- โฆษณา -

"บิ๊กป๊อก" แจงยิบ "ตู้ห่าว" ได้สัญชาติไทยตั้งแต่ปี 56 ด้าน "บิ๊กช้าง" รับเหตุเรือหลวงล่มยังสอบอยู่ ยันทร.ตั้งคนนอกสอบถึง 289 คน

การเมือง16 ก.พ. 2566 • 16:30 น.
"บิ๊กป๊อก" แจงยิบ "ตู้ห่าว" ได้สัญชาติไทยตั้งแต่ปี 56  ด้าน "บิ๊กช้าง" รับเหตุเรือหลวงล่มยังสอบอยู่ ยันทร.ตั้งคนนอกสอบถึง 289 คน

วันที่ 16 ก.พ.2566 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ต่อเป็นวัที่สอง ต่อมาเวลา 14.10 น.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ชี้แจงว่า การขอแปลงสัญชาติไทยของตู้ห่าว  มีการขอใช้ชื่อไทยว่านายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ ซึ่งได้ร้องขอแปลงสัญชาติในกรณีเป็นสามีของพ.ต.ท.หญิง วันทนารีย์ กรณ์ชายานันท์ ซึ่งเป็นคนสัญชาติไทย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.54 ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล และผ่านขั้นตอนของคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ก่อนส่งไปยังคณะกรรมการกลั่นกรองเกี่ยวกับสัญชาติ โได้พิจารณาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.56 ซึ่งเป็นขั้นตอนของรมว.มหาดไทย ขณะนั้นคือ นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ ได้อนุญาตให้แปลงสัญชาติได้ในปี 56 ถือว่าสิ้นกระบวนการได้รับสัญชาติไทยเรียบร้อย เมื่อผ่านขั้นตอนการปฏิญาณตนแล้ว กระทรวงมหาดไทยได้ทำประกาศเพื่อลงราชกิจจานุเบกษา ฉะนั้น ถือว่าเขาได้ใช้สิทธิตามกฎหมายแต่งงานกับคนสัญชาติไทย และผ่านขั้นตอนการพิจารณาจบสิ้นแล้ว 

 

- โฆษณา -

จากนั้น พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชี้แจงกรณีเรือหลวงสุโขทัย ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรมว.กลาโหม สั่งการให้กองทัพเรือดูแลกำลังพลให้ดีที่สุด ปัจจุบันกองทัพเรือดำเนินการแล้วทั้งเรื่องเงินบำเหน็จ การเลื่อนยศ และให้กองทัพเรือตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาสาเหตุ และการรับผิดทางละเมิดโดยให้กองทัพเรือดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนกระทรวงกลาโหม รมว.กลาโหมได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมถึงขั้นตอนการค้นหา ปัจจุบันคณะกรรมการสอบสวนของกองทัพเรือ ได้สอบสวนผู้เกี่ยวข้อง และเชิญหน่วยงานภายนอกมาสอบสวนถึง 289 คน ปัจจุบันสามารถลำดับเหตุการณ์ให้เห็นภาพได้ แต่เนื่องจากต้องมีข้อมูลประกอบด้วย รมว.กลาโหมจึงสั่งการให้เร่งรีบสรุปผลการดำเนินการ โดยกระทรวงกลาโหมจะดำเนินการสอบสวนด้วยอีกทาง

 

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวด้วยว่า ส่วนการซ่อมบำรุงเรือทุกลำมีการซ่อมบำรุงตามแผน เป็นเรื่องของห้วงเวลาตามชั่วโมงการใช้งาน และซ่อมเพื่อให้สามารถพร้อมใช้งานได้โดยไม่เกิดการชำรุด ซึ่งเป็นแผนตามวงรอบ ทั้งนี้ การซ่อมมีสองส่วน คือ กองทัพเรือดำเนินการเอง โดยกำลังพลที่ผ่านการอบรมหลักสูตรจากบริษัทผู้ผลิต มีใบประกอบวิชาชีพ มีการควบคุมการงานตรวจสอบ อีกส่วนคือเอกชนภายนอกเข้ามาตรวจสอบคุณภาพ การดำเนินการทั้งหมด กองทัพดำเนินการอย่างมีมาตรฐานทุกขั้นตอน ส่วนประสิทธิภาพของเรือหลวงสุโขทัย หลังการซ่อมใหญ่เมื่อปี 61 – 63 และส่งมอบเรือใช้งานเมื่อวันที่ 28 ม.ค.64 หลังซ่อมได้ปฏิบัติภารกิจตามปกติอย่างมีขีดความสามารถ 

 

"คณะกรรมการสอบสวนของกองทัพเรือให้ไปดูสาเหตุเรื่องการซ่อมด้วยว่ามีจุดบกพร่องหรือไม่ ซึ่งรมว.กลาโหมสั่งการให้กองทัพเรือดำเนินการสอบสวนทั้งหมด แต่คงต้องใช้เวลาในการดำเนินการ เพราะเรือเป็นวัตถุพยานสำคัญ มีการตั้งคณะกรรมการอำนวยการกู้เรือ โดยมี 30 บริษัทเสนอเข้ามา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาให้เกิดแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม โปร่งใส มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกู้เรือ" พล.อ.ชัยชาญ กล่าว และว่า รมว.กลาโหม ให้ดูแลสวัสดิการให้กำลังพลได้ใช้ชีวิตปฏิบัติงานได้อย่างมีความสุข การจัดสวัสดิการให้อยู่ในธรรมาภิบาล โปร่งใส กรณีมีการร้องเรียนต้องมีการดำเนินการตรวจสอบ หากใครดำเนินการไม่เป็นไปตามระเบียบ จะต้องถูกดำเนินการลงโทษทั้งทางวินัยและอาญา