สรุปไฮไลท์การเมืองรอบวัน 12 ธันวาคม 2565

การเมือง12 ธ.ค. 2565 • 16:05 น.
สรุปไฮไลท์การเมืองรอบวัน 12 ธันวาคม 2565

* พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางไปกรุงบรัสเซลส์ราชอาณาจักรเบลเยียม เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน - สหภาพยุโรป สมัยพิเศษ  ระหว่างวันที่ 12 - 15 ธ.ค.65 ถึงเรื่องการเมือง ว่า ไม่มีความเป็นห่วง เนื่องจากมีคนทำงานตามระบบอยู่แล้ว ในระดับนโยบายได้สั่งการไปแล้ว 

"  เป็นห่วงอย่างเดียวคือเรื่องปัญหาความขัดแย้ง ลดๆ กันเสียบ้าง เสนอข่าวอะไรก็เบาๆหน่อย สิทธิที่เขาจะพูดอะไรก็พูดได้ ไม่อย่างนั้นจะมีผลกับการทำงาน เวลานี้หลายอย่างจะต้องดำเนินการต่อ หนึ่ง สอง สาม ผ่านระยะที่ 1 ก็ต้องมีระยะที่ 2 ระยะที่ 3 ไปทำต่อ ถ้าพูดกันแล้ว ขัดแย้งกันไปทุกเรื่องจะไปได้อย่างไร วันเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาลก็มีเวลาไม่มากนักหรอกตามรัฐธรรมนูญ ทุกอย่างว่าไปตามนั้นหมด" 

นายจักรพรรดิ ไชยสาส์น ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันว่า จะลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยในวันที่ 15 ธ.ค. เพื่อไปเปิดตัวเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ เพื่อเตรียมพร้อมการเลือกตั้ง พร้อมกับอีก 9 ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ 

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง 43 ส.ส.จาก 9 พรรคเตรียมย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ว่า มั่นใจไม่กระทบแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทย เนื่องจากฐานคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทยเป็นคนละกลุ่มกัน การเปิดตัวคนที่ย้ายไปประชาชนมักจะมองว่าคนเหล่านั้นไม่มีอุดมการณ์ทางด้านการเมือง

*  นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ  กล่าวถึงผลสำรวจความนิยมประชาชนของนิด้าโพลระบุว่าพรรคเพื่อไทย  มีโอกาสเป็นรัฐบาลมากที่สุด ส่วนพรรครวมไทยสร้างชาติจะไม่ได้เป็นรัฐบาล ว่า เป็นการประเมินวิเคราะห์ แต่ในความเป็นจริงการเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านขึ้นอยู่กับกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญต่อภูมิทัศน์ทางการเมืองก่อนการเลือกตั้ง