“วิษณุ” เผย "ลูกเกด" ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล โดนคดี 112 เป็นไปตามกฎหมายใหม่ ยันศาลให้ความเป็นธรรม
เมื่อเวลา 11.35 น. วันที่ 6 มิ.ย. 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกณีนายรังสิมันต์ โรม โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) พร้อมด้วยน.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว ว่าที่ส.ส.ปทุมธานี พรรค ก.ก. และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ยื่นให้คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ให้ตรวจสอบทางวินัยรองอธิบบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ที่เร่งรัดคดีของน.ส.ชลธิชา เป็นไปตามพ.ร.บ.กำหนดระยะเวลาดำเนินงานในกระบวนการยุติธรรม พ.ศ. 2565 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อ 23 ม.ค. 2566 ใช่หรือไม่ ว่าคงทำนองนั้น แต่ตนไม่แน่ใจว่าศาลได้ประกาศวันเวลาของเขาหรือยัง เพราะพ.ร.บ.ดังกล่าวได้ออกมาแล้ว แต่ พ.ร.บ.ไม่ได้กำหนดวันสำหรับหน่วยงานใดเลยแม้แต่หน่วยงานเดียวแต่ให้หน่วยงานแต่ละหน่วย เช่น ตำรวจ อัยการ ศาล กรมราชทัณฑ์ และ ป.ป.ช. เป็นผู้ไปกำหนดวันเองซึ่งตนไม่แน่ใจว่าศาลได้กำนดวันหรือยัง และครบทุกเรื่องหรือยัง
ผู้สื่อข่าวถามว่า ตัวแทนพรรคก้าวไกลไปร้อง ก.ต. เพื่อทำให้มาตรา 112 มีปัญหาทั้งระบบใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คงไม่เกี่ยว เพราะการกำหนดวันของศาลจะต้องกำหนดทุกคดี ถ้าไม่ได้กำหนด จะมีปัญหากันหมด ก็คงไม่ใช่
เมื่อถามว่า น.ส.ชลธิชา ระบุว่าไม่ได้สิทธิเรื่องทนายความ ตามข้อเท็จจริง ศาลสามารถตัดสินโดยไม่ต้องมีทนายความได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า สิทธิทนายความเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตนเข้าใจว่าเขามีทนายแล้วเ
มื่อถามต่อว่า ตามข่าวระบุว่าน.ส.ชลธิชา มีทนายความ 2 คน แต่ไม่ว่างคนหนึ่ง และไม่ให้อีกคนมาทำแทน แต่กลับฟ้อง ก.ต. นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ทราบ เป็นรายละเอียด แต่จะบอกว่าไม่มีทนายไม่ได้เพราะต้องมีทนายทุกคดี