"เจิมศักดิ์"ตั้งฉายา "รัฐบาลฝึกงาน" สับเละ 10 เดือนทำประเทศเสียเวลา

การเมือง25 ก.ค. 2569 • 08:38 น.
"เจิมศักดิ์"ตั้งฉายา "รัฐบาลฝึกงาน" สับเละ 10 เดือนทำประเทศเสียเวลา

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.69ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วิพากษ์วิจารณ์ผลงาน 10 เดือนของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคภูมิใจไทย โดยตั้งฉายาว่าเป็น "รัฐบาลฝึกงาน" ที่เอาประเทศชาติมาเป็นสนามลองผิดลองถูก สะท้อนภาพความไม่พร้อม ความอ่อนด้อย และไร้ประสิทธิภาพในการบริหารราชการแผ่นดิน

โพสต์ดังกล่าวมีใจความสำคัญ นโยบายไร้ทิศทาง-พับโครงการใหญ่ ชี้ความล้มเหลวจากการสั่งยกเลิกโครงการ "แลนด์บริดจ์" สะท้อนการวางนโยบายที่คิดไม่รอบคอบ ขาดนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ร่วมถึงการปล่อยให้เกิดวิกฤตน้ามันขาดแคลน ปัญหากระทบไหล่กลุ่มทุน และระบบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ล้มเหลว

การรับมือวิกฤตที่ผิดพลาด ทั้งการเตือนภัยอุทกภัยหาดใหญ่ที่ล่าช้า จนทำได้เพียงลงพื้นที่ขอโทษ-แจกเงินเยียวยาปลายน้ำ รวมถึงการสื่อสารที่ผิดพลาดเรื่องความสัมพันธ์ชายแดนไทย-กัมพูชาจนสร้างความตื่นตระหนกให้ประชาชน

ปัญหาระบบโควตาและธรรมาภิบาล สับการแต่งตั้งรัฐมนตรีตามโควตาทางการเมืองที่ไร้ประสบการณ์ รวมถึงการสลับขั้วอำนาจไปมาระหว่างภูมิใจไทยและเพื่อไทย ที่เน้นเพียงการจัดสรรอำนาจและผลประโยชน์ มากกว่าการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ส่งผลให้ปัญหาทุนสีเทาและการทุจริตรุนแรงขึ้น

#เจิมศักดิ์ปิ่นทอง #รัฐบาลฝึกงาน #อนุทินชาญวีรกูล #เพื่อไทย #ภูมิใจไทย #การเมืองไทย #การเมือง #แลนด์บริดจ์