นายกฯ เปิดศูนย์จําหน่ายสินค้าโอทอปอันดามัน ซื้อ "สร้อยไข่มุก-กระเป๋าถือหนังปลากระเบน" เป็นของขวัญปีใหม่ภริยา
นายกฯ เปิดศูนย์จําหน่ายสินค้าโอทอปอันดามัน ขอช่วยปลูกต้นไม้สร้างสีสัน ส่งเสริมการท่องเที่ยว ด้านปชช.ชูป้ายให้กำลังใจ บอกอย่าท้อ
จากนั้นเวลา 11.30 น. วันที่ 15 พ.ย.64 ที่ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน เทศบาลเมืองกระบี่ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์จําหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน สินค้าโอทอป อันดามัน (ANDAMAN OTOP SHOP) 6 จังหวัด (ระนอง ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง และสตูล) พร้อมกล่าวว่า นายกฯ พูดไปหลายครั้งแล้วว่าอะไรที่สามารถปลูกต้นไม้เพิ่มได้ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ธรรมชาติ ต้นไม้คลุมดิน หรือต้นไม้ที่มีสีสัน ขอให้ใส่เข้าไปอีกในพื้นที่ธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยว ในท้องถิ่นต่างๆ จะเป็นไม้เลื้อย ไม้ดอก อย่างบนภูเขาหากมีสีสันก็จะดียิ่งขึ้นตามฤดูกาล หากมีต้นไม้อะไรก็ใส่เพิ่มเข้าไป เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว
จากนั้นนายกฯ ได้เยี่ยมชมศูนย์จําหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนสินค้าโอทอปอันดามัน และทักทายผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชน พร้อมชิมไวน์สัปปะรดของ จ.ภูเก็ต และชิมน้ำมะม่วงหิมพาน ซึ่งนายกฯ บอกว่าหวานกว่าไวน์อีก นายกฯ ยังอุดหนุนสร้อยไข่มุกและกระเป๋าถือหนังปลากระเบนไปให้เป็นของขวัญปีใหม่ นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานมีประชาชนและกลุ่มผู้สนับสนุนมารอต้อนรับนายกฯ อาทิ เครือข่ายสหพันธ์เกษตรกรและข้าราชการจังหวัดสตูล เครือข่ายเกษตรกรช่วยชาติ ชูป้ายสนับสนุนโครงการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) พร้อมข้อความ "ลุงตู่สู้ๆ" "ลุงป้อมสู้ๆ" นอกจากนี้ยังมีประชาชนชูป้ายข้อความ รักลุงตู่ เป็นแรงใจให้ ขออย่าท้อ คนกระบี่รักลุงตู่ ลุงตู่อยู่ยาวไปเลย ชาวบ้านชอบโครงการคนละครึ่ง พร้อมตะโกนว่า ลุงตู่น่ารัก กระบี่เมืองน่าอยู่ ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยภาคใต้ สวมหมวกสัญลักษณ์ดาวแดง มาต้อนรับ พร้อมชูป้ายคัดค้านการแก้ไขกฎหมายมาตรา 112 และมาตรา 116 และสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรีบริหารปัญหาของประเทศต่อ
และยังมี กลุ่มบีช ฟอร์ ไลฟ์ นำโดย นายอภิศักดิ์ ทัศนี ผู้ประสานงาน ต้องการขอพบนายกฯเพื่อยื่นหนังสือให้รัฐบาลยุติสร้างกำแพงกันคลื่นชายหาด เพื่อแก้ไขปัญหาการกัดเซาะบริเวณชายฝั่ง ซึ่งจะต้องทำการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม เพราะโครงการต้องใช้งบประมาณมหาศาล คิดว่าเกินความจำเป็น และต้องการให้มีการกระจายอำนาจให้ประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งที่ผ่านมายื่นเรื่องผ่านศูนย์ดำรงธรรมแต่ไม่มีความคืบหน้า จึงขอให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องดังกล่าวใน 3 เดือน หากไม่มีความคืบหน้าจะยกระดับการชุมนุมของประชาชนภาคใต้
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสภาประชาชนภาคใต้ นำโดย นายสมบูรณ์ คำแหง คณะทำงาน เรียกร้องให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมกำหนดแผนพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ ทั้งโครงการสัมปทานเหมืองแร่หิน โรงไฟฟ้าชีวมวล รวมถึงโครงการใหญ่ๆที่อยู่ระหว่างจัดทำแผน จึงควรมีกลไกให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม
ทั้งนี้ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนนายกฯรับหนังสือ พร้อมยืนยันจะเร่งแก้ปัญหา โดยจะประชุมร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง