"ศ.ดร.สุชาติ" ชี้ประชุม​ APEC​​ รัฐบาลไทยขลาดเขลา​ไร้สติ ตำรวจทำร้ายประชาชน​ ต่อหน้าผู้นำโลก​-สื่อต่างประเทศ

การเมือง19 พ.ย. 2565 • 09:09 น.
"ศ.ดร.สุชาติ" ชี้ประชุม​ APEC​​ รัฐบาลไทยขลาดเขลา​ไร้สติ ตำรวจทำร้ายประชาชน​ ต่อหน้าผู้นำโลก​-สื่อต่างประเทศ

 

วันที่ 19 พ.ย. 65 ศาสตราจารย์​ ดร.สุชาติ​ ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ อดีตรัฐมนตรี​ว่าการกระท​รวงการคลัง​ กล่าวว่า​ รัฐบาลขลาดเขลา​ไร้สติปัญญา​ ทำผิดอย่างมาก​ ในการนำกองทัพตำรวจ​ เข้าทำร้ายนักศึกษา​ประชาชน​ ที่แสดงออกอย่างสงบ​ ที่ไม่เห็นด้วยกับหัวข้อการประชุม​ APEC​ และไม่เห็นด้วยกับการให้นายกรัฐมนตรี​ไทย ที่ทำรัฐประหาร​มา​ เป็นเจ้าภาพในการประชุม​ครั้งนี้ ประเทศในกลุ่ม​ APEC​ เกือบ​ทั้งหมด​ เป็นประเทศประชาธิปไตย​ ผู้นำได้รับ​เลือกตั้งมาจากประชาชน​ มีรัฐธรรมนูญ​ที่ปกป้องสิทธิและเสรีภาพ ประชาชนสามารถชุมนุมแสดงความไม่เห็นด้วย​ ต่อนโยบายและการ​กระทำของรัฐบาล​ ผู้นำโลกรู้และเข้าใจถึงสิทธิ​เสรีภาพ​ของประชาชนเป็นอย่างดี​ 

ศ.ดร.สุชาติกล่าวต่อ การที่รัฐบาลไทย​ ใช้กำลังตำรวจจำนวนมาก​ เข้าทำร้ายนักศึกษา​ประชาชนที่ชุมนุม​โดยปราศจาก​อาวุธ​นั้น​ ผิดรัฐธรรมนูญ​ไทย นับได้ว่าเป็นความผิดของรัฐบาล การบุกเข้าโจมตีทำร้าย​ การใช้กระสุนยาง​ยิงประชาชน​ นับว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่า​เหตุ ทำให้ประชาชนบาดเจ็บ​มากมาย แม้นักข่าวต่างประเทศก็ได้รับบาดเจ็บด้วย การกระทำที่เลวร้ายต่อประชาชน​ของรัฐบาลไทย​ ต่อหน้าสายตาผู้นำโลก​ที่มาร่วมประชุม เป็นความขลาดเขลาเบาปัญญาของผู้นำไทย​ ที่แสดงให้เห็นถึงธาตุ​แท้ของความเป็นเผด็จการ​ ที่ผู้นำทั่วโลกไม่ยอมรับ วิธีการเช่นนี้​ จะทำให้รัฐบาลไทย​ เป็นที่รังเกียจของสังคมโลก​ เป็นการทำลายภาพพจน์​และวัฒนธร​รม​ของประเทศ​ และทำลายอุตสาหกรรม​การท่องเที่ยว​ของไทย

ศ.ดร.สุชาติกล่าวอีกว่า ผลของการจัด​ประชุม​ APEC​ ในครั้งนี้​ แทนที่จะเป็นผลบวกต่อประเทศ​และประชาชนไทย​ กลับกลายเป็นความเสียหายมากมาย​ต่อรัฐบาลและภาพพจน์​ของประเทศ​ไทย จึงขอให้รัฐบาล​ไทยรีบเอากองทัพตำรวจกลับออกไป​ แล้วปล่อยให้นักศึกษา​ประชาชนได้แสดงความคิดเห็น​ ตามสิทธิเสรีภาพ​ที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ​ไทย​ อย่างน้อยก็อาจจะรักษาหน้าตาของประเทศไทย​ไว้ได้บ้าง​