“กกต.” เตรียมระบบรายงานผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ มั่นใจเว็บไซต์ไม่ล่ม คะแนนชุดแรกเข้ามาไม่เกิน 1ทุ่ม พร้อมรายงานผล 95% สี่ทุ่ม

การเมือง10 พ.ค. 2566 • 06:17 น.
“กกต.” เตรียมระบบรายงานผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ มั่นใจเว็บไซต์ไม่ล่ม คะแนนชุดแรกเข้ามาไม่เกิน 1ทุ่ม พร้อมรายงานผล 95% สี่ทุ่ม

 

เมื่อเวลา 11.45 น. วันที่ 10 พ.ค. 66 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นางสาวสุรณี ผลทวี รองเลขาธิการกกต. ประชาสัมพันธ์ระบบการรายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการผ่านระบบ ECT Report ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ (สวข.) บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จํากัด(NT) และสำนักงานสถิติแห่งชาติ 

โดยสวข. กล่าวถึงภาพรวมของระบบการรายงานผลการเลือกตั้งว่า แบ่งเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ภาพรวมทั้งประเทศ ผลเลือกตั้งระดับเขตจังหวัด และผลเลือกตั้งรายพรรคการเมือง ซึ่งจะเผยแพร่ให้เห็นถึงความคืบหน้าในการนับคะแนนจำนวนผู้มาใช้สิทธิในหน่วยเลือกตั้งที่นับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งการรายงานผลเลือกตั้งในระดับเขตจังหวัด จะแสดงผลเลือกตั้งของพรรคการเมืองที่ได้คะแนนนำในเขตต่างๆ 

ขณะที่ การรายงานผลเลือกตั้งรายพรรคการเมืองจะมีการแสดงข้อมูลพรรคการเมืองที่ได้คะแนนนำในเขตเลือกตั้งต่างๆ โดยจะแสดงออกมาผ่านแถบสีตามสีประจำแต่ละพรรคการเมือง พร้อมโลโก้ของพรรคการเมือง และแสดงจำนวนเขตที่แต่ละพรรคการเมืองได้ เปรียบเทียบกับจำนวนผู้สมัครที่พรรคการเมืองส่ง รวมถึงการแสดงผลคะแนนที่พรรคการเมืองนั้นๆ ได้ จากบัตรเลือกตั้งสีเขียว ซึ่งแต่ละพรรคการเมืองสามารถนำคะแนนที่ได้ ไปคาดการณ์จำนวนที่นั่งในระบบบัญชีรายชื่อว่าจะได้กี่ที่นั่ง และยังแสดงรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่พรรคนั้นๆ ประสงค์เสนอชื่ออีกด้วย 

ในส่วนของคะแนนชุดแรกที่จะเข้ามาในระบบ คาดว่าจะเป็นคะแนนที่มาจากหน่วยที่มีจำนวนผู้สามารถใช้สิทธิน้อยและเป็นคะแนนจากบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าทั้งในเขต นอกเขต และนอกราชอาณาจักร โดยคะแนนจะเข้ามาในระบบไม่เกิน 19.00 น. และคาดว่าคะแนนทั้งประเทศจะเข้าสู่ระบบทั้งหมด ในเวลาประมาณ 22.00 น. 

สำหรับความคลาดเคลื่อนของคะแนนที่เข้ามาในระบบ ทาง กกต. ยืนยันว่า จะมีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดโดยนำจำนวนคะแนนทั้งบัตรดี บัตรเสีย และบัตรที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน มารวมกันเพื่อเปรียบเทียบกับจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ก่อนที่จะนำข้อมูลเข้าสู่ระบบเพื่อให้ สวข. นำข้อมูลไปเผยแพร่บนหน้าเว็บไซต์ต่อไป 

และในส่วนของแนวทางการวางระบบเพื่อรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก และป้องกันกรณีที่อาจจะทำให้เว็บไซต์ล่ม กกต. ชี้แจงว่า ได้มีการเตรียมระบบสำรองเพื่อรองรับการเข้ามาใช้งานสูงถึงประมาณ 1 ล้านยูสเซอร์ต่อนาที ทั้งนี้ ได้มีการอ้างอิงข้อมูลจากการเลือกตั้งปี 2562 ที่มีคนเข้าใช้งานในระบบมากกว่า 600,000 ยูสเซอร์ มาเป็นบทเรียน ในการปรับปรุงระบบรายงานผลการเลือกตั้งในปีนี้ 

ทั้งนี้ สวข. ยังได้ชี้แจงอีกว่า ระบบ ECT Report จะเปิดให้กับประชาชน และสื่อมวลชน สามารถเข้าไปใช้งานได้ภายในวันเลือกตั้ง และ กกต. ยังเชื่อมั่นอีกว่า แม้สื่อมวลชนจะทำข้อมูลผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการแบบคู่ขนานไปกับระบบของกกต. หรือเชื่อมข้อมูลจากทางระบบของกกต.โดยตรง ก็จะสามารถมีช่องทางเพิ่มเติมให้กับประชาชน ในการติดตามผลเลือกตั้งได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้ามาในเว็บไซต์ของกกต.อย่างเดียว จนเกิดกรณีที่มีผู้ใช้งานมากจนเกินไป