สมเด็จพระสังฆราช สกลสังฆปรินายก “ประทานผ้าไตร และดอกไม้จันทร์” งานพระราชทานเพลิงศพนางกัลยา บุญญามณี ภรรยานิพนธ์ บุญญามณี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย มารดาของสรรเพชญ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 25 พฤษภาคม อันเป็นการแสดงถึงพระเมตตาและเป็นการไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์หรือผู้ถึงแก่กรรม โดยมีความหมายเชิงพุทธศาสนาและประเพณีไทยอยู่พอสมควร
ผ้าไตร คือผ้าเครื่องนุ่งห่มพระสงฆ์ ใช้สำหรับบำเพ็ญกุศลในงานศพ เช่น ถวายพระสงฆ์สวดอภิธรรม หรือถวายในพิธีฌาปนกิจ ถือเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับ
ดอกไม้จันทร์ คือดอกไม้ที่ใช้วางหน้าเมรุในพิธีพระราชทานเพลิงหรือพิธีฌาปนกิจ เปรียบเสมือนการส่งดวงวิญญาณครั้งสุดท้ายอย่างสงบงาม กลิ่นจันทน์ยังสื่อถึงความบริสุทธิ์และเกียรติยศ หากมีข่าวว่า “สมเด็จพระสังฆราชประทานผ้าไตรและดอกไม้จันทร์” ก็แปลว่า พระองค์ทรงมีพระเมตตาโปรดให้ใช้ในพิธีศพของบุคคลนั้น ถือเป็นเกียรติอย่างสูงแก่เจ้าภาพและครอบครัว
ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2569 ในพิธีบำเพ็ญกุศลถวายภัตตาหารเพล แด่พระภิกษุสงฆ์ ได้รับเกียรติจาก นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 27 และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยคณะสมาชิกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อุทิศแด่ คุณแม่กัลยา บุญญามณี ผู้ล่วงลับ ณ วัดแหลมทราย ต.บ่อยาง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา








