม ไปจนถึงการสร้างมุกให้โดนใจ และปิดท้ายด้วย Butt (ตูด) ช่วงที่ความตลกถูกส่งต่อถึงผู้ชมผ่านการแสดง พร้อมชวนมองการเปลี่ยนแปลงของมุกตลกไทยจากอดีตถึงปัจจุบัน ผ่านกิจกรรมเสวนาพาเพลิน เวิร์กช็อป และกิจกรรมสุดอาร์ต ที่เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมไปพร้อมกัน
ไฮไลต์พิเศษ | Talk Session (เฉพาะวันที่ 31 มกราคม 2569)
15.45 – 16.45 น. : "จากไอเดียสู่เสียงหัวเราะ: เจาะหลังบ้าน...มุกที่คนทั้งประเทศขำ"เปิดเวทีเสวนาพิเศษชวนคุณมา "แอบฟัง" เบื้องหลังการปรุงรสความฮาจากคนทำงานตัวจริง พบกับ “พี่ต้อย ก็มาดิคร้าบ” ผู้กำกับมือทองที่จะมาแบไต๋ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของไอเดีย กระบวนการปั้นมุกแบบช็อตต่อช็อต ไปจนถึงรายละเอียดเล็ก ๆ ที่คุณอาจเคยมองข้าม แต่กลับทำให้คนหัวเราะกันลั่นบ้านลั่นเมือง
16.40 – 17.40 น. "ตลก 101: เล่นยังไงให้ขำแบบมีระบบ (ฉบับมือโปร)" มาต่อยอดความฮาผ่านเวทีประชันไอเดียสุดเดือดที่จะพาคุณไปถอดสูตรการเล่นมุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน นำทีมโดยปรมาจารย์ความฮา หลุยส์ ชวนชื่น และ นุ้ย เชิญยิ้ม ที่จะมาถ่ายทอดเทคนิคการจัดวางจังหวะ และแชร์ประสบการณ์หน้างานจริง ๆ ว่าอะไรคือเส้นแบ่งระหว่างมุกสุดปังกับมุกสุดแป้ก!
กิจกรรมชวนเล่น ชวนแจม ชวนขำแบบไม่กั๊ก
บอร์ดวัดใจ: ตลก / ไม่ตลก? พื้นที่เปิดไมค์แบบ "ไร้เสียง" ชวนทุกคนมาแปะ Post-it ปล่อยมุกในกรุของตัวเอง ไม่ว่าจะฮาน้ำตาเล็ด หรือแป้กจนเพื่อนส่ายหน้า มาลองดูซิว่ามุกสไตล์ไหนจะโดนใจชาววัชรพลมากที่สุด ต่อด้วย Quiz: “ในคณะตลก...คุณคือตำแหน่งไหน?” มาสแกน DNA ความฮาในตัวคุณ ผ่านแบบทดสอบสุดกวนที่จะบอกว่าคุณคือใครในคณะตลก? ตั้งแต่ "ตัวชง" ผู้คุมจังหวะ "ตัวตบ" ผู้จบคอมโบ หรือ "ตัวขยี้" ที่ช่วยยืดความตลกให้ฮากระจาย พร้อมวัดระดับความฮาในตัวคุณว่าเข้มข้นกี่เปอร์เซ็นต์ และบอร์ดมหาชน “ตบมุกให้หน่อย!” พื้นที่โชว์สกิลโบ๊ะบ๊ะแบบเรียลไทม์ ชวนมาต่อมุก เติมจังหวะ และหาคนตบให้ลงตัว มาดูว่าจากหนึ่งมุกเริ่มต้น จะถูกปั้นต่อจนกลายเป็น "มุกตำนาน" ประจำงานได้ยังไง
โซนนิทรรศการ เดินเสพศิลป์...อินความฮา
Pop Ass Exhibition: ศิลปะ "ตูด" ชวนยิ้ม นิทรรศการภาพถ่ายสุดกวนที่เปลี่ยน "ตูด" ให้กลายเป็นงานศิลปะมุมมองใหม่ และ The Theatre of Laughs: รวมฮิต "โฆษณาไทย" ที่การันตีความขำระดับโลก ผ่านจอทีวีสุดคลาสสิกที่คัดมาแล้วว่า "โคตรฮา!" รวมผลงานจากฝีมือผู้กำกับไทย ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า…ไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปีความตลกเหล่านี้ก็ยังไม่เจือจาง
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมร่วมสนุกและของรางวัลให้ลุ้นอีกมากมาย ชวนทุกคนมาใช้เวลาหัวเราะ และปล่อยความฮาในตัวเองให้เต็มที่ นิทรรศการชมได้ตลอดระหว่างวันศุกร์ที่ 30 มกราคม – วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ส่วนงานเสวนา มีเฉพาะวันเสาร์ที่ 31 มกราคม ตั้งแต่เวลา 15.00 เป็นต้นไป ณ The Platinum Place (วัชรพล) ติดตามรายละเอียดกิจกรรมและความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมได้ที่ Facebook: The Attraction







