ตท.24 สยายปีก ยึดตึกแดง ทำเนียบฯ ส่ง “บิ๊กรอย” เสียบ เลขาฯสมช. “บิ๊กอ๊อบ” นำทีม แบ็กอัป เศรษฐา
แม้การประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ครั้งแรก เมื่อ 2 พย. ที่ผ่านมา เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จะเลื่อนวาระการแต่งตั้งเลขาธิการสภาความมั่นคง แห่งชาติคนใหม่ออกไป เพราะรอเรื่องกฎหมายก่อน สัก 10 วัน ก็ตาม
แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า เลขาธิการ สมช. คนใหม่ ถูกล็อค ไว้ให้ “บิ๊กรอย” พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผบ.ตร. ตั้งแต่ต้น และ โดยเฉพาะเมื่อนายกฯ ตั้ง “บิ๊กต่อ” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็น ผบ.ตร.คนใหม่ แล้ว
แต่เพื่อให้รอบคอบ ในการย้ายโอน พล.ต.อ.รอย จาก สตช. เพราะ เกี่ยวข้องกับ ก.ม.ใหม่ ของตำรวจ จึงต้องยื้อเวลาออกไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นยุค ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี สั่งย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี เป็น เลขาฯสมช. จน ต่อมาเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีก่อนเกิดการรัฐประหารตามมาในปี 2557 เพราะ พล.ต.อ.รอย จะต้องสมัครใจ ที่จะมาในตำแแหน่ง เลขาสมช. นี้ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา
แม้ว่าก่อนหน้านี้ เศรษฐา จะเคยให้สัมภาษณ์ว่าสนับสนุนให้ข้าราชการที่เป็นลูกหม้อ ขึ้นสู่ตำแหน่ง สูงสุดในหน่วย จึงทำให้ เกิดความหวัง ใน สมช. ว่า “รองฉัตร” ฉัตรชัย บางชวด รองเลขาฯ สมช. ที่ รักษาการ เลขาฯสมช. มา 1 เดือน แล้วจะได้เป็น เลขาฯ สมช.คนใหม่ แต่เพราะมีอายุราขการถึง 2570 จึงให้ พล.ต.อ.รอย โอนย้ายมาเป็น เลขาฯสมช. คนใหม่ ก่อน
แต่ เศรษฐา ยืนยันว่าไม่มีปัญหาอะไรทาง สมช. ก็สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็ม สมรรถภาพอยู่แล้ว ไม่ว่า คนนอกหรือคนในสมช. จะมาเป็นเลขาฯ ทางรักษาการเลขาสมช.ก็พูดแล้ววันนี้ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสุข ถ้าไม่เชื่อก็ถามท่านดูแล้วกัน เสมือนเป็นการยืนยันว่า ฉัตรชัย ไม่ได้เป็น เลขาสมช. และ เป็นการส่งสัญญาณว่าเป็นการข้ามห้วยมาเสียบยอด
พล.ต.อ.รอย จะเป็น ตำรวจ คนแรก ในรอบกว่า 10 ปี หลังจากที่ พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เคยเป็น เลขาฯสมช. เมื่อปี 2554 เพราะ ขรก. สมช. คงต้องทำใจ เพราะ เก้าอี้ เลขาฯสมช. กลายเป็น ตำแหน่งในการแก้ปัญหาความไม่ลงตัวใน กองทัพ มาแล้ว ในยุค พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีทหารข้ามจาก กองทัพ มาเป็น เลขาฯ สมช. ถึง 5 คน
ทั้งนี้หลังรัฐประหาร 2557 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ให้ อนุสิษฐ์ คุณากร รองเลขา สมช. ซึ่งเป็นพลเรือนขึ้นเป็นเลขา 1 ปี จากนั้นก็เป็นนายทหารในกองทัพหมด เช่น พล.อ.ทวีป เนตรนิยม ,พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ,พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา, พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ และ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม, พล.ต.อ.รอย ยังเป็น เพื่อนตท 24 ของ พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. รวมทั้ง พล.อ.สนิธชนก สังขจันทร์ ปลัดกลาโหม ที่จะทำให้ง่ายต่อการประสานกับ กองทัพ และ ตำรวจ
ที่สำคัญ พล.อ.ทรงวิทย์ เป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพ ที่สนิทสนมกับ เศรษฐา มายาวนาน และ นายเศรษฐา ก็ยอมรับว่าเป็นผู้บัญชาการเหล่าทัพที่ตนเองพูดคุยด้วยบ่อยที่สุด
จึงทำให้ เตรียมทหาร 24 ยิ่งถูกจับตามอง และยิ่งเมื่อ พล.ต.อ.รอย ยอมข้ามมา เป็น เลขา สมช. คนใหม่ ถือเป็นตำรวจที่ เศรษฐาไว้วางใจและอาจถูกมองได้ว่าเป็นฐานอำนาจ ของ นายกฯ