"ภท." เปิดนโยบายคนพิการ จัดเต็ม! เพิ่มอัตราจ้างงานในภาครัฐ 1 หมื่นอัตรา ปรับเพิ่มกู้เงินรายบุคคล 6 หมื่นเป็นรายกลุ่ม 2 ล้านบาท

การเมือง30 เม.ย. 2566 • 05:39 น.
"ภท." เปิดนโยบายคนพิการ จัดเต็ม! เพิ่มอัตราจ้างงานในภาครัฐ 1 หมื่นอัตรา ปรับเพิ่มกู้เงินรายบุคคล 6 หมื่นเป็นรายกลุ่ม 2 ล้านบาท

วันที่ 30 เม.ย.2566 ที่พรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ คณะทำงานยุทธศาสตร์ ด้านส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ผู้สมัครส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย น.ส.ชนม์ทิดา อัศวเหม ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ร่วมเปิดเวทีเสวนา "นโยบายการส่งเสริมพัฒนาคุณภาพชีวิต และสิทธิของคนพิการ" โดยมี ผู้แทนสมาคมคนพิการทุกประเภทความพิการ และผู้แทนคนพิการในองค์กร สมาคม ชมรม สถาบันการศึกษาและมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับการส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เข้าร่วมเสวนาจำนวน 11 แห่ง อาทิ สมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย, สมาคมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญาแห่งประเทศไทย, สมาคมเพื่อผู้ บกพร่องทางจิตแห่งประเทศไทย, สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย), มูลนิธิพระมหาไถ่เพื่อการพัฒนาคนพิการ, ภาคีเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ และโรงเรียนเศรษฐเสถียรในพระราชูปถัมภ์ เข้าร่วม

นายสรอรรถ กล่าวว่า การเสวนาครั้งนี้ จะนำไปสู่การกำหนดนโยบายพรรค โดยองค์กรของผู้พิการ สามารถนำเสนอรายละเอียดต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เพราะพรรคเปิดกว้างรับฟังปัญหา และข้อเสนอแนะต่างๆ ที่จะเป็นประโยชน์ โดยพรรคจะเสนอแก้ไข พ.ร.บ.ส่งเสริมเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ทันทีที่มีการเปิดสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งพรรคภูมิใจไทย เห็นว่าเป็นประโยชน์ของผู้พิการ

น.ส.อนุสรี กล่าวว่า วันนี้พรรคภูมิใจไทย ได้จัดการเรื่องนโยบายส่งเสริมและพัฒนาชีวิตผู้พิการ เห็นว่า การส่งเสริมคุณค่า และศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งในประเทศไทยยังมี กลุ่มเปราะบาง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการเป็นจำนวนมาที่ภาครัฐต้องให้ความสำคัญ ซึ่งการเปิดรับฟังจากตัวแทนคนพิการจากองค์กรต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์เป็นนโยบายการส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการให้เป็นรูปธรรมที่ปฏิบัติได้จริง รวมทั้งผลักดันให้เป็นนโยบาย สาธารณะสำหรับผู้พิการโดยคำนึง และครอบคลุมในการดำรงชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี การเข้าถึงสิทธิและ สวัสดิการต่าง ๆ อย่างเท่าเทียมกัน การเสวนาครั้งนี้มีผลออกมาเป็นรูปธรรม คือจะดำเนินการเพิ่มอัตราการจ้างงานคนพิการในภาครัฐ 10,000 อัตรา และเสนอให้คนพิการสามารถกู้เงิน จากกองทุนส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ปรับเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเงินกู้รายบุคคล 60,000 บาท และรายกลุ่ม 2,000,000 บาท

น.ส..อนุสรี กล่าวว่า  การเสวนาเปิดโอกาสให้ตัวแทนคนพิการของแต่ละองค์กรได้แสดงความคิดเห็น และเสนอนโยบายเพื่อคน พิการต่อภาคการเมือง รวมทั้งร่วมกันเสวนาด้านคุณภาพชีวิตของคนพิการ 6 ด้าน ได้แก่ ด้านการจัดสวัสดิการเบี้ยความพิการ ด้านการเข้าถึงสภาพแวดล้อมทางกายภาพ การขนส่งสาธารณะ และข้อมูลข่าวสาร ด้านการเข้าถึงธุรกรรมทางการเงิน ด้านการเข้าถึงการศึกษาสำหรับคนพิการ ด้านการจ้างงานสำหรับคนพิการ และด้านการละเมิดต่อคนพิการ รวมทั้ง รายงานผลจากแบบสอบถามประกอบการเสวนาในด้านระดับคุณภาพชีวิต และสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิตของคนพิการ ในประเทศไทยที่จะเป็นข้อมูลประกอบในการกำหนดนโยบาย และนำเสนอเพื่อคนพิการต่อไป