“พิเชษฐ์” เผยฝ่ายสูตร 500 ระดม สู้กันเองภายในรบ. แย้มอาจมีสมาชิกไม่ร่วมประชุม หวั่น ขัดรธน. ชี้แจกกล้วยทำพลิกได้

การเมือง12 ส.ค. 2565 • 18:39 น.
“พิเชษฐ์” เผยฝ่ายสูตร 500 ระดม สู้กันเองภายในรบ. แย้มอาจมีสมาชิกไม่ร่วมประชุม หวั่น ขัดรธน. ชี้แจกกล้วยทำพลิกได้

วันที่ 12 ส.ค. 2565 นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 15 ส.ค. พรรคเพื่อไทยคงไปสแตนบายด์ที่รัฐสภาดูสถานการณ์ก่อน ทราบว่าฝ่ายที่ต้องการสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ 500 หาร จะระดมคนเข้ามา เรื่องนี้เป็นความขัดแย้งของฝ่ายรัฐบาลที่แบ่งเป็นสองฝ่ายสู้กันภายในเอง ฝ่ายรัฐบาลพยายามจะเอาสูตร 500 หารให้ได้ เพราะไปเตรียมพรรคการเมืองต่างๆรองรับสูตร 500 ไว้หมดแล้ว 

 

นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า การโหวตในวันที่ 15 ส.ค.จะเป็นเครื่องพิสูจน์ พรรคพลังประชารัฐว่าเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันหรือไม่ หลังเสียงแตกเป็น 2ฝ่าย จะได้รู้กันใครอยู่ฝ่ายใด จะบอกอนาคตพรรคพลังประชารัฐได้แต่ถ้าเสียงไม่แตกก็แสดงว่า ยังควบคุมกันได้อยู่ อย่างไรก็ตามอาจมีสมาชิกส่วนหนึ่งไม่มาประชุม เพราะไม่อยากเสี่ยงเป็นองค์ประชุม อยู่ร่วมลงมติสูตรบัตร 2ใบ หาร 500 เพราะหากเกิดความผิดพลาดไปลงในเรื่องที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจมีโทษตามมาภายหลัง 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวโน้มการประชุมวันที่ 15ส.ค.มีโอกาสท่ีจะเกิดเหตุองค์ประชุมล่มอีกหรือไม่ นายพิเชษฐ์ตอบว่า การประชุมวันที่ 15 ส.ค.จะเริ่มโหวตมาตรา 24/1 ใหม่ เชื่อว่าคงจะอภิปรายกันไปเรื่อยๆฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยคงใช้เวลาอภิปรายกันเยอะให้เนิ่นนานออกไป คงมีการตรวจเช็กองค์ประชุมอยู่เป็นบางโอกาส ถ้าคนในห้องประชุมบางตาเมื่อไร ตนจะเสนอนับองค์ประชุมทันที ส่วนตอนโหวตลงมติ พรรคเพื่อไทยจะอยู่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมหรือไม่ คงแล้วแต่ความสมัครใจของแต่ละคน แต่แนวโน้มคงไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม 

 

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ พรรคพลังประชารัฐเตรียมเกมมาสู้พรรคเพื่อไทย ให้ย้อนกลับไปเป็นสูตรหาร500 นายพิเชษฐตอบว่า  ถ้ามีการเตรียมการเหมือนตอนโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจควบคุมได้เพราะมีกล้วยเต็มสภา แต่ไม่รู้วันที่ 15 ส.ค.จะมีแจกกล้วยไหม ถ้ามีลิงกับกล้วย อาจทำให้เกมพลิกผันได้แต่ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นสูตรหาร100 หรือ500 พรรคเพื่อไทยไม่กลัว พร้อมสู้ทุกสูตร การใช้สูตรหาร500 ทุกพรรคมีปัญหาเหมือนกันหมด เรามีปัญหา เขาก็มีปัญหาเช่นกัน แต่พรรคเพื่อไทยรับได้ทุกปัญหา สู้ได้ทั้งนั้น