“พิมพ์รพี"แนะ นายกฯเร่งดึงความเชื่อมั่น อย่าจบแค่คำขอโทษ ต้องกล้าตัดสินใจ
“พิมพ์รพี” ชี้ วีไอพี โควิด คนละเรื่องกับ Travel Bubble อัด รัฐกดความคิด ปชช.อยู่บนความกลัว แต่ตัวเองกลับการ์ดตก แนะ นายก เร่งสร้างความเชื่อมั่น อย่าจบแค่คำขอโทษ ต้องกล้าตัดสินใจยึดปย.ชาติ ไม่กลัวเกินเหตุด้วย
เมื่อวันที่ 15 ก.ค.น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการทบทวน Travel Bubble หลังเกิดเหตุทหารและลูกอุปทูตต่างชาติที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าประเทศว่า ต้องเรียนรู้การอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ใส่หน้ากากปิดหน้า ล้างมือ โดยต้องยอมรับความจริงว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นสะท้อนการใช้อำนาจของรัฐบาล 2 มาตรฐาน กดประชาชนให้กลัว แต่ระบบราชการกลับไม่ได้กลัวอย่างที่คิด การ์ดตกขณะที่ประชาชนยกการ์ดจนเมื่อย เห็นได้ชัดจากกรณีทหารอียิปต์ ซึ่งเป็นประเทศที่ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่ แต่กลับปล่อยให้เข้าประเทศแล้วไม่มีการกักตัวหรือแม้แต่การคัดกรองตรวจโรคก่อนเข้าพื้นที่ ทั้งที่มีมาตรการหลายอย่างซึ่งสามารถทำได้ การใช้ช่องทางพิเศษควรมาควบคู่กับความรับผิดชอบต่อประชาชนด้วย อย่างไรก็ตามอยากให้แยกแยะเรื่องนี้ออกจากการทำ Travel Bubble เพราะโดยหลักการจะต้องจับคู่ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์เช่นเดียวกัน ซึ่งหากรัฐบาลจะทบทวนถือเป็นการส่งสัญญาณผิดและกลัวเกินเหตุ
"ดิฉันไม่อยากให้เรื่องนี้จบแค่คำขอโทษประชาชนจากปากนายกเท่านั้น แต่ต้องการเห็นความรับผิดชอบของผู้นำที่กล้าหาญตัดสินใจยึดผลประโยชน์ประเทศชาติ บนความไม่หวาดกลัวจนเกินเหตุด้วย ที่สำคัญคือทุกนโยบายต้องมีคำตอบที่ชัดเจนสร้างความมั่นใจให้ประชาชน ให้ข้อเท็จจริงอย่างทันท่วงทีด้วย และอยากเตือนไปยังรัฐบาลด้วยว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวจะฟุบไปอีกนาน การช่วยต่อลมหายใจให้ธุรกิจท่องเที่ยวยังเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อประคิงธุรกิจไม่ให้เกิดการเลิกจ้าง อย่าคิดว่าดระตุ้นเที่ยวในประเทศ หรือแม้แต่ทำ Travel Bubleแล้วสถานการณ์จะกระเตื้องในทันที เพราะเท่ากับหลอกตัวเอง ต้องประเมินตามความจริง" นางสาวพิมพ์รพี กล่าว