“เชาว์” ยื่น "กกต." เร่งตรวจสอบ “สุรพงษ์” ผู้สมัครนายกอบจ.กาญจนบุรี หลังพบแจกเงิน-เสื้อยืดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เข้าข่ายทุจริต
เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะทนายความของนายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ เศรษฐ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี หมายเลข 2 ได้ยื่นหนังสือต่อประธาน กกต.เรียกร้องให้ กกต. เร่งรัดสืบสวนไต่สวน และวินิจฉัยชี้ขาดเหตุกระทำผิดกฏหมายเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี หลังพบมีพฤติกรรมผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยได้มีการร้องเรียนไปยัง สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา กรณีนายสุรพงษ์ ปิยะโชติ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรีหมายเลข 1 กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งมีข้อเท็จจริงทั้งภาพถ่ายและคลิปภาพวิดีโอรวมทั้งพยานบุคคล พยานวัตถุ ยืนยันว่า นายสุรพงษ์ ได้มีการแจกเงินและเสื้อยืดที่มีชื่อและโลโก้ของตนเองให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง อันเป็นการฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติของกฎหมายทำให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม
“ผ่านมาสามสัปดาห์เศษจนเลยกำหนดระยะเวลายี่สิบวันที่ต้องดำเนินการไต่สวนและสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จตามระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการสืบสวน การไต่สวนและการวินิจฉัยชี้ขาด พ.ศ. 2561 และใกล้จะถึงกำหนดวันออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริการส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดในวันที่ 20 ธ.ค. 2563 แล้ว ซึ่งพยานหลักฐานทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์กระทำผิดรวมทั้งพยานบุคคลและพยานหลักฐานอื่นรับฟังโดยปราศจากข้อสงสัยโดยไม่จำเป็นต้องสืบสวนไต่สวนพยานอื่นอีก อีกทั้งการวินิจฉัยชี้ขาดก่อนวันออกเสียงลงคแนนสามารถทำได้และจะเป็นประโยชน์กับผู้ถูกร้อง ผู้สมัครรับเลือกตั้งและประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งยังมิได้มีคำสั่งหรือคำวินิจฉัยชี้ขาดเรื่องนี้แต่อย่างใด จึงขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง เร่งรัดวินิจฉัยชี้ขาด และมีคำสั่งลงโทษระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายสุรพงษ์ โดยเร็ว ทั้งนี้เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม และเจตนารมณ์ของกฎหมายเลือกตั้งที่กำหนดวิธีพิจารณาคดีเลือกตั้งให้เป็นไปโดยเร็ว ” นายเชาว์ กล่าว