‘พุทธิพงษ์’ แจงสภาดันออกกม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ชู ‘ไทย’ เป็นประเทศแรกๆ ที่บังคับใช้ในอาเซียน
เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ตอบกระทู้ถามทั่วไป เรื่อง ติดตามความคืบหน้าการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ และจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ว่า กระทรวงดิจิทัลฯทำหน้าที่ในการเป็นเพียงสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เป็นคนกลางประสานในช่วงต้นเท่านั้น โดยความคืบหน้าของกระบวนการสรรหาประธานและคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลนั้น ทางคณะกรรมการสรรหา ทั้ง 8 คน ได้สรรหาจนครบ 10 คนแล้วตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.2563 ไม่ได้ล่าช้า แต่เนื่องจากยังมีข้อสอบถามจากภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง จึงอยู่ในช่วงที่คณะกรรมการสรรหาจะต้องชี้แจงให้เกิดความชัดเจน ก่อนจะให้กระทรวงดิจิทัลฯนำเรื่องจากคณะกรรมการสรรหา ส่งให้ ครม.พิจารณา เพื่อนำไปสู่ขั้นตอนการประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป
นายพุทธิพงษ์กล่าวอีกว่า รัฐบาลและกระทรวงดิจิทัลฯให้ความสำคัญกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยให้กับประชาชนผู้บริโภค จึงได้ผลักดันให้ออกกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ พ.ศ.2562
"ไทยถือเป็นประเทศแรกๆ ในอาเซียนที่ออกกฎหมายและเริ่มบังคับใช้แล้ว ซึ่งกฎหมายดังกล่าวจะช่วยป้องกันข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนผู้บริโภค รวมถึงภาครัฐ ภาคธุรกิจ เอกชน ให้รับการคุ้มครองจากผู้ไม่หวังดี หรือมิจฉาชีพ ที่พบว่าปัจจุบันมีการทำธุรกิจเกี่ยวกับการขายข้อมูลส่วนบุคคลเกิดขึ้นแล้ว โดยจะเจาะไปเอาข้อมูลผ่านการสมัครใช้งานแพลตฟอร์ม แอพพลิเคชั่น หรือเว็บไซต์ขายของออนไลน์ต่างๆ เป็นจำนวนไม่น้อย" นายพุทธิพงษ์กล่าว