‘วิษณุ’แนะทางออกหาเงินถ่ายทอดสดบอลโลก เผยเห็นด้วยที่จะปรับปรุง‘กฎมัสต์เแฮฟ-มัสต์แครี่’

การเมือง15 พ.ย. 2565 • 10:46 น.
‘วิษณุ’แนะทางออกหาเงินถ่ายทอดสดบอลโลก เผยเห็นด้วยที่จะปรับปรุง‘กฎมัสต์เแฮฟ-มัสต์แครี่’

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จะสามารถใช้งบกลางได้หรือไม่ ว่า ในอดีตมันเคยมี แต่ข้อเท็จจริงมันไม่ควร เนื่องจากต้นทุนงบประมาณสูง และยังมีภัยธรรมชาติหลายอย่าง ซึ่งยังคาดการณ์ไม่ได้ว่าอีก 11 เดือนข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อถามว่า ทางออกในเรื่องนี้มันควรเป็นอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ทางออกคือหาเงิน แต่ไม่รู้เงินอะไร เมื่อถามว่า ใช้เงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาต้องไปชั่งน้ำหนักว่ามีเหตุผลสมควรหรือไม่ ที่จะนำเงินมาจ่าย เพราะงบอาจมีรายจ่ายอื่นที่จำเป็นมากกว่า และที่จะถ่ายทอดสดเพราะต้องการสนองคนที่อยากจะดู แต่มันจะคุ้มหรือไม่ หากคุ้มไม่ว่ากัน ถ้าราคาไม่แพงก็คุ้ม แต่ 1,600 ล้านบาทแพงไปหน่อย และยิ่งได้ยินว่าบางประเทศเขาทำได้ถูกกว่านี้

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่อาจจะยืมงบประมาณบางส่วนจากที่ประชุมครม. แล้วมาใช้คืนหลังจากได้ค่าสปอนเซอร์ นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นไปได้ แต่อาจจะไม่ใช่วิธีเหมือนที่สื่อมวลชนถาม กล่าวคือยืมแล้วนำมาคืน แต่อย่าเพิ่งพูดว่ายืมจากตรงไหน ส่วนจะยืมจากตรงไหนนั้น มันมีอยู่ แต่ไม่ควรเป็นงบกลาง

เมื่อถามว่า มีงบกองทุนอะไรที่จะสามารถขออนุญาตจากครม. ก่อนได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ งบกกท.อาจจะยืมใช้ได้ ซึ่งตนไม่ทราบรายละเอียด แต่วันนี้คนที่รู้ปัญหา ทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา คงหยิบมาหาหารือ

เมื่อถามว่า กฎมัสต์แฮฟ กฎมัสต์แครี่ ที่มีปัญหา ควรปรับปรุงหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีคนพูดมานานหลายปีแล้วว่ากฎดังกล่าวควรสังคายนา ไม่ทราบว่าทำไมถึงยังไม่ทำ ตอนที่ตนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการจัดระเบียบกสทช.สมัยคสช. เคยคิดว่าจะต้องปรับแก้ให้คล่องตัว แต่คนที่ต้องทำคือกสทช. ซึ่งยังไม่ทำ จึงไม่แน่ใจว่าทำไม่ได้ หรือไม่ควรทำ