“ชินวรณ์” นั่งหัวโต๊ะประชุมวิปรบ.ครั้งสุดท้าย เผย 3 เหตุผล ทำสภาฯล่มมากที่สุด วอน ทุกฝ่ายร่วมอ่าน พ.ร.ฎ.ปิดสมัยประชุมให้สวยงาม
เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 20 ก.พ. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมวิปรัฐบาล ว่า เป็นการประชุมวิปรัฐบาลครั้งสุดท้าย โดยได้ขอบคุณวิปรัฐบาลทุกคนที่ทำงานร่วมกันมา ทั้งนี้ ในวันที่ 22 ก.พ. จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ที่ยังค้างอยู่ จะเดินหน้าต่อไป ตนได้ย้ำกับที่ประชุมว่าความคิดเห็นแตกต่างกันได้ แต่ขอให้มาประชุมพร้อมเพรียงกัน เพราะเป็นวันสุดท้ายแล้ว ส่วนจะเดินหน้าได้กี่มาตรานั้น ขอให้เป็นไปตามธรรมชาติ เชื่อว่าจะได้รับความร่วมมือ และเชื่อว่าจะได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวต่อไปส่วนวันที่ 23 ก.พ. ได้รับมอบหมายจากวิป 3 ฝ่าย ให้ฝ่ายค้านเสนอเลื่อนระเบียบพ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 ให้ขึ้นมาพิจารณาและลงมติในวันดังกล่าวเลย หากผ่านในขั้นรับหลักการ จะได้ตั้ง กมธ. 25 คน จะได้ดำเนินการในช่วงที่เหลือ จากนั้นจะต่อด้วยกระทู้ถามสด โดยมีกระทู้ที่ค้างทั้งหมด 16 กระทู้ แต่มีรัฐมนตรีขอเลื่อนไป 14 กระทู้ เหลือเพียง2 กระทู้ หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องของการรับทราบ ซึ่งได้ขอให้ที่ประชุมได้อยู่พร้อมเพรียงกัน อย่างน้อยจะได้ร่วมกันในการอ่านพระราชกฤษฎีกาปิดสมัยประชุมอย่างสวยงาม
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมาองค์ประชุมสภาล่มอยู่ประจำ ถือเป็นความผิดพลาดของวิปรัฐบาลหรือไม่ นายชินวรณ์กล่าวว่า ต้องยอมรับความจริงว่าการประชุมของสภาและรัฐสภาครั้งนี้เป็นประวัติศาสตร์ในเรื่องขององค์ประชุมที่ล่มมากที่สุดเท่าที่ผ่านมา มี 3 ปัจจัย คือ 1.มาจากรัฐธรรมนูญปี 60 ที่กำหนดให้มีการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม จึงทำให้มีรัฐบาลผสมมากที่สุดในรอบ 10 ปี คือ 20 พรรค ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องที่ยาก
2.ต้องยอมรับความเป็นจริงว่าเมื่อเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลที่มาจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาสู่รัฐบาลเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถูกเสนอชื่อจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ซึ่งนายกฯจะพูดอยู่เสมอเรื่องงานในสภา แต่ความจริงที่ผ่านมานายกฯต้องถือว่าเป็นผู้ที่รับผิดชอบในฐานะที่เป็นผู้เสนอกฎหมายในนามของคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่นายกฯให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. เป็นผู้รับผิดชอบ และต่อมาทั้งสองคนแยกกันตั้งพรรค เลยยิ่งทำให้เกิดปัญหายากยิ่งขึ้น
และ3.การเสนอกฎหมายของพรรคการเมืองต่างๆ ในปัจจุบัน ไปถือเอานโยบายของแต่ละพรรคเป็นตัวตั้ง เมื่อพรรคใดไม่สามารถขับเคลื่อนกฎหมายให้ผ่านไปได้ จึงมีผลต่อการใช้อำนาจต่อรองในการเอาองค์ประชุมมาแก้ปัญหาทั้งนี้ ยืนยันว่าที่ผ่านมาวิปรัฐบาลพยายามประสานงานอย่างเต็มที่แล้ว
เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าสภาจะล่มทิ้งทวน เพราะต้องมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชงด้วย นายชินวรณ์กล่าวว่า ยังกังวลอยู่ ความจริงมันมีเหตุการณ์ชัดเจนว่าเมื่อรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ แสดงว่ารัฐมนตรีลงพื้นที่ พอรัฐมนตรีลงพื้นที่ ส.ส.ในพื้นที่จึงต้องตามไปรับรัฐมนตรี ถือเป็นปัจจัยแรกที่ทำให้องค์ประชุมล่มได้ นอกจากนี้กฎหมายยังมีความเห็นต่างกันอยู่ อย่างร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เมื่อมีความเห็นต่างอยู่ โอกาสที่ฝ่ายตรงข้ามที่ไม่เห็นด้วย เขาอาจจะไม่แสดงตน แต่ตนได้เรียกร้องในที่ประชุมวิปรัฐบาลขอให้ทุกพรรคการเมืองเข้าประชุมอย่างพร้อมเพรียงกัน