“อนุทิน” ลุยตลาดเจ้าพระพรหม อยุธยา เจอ “ธนาธร” ยิ้มแย้มทักทายกลางตลาด ก่อนแยกย้ายกันหาเสียง
เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 28 ม.ค.2569 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม รองหัวหน้าพรรค นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายกอบจ. ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง ที่ตลาดเจ้าพรหม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
โดยนายอนุทิน ได้ไหว้พระพรหมที่ศาลพระพรหม ที่อยู่บริเวณหน้าตลาด ขณะที่บรรยากาศมีประชาขนมารอต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยมีแม่ค้ารายหนึ่งบอกกับนายอนุทินว่า "เลือกอยู่แล้วตั้งแต่นายไชยชนก ชิดชอบ ประกาศไม่เอากาสิโน" ทำให้นายอนุทินตอบกลับว่า พรรคเราไม่เอากาสิโนอยู่แล้ว ขณะที่นายสุรศักดิ์ได้ชวนให้นายอนุทินเปลี่ยนสร้อยพระ นายอนุทิน จึงนำพระออกมา พร้อมกับบอกว่า ตนห้อยพระผงสุพรรณ พร้อมดูกรอบและสร้อยแต่ยังไม่ถูกใจ
ด้านช่างซ่อมนาฬิกา บอกว่าตนกำลังซ่อมนาฬิกาอยู่ นี่นายกฯ ตัวจริงขอจับมือหน่อย ขอให้ตรงๆ พร้อมบอกกับนายอนุทินว่าขอให้ตรงๆ นะ นายอนุทิน กล่าวว่า ตรงอยู่แล้ว ช่างซ่อมนาฬิกาจึงกล่าวว่า ไม่ใช่นาฬิกา แต่เป็นคนที่ต้องตรง นายอนุทิน จึงกล่าวย้ำว่า ตรงแน่นอน ก่อนที่ช่างซ่อมนาฬิกาขอชนหมัด และอวยพรว่า ขอให้ได้เป็นนายกฯ อีกครั้งอย่างไรก็ได้เป็นแน่นอน วาสนาเขามาขนาดนี้แล้ว ไม่ธรรมดา
โดยในช่วงหนึ่งมีประชาชนมาสะท้อนปัญหาตลาดแห่งนี้ที่มีความสกปรก ขณะที่นายอนุทินยอมรับว่า ได้รับการร้องเรียนมาว่าสกปรก ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าและผู้ใช้ตลาดต้องช่วยกันด้วย พ่อค้ากล่าวอีกว่า ปกติมีหนูวิ่งมาชนประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาด วันนี้ดีที่ไม่มีหนูวิ่งมาชนนายกฯ นอกจากนี้นายอนุทิน ยังสอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ค้าถึงบรรยากาศการค้าขาย พร้อมชิมหมูปิ้ง
โดยจังหวะหนึ่งนายอนุทินได้เดินมาพบกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคประชาชน โดยนายอนุทิน ได้โบกมือทักทาย ก่อนที่จะเดินมาจับมือกัน และนายธนาธรได้ยกมือไหว้นายอนุทิน พร้อมกับกล่าวว่า "พี่ไปทางโน้นใช่ไหม ผมจะได้ไปทางนี้" นายอนุทิน ก็บอกว่า "เสียงจะได้ไม่ตีกัน" พร้อมทักทายกับผู้สมัคร นายทวิวงศ์ โตทวิวงษ์ อดีตสส. พื้นที่ว่า เคยเจอกัน
ขณะเดียวกันพ่อค้า ได้สอบถามนายอนุทิน ว่าการที่ชาวนาเผานา มันทำให้เกิดมลพิษส่งไปถึงกรุงเทพฯ เลยหรือ นายอนุทิน ยอมรับว่า ใช่ มันผิดกฎหมายนะ พ่อค้าจึงถามต่อว่าแล้วโรงงานไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันล่ะ นายอนุทิน จึงชี้แจงว่า มีระบบกรองมลพิษ
ขณะเดียวกันช่วงหนึ่ง มีชาวบ้านที่มาจับจ่ายใช้สอยได้ตะโกน บอกนายอนุทินว่า ถ้าได้แล้วขอให้มาเดินแบบนี้นะ