"เลขาฯสมช." ยันมีมาตรการดูแล "ความมั่นคง-เศรษฐกิจ" รับสถานการณ์ "รัสเซีย-ยูเครน"
วันที่ 17 มี.ค.65 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ว่าผลกระทบกับประเทศไทยเกี่ยวกับเรื่องนี้รัฐบาลได้แจ้งให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง ในฐานะที่ตนดูแลนโยบายด้านความมั่นคง ได้สรุปและประเมินสถานการณ์และเสนอแนวทางต่างๆ ให้รัฐบาล ให้นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบแล้ว โดยนายกฯมีมาตรการที่สำคัญที่จะแก้ไขเรื่องนี้ โดยเฉพาะวิกฤตทางเศรษฐกิจ ด้านพลังงาน รวมถึงการเกษตร ที่จะเชื่อมโยงไปถึงความเป็นอยู่ของประชาชน โดยรัฐบาลทยอยออกมาตรการอย่างต่อเนื่อง และในสัปดาห์นี้ก็จะมีมาตรการออกมาช่วยเหลือประชาชน
พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เราพิจารณาหลายเรื่องที่เกี่ยวข้อง และเรื่องความมั่นคงของเรา กับความเป็นอยู่ของประชาชน เรื่องระบบเศรษฐกิจเป็นหลัก ส่วนความขัดแย้งต่างๆ ก็ว่ากันไป แต่สิ่งที่คำนึงมากที่สุดคือผลประทบที่เกิดขึ้นกับเรา และต้องพิจารณาดูว่าปัญหาที่เกิดขึ้นจะสั้นหรือจะยาว ถ้าเกิดในระยะสั้นจะแก้ปัญหาอย่างไร หรือหากยาวจะเตรียมแผนรับอย่างไร
เมื่อถามว่าจะตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมารับมือสถานการณ์เหมือนกับ ศบค.หรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่มี ใน สมช.มีนายกฯเป็นประธาน ส่วนตนเป็นเลขาฯ จะมีคณะอนุกรรมการที่ตั้งไว้แล้วเพื่อแก้ปัญหาความมั่นคง และแก้ไขปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ กลไกนี้จะขับเคลื่อนงานตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว และสรุปทุกเรื่องรายงานนายกฯจนมีมาตรการออกมาช่วยเหลือ
เมื่อถามว่าสถานการณ์ในประเทศไทยมีอะไรต้องจับตาเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ไม่มี เหตุการณ์นี้เหมือนจะมีแนวโน้มไปในแนวทางที่ดี การเจรจารู้สึกว่าจะกระชับมากขึ้น เราก็หวังว่าเหตุการณ์จะยุติในระยะสั้น แต่สิ่งที่กระทบคือเหตุการณ์ครั้งนี้มีการคว่ำบาตร และแทรกแซงกันทางเศรษฐกิจกันอย่างกว้างขวาง โดยประเทศไทยจะได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ซึ่งทั่วโลกก็ได้รับหมด เป็นสิ่งที่เรารับทราบและระมัดระวังมาตลอด ส่วนประเด็นความมั่นคงอื่นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของคนยูเครน และคนรัสเซีย หรือภาพรวมของประเทศไทย ทางหน่วยความมั่นคงได้แจ้งเตือนและเตรียมความพร้อมตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เกี่ยวกับคนของรัสเซียและคนยูเครนที่ยังตกค้างอยู่ในไทย และไม่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ และอาจจะก่อเหตุในประเทศไทย พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามย้ำว่าเป็นห่วงหรือไม่ที่ชาวต่างชาติเหล่านี้ไม่สามารถใช้เงินได้ พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวเราดูแล เราร่วมมือกับสถานทูต ยืนยันว่าจะไม่เป็นอาชญากรรม เราดูแลหมดแล้วว่ามีใครอยู่บ้าง ดูแม้กระทั่งความเคลื่อนไหวของความขัดแย้ง ทั้งนี้ สงครามครั้งนี้นอกจากเขาสู้รบกันที่ยูเครน ทั่วโลกก็รบกันด้วยระบบเศรษฐกิจ รบกันด้วยระบบข้อมูลข่าวสาร ซึ่งจะสังเกตได้ว่าทุกฝ่ายมีความระมัดระวังเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูล