“นิกม์ แสงศิรินาวิน” ถูกโยงทฤษฎีสมคบคิดสกัด “พิธา”

การเมือง16 มิ.ย. 2566 • 16:00 น.
“นิกม์ แสงศิรินาวิน” ถูกโยงทฤษฎีสมคบคิดสกัด “พิธา”

มหากาพย์การตรวจสอบกรณีถือครองหุ้นสื่อของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ดูเหมือนว่าจะไม่จบง่ายๆ ภายหลังจากมีการเปิดเผยคลิปเสียงการประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีออกมา ซึ่งขัดแย้งกับรายงานการประชุมก่อนหน้านี้ พร้อมกับเปิดเผยตัวละครสำคัญที่เป็นผู้ตั้งคำถามกรณีสถานะของไอทีวีต่อประธานที่ประชุม ที่มีความเชื่อมโยงกับ นักการเมือง อดีตผู้สมัครส.ส. กทม. พรรคภูมิใจไทย

ทำให้ชื่อของ นิกม์ แสงศิรินาวิน กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ และถูกวิโรจน์ ลักขณาอดิศร แกนนำพรรคก้าวไกลจับโยงขบวนการลูกน้องกับนายสกัด “พิธา” นำไปสู่การขยายผลในโลกโซเชียล โดยเพจชมรมแพทย์ชนบทเชื่อมโยงต่อจิ๊กซอว์จาก “นิกม์” สู่ภูมิใจไทย ลามไปถึงเครือข่ายธุรกิจของตระกูล “ชาญวีรกูล” และไปถึงผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัทอินทัช ภายใต้ “ทฤษฎีสมคบคิด”

ที่ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย สะท้อนภาพของการเชื่อมโยงดังกล่าวว่า คือการ “จับแพะชนแกะ” ของคนไม่หวังดี

ขณะที่ “นิกม์” ยืนยันทำในนามส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับพรรค และไม่เคยรู้จักกับ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เป็นการส่วนตัว และ ไม่ทราบด้วยว่า “เรืองไกร”ได้ข้อมูลหุ้น ITV ของ “พิธา” มาจากใคร เนื่องจากรหัสที่เข้าไปดูรายชื่อผู้ถือหุ้นเป็นคนละรหัสกัน

ด้วยหากย้อนไปก่อนการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 เมษายน 2566  “นิกม์”  เป็นคนเปิดประเด็นเรื่องหุ้นไอทีวี โดยได้โพสต์ข้อความ “นักการเมืองที่กำลังถือหุ้น ITV เตรียมตัวประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี และมอบตัว กกต.ด้วยนะครับ หัวหน้าพรรคหนึ่งถือ 42,000 หุ้น

สำหรับ “นิกม์” ปัจจุบันอายุ 40 ปี เริ่มเล่นการเมือง โดยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อปี 2562 ในสังกัดพรรคอนาคตใหม่  แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ต่อมาในปี 2565 จึงได้ลงสมัคร ส.ก. เขตสายไหม ในนาม ‘กลุ่มรักษ์กรุงเทพ” แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ก่อนย้ายเข้าสวมเสื้อพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ลงสมัครส.ส. กทม. แต่ยังไม่สามารถคว้าเก้าอี้ในสภาฯได้

โดยประเด็นที่ “นิกม์”ถูกจับโยงในทฤษฎีสมคบคิด สืบเนื่องมาจากการเปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการกรรมกรข่าวคุยนอกจอ ยอมรับว่า ภาณุวัฒน์ ขวัญยืน ผู้ที่ตั้งคำถามอิเล็กทรอนิกส์ในที่ประชุมผู้ถือหุ้นไอทีวีว่า “ยังมีการดำเนินกิจการเกี่ยวกับสื่อหรือทีวีไหม?” เป็นอดีตลูกน้องคนสนิทของตัวเองเคยทำงานที่คลินิก และได้ขายหุ้นให้กับ “ภาณุวัฒน์” วันที่มีการถ่ายคลิปตั้งคำถามไปยัง ประธานกรรมการบริษัทไอทีวี ก็นั่งอยู่ข้างๆกัน และรับทราบคำถามทั้งหมด พร้อมแอ่นอกรับทุกอย่างเป็นการดำเนินการเอง ไม่มีใครจ้างวานให้ออกมาเคลื่อนไหว และไม่อยากให้ทัวร์ไปลงที่ “ภานุวัฒน์”