"ณัฐวุฒิ" เผยตั้งคณะทำงานพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญ ยังไม่แน่ชัดประชุมวิสามัญหรือไม่ คาดเสร็จใน พ.ย.นี้
"ณัฐวุฒิ"เผย ตั้งคณะทำงานพิจารณาประเด็นที่เห็นต่างในการแก้รัฐธรรมนูญ ยังบอกไม่ได้ต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญหรือไม่ ชี้ กมธ.ฯต้องใช้เวลาประชุมอย่างน้อย 10 ครั้ง ย้ำทำเต็มที่ ให้เร็วที่สุด คาดแล้วเสร็จ พ.ย.นี้
วันที่ 31 ต.ค.เวลา 13.00 น.ที่รัฐสภา นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญ พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม กล่าวถึงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งที่ 4 จึงไม่สามารถตอบได้ว่าการพิจารณาจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่และจะต้องมีการเปิดสมัยประชุมวิสามัญหรือไม่ ซึ่งในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานวุฒิสภาก็ให้ความร่วมมือ แจ้งกับสมาชิกเตรียมความพร้อมหากมีการประชุมรัฐสภาวิสามัญ ซึ่งในเนื้อหาสาระขณะนี้มีการพูดคุยถึงประเด็นต่างๆ ที่ยังมีความเห็นแย้งกันอยู่หลายประการ อย่างการไม่สามารถได้มาซึ่งผู้ร่างหรือผู้ยกร่างรัฐธรรมนูญโดยตรงได้ แต่ไม่ได้ตัดสิทธิ์การพิจารณาเลือกแบบทางอ้อม ในส่วนของรัฐสภาที่จะเป็นผู้เลือก รวมถึงหน้าตารูปแบบของกรรมาธิการยกร่างจะออกมาเป็นอย่างไร ควรจะมีสภาร่างรัฐธรรมนูญ(สสร.)หรือไม่ ทั้งนี้อยากให้กระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญเป็นกระบวนการที่ประชาชน มีส่วนร่วมมากที่สุด และในท้ายที่สุดรัฐธรรมนูญใหม่จะต้องกำหนดรูปแบบ ขั้นตอนกระบวนการและหลักการพื้นฐาน ดังที่ปรากฏในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หรือสามารถระบุข้อจำกัดหรือข้อห้ามที่จะไม่ให้มีการแก้ไขได้หรือไม่
นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ในประเด็นเหล่านี้ทาง กมธ.ฯ ได้มีการตั้งคณะทำงานจากทุกภาคส่วน มี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่านพรรคเพื่อไทยนายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงศ์ สส.ชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงษ์ สว. และ นายนรเศรษฐ์ ปรัชญากร สว. ซึ่งคณะทำงานเหล่านี้จะเป็นผู้ไปดำเนินการพิจารณาในแต่ละประเด็นที่ยังเห็นต่างกันอยู่ได้ตกผลึกหรือเป็นฉันทามติ เมื่อได้ข้อสรุปแล้วสัปดาห์หน้าก็จะเริ่มเข้าสู่การพิจารณารายมาตรา ซึ่งในกรณีที่หาฉันทามติได้อาจจะไม่จำเป็นจะต้องลงมติ แต่ในกรณีที่หาฉันทามติไม่ได้จะต้องมีการลงมติ
นายณัฐวุฒิ กล่าวย้ำว่าสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าจะเดินหน้าเต็มที่ ส่วนจะมีสัปดาห์ต่อๆไปหรือไม่ขึ้นอยู่กับเนื้อหาสาระของ กมธ.ฯ ที่จะพิจารณา ซึ่งหากดูจากเนื้อหาทั้งหมดน่าจะใช้ระยะเวลาประชุมประมาณ 10 ครั้งเป็นอย่างน้อย ส่วนตัวคาดหวังว่าถ้าทำได้เร็วที่สุดก็จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดตอบโจทย์ประชาชนมากที่สุด แต่ถ้ายังมีเรื่องที่ทำไม่แล้วเสร็จก็คงจะพยายามเร่งกระบวนการให้ได้มากที่สุด และเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วจะนำไปสู่การเปิดประชุมสมัยวิสามัญหรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องของเนื้อหาสาระ ตนไม่สามารถตอบตอนนี้ได้ แต่ตนจะทำหน้าที่ตรงนี้ให้เต็มที่แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด
เมื่อถามว่า คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนไหน เพราะปลายทางอย่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ที่ต้องเตรียมการจัดทำประชามติก็รออยู่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า เข้าใจว่ากกต. พร้อมจัดทำประชามติและเลือกตั้ง และนอกเหนือจากนี้ยังมีการถามประชามติในประเด็นอื่นด้วย เช่น MOU 43-44 ฉะนั้นเชื่อมั่นว่ากกต.พร้อมทุกอย่างอยู่ที่ กมธ.ฯ จะพิจารณาเนื้อหาสาระครบถ้วนสมบูรณ์เมื่อไร ซึ่งจากการพิจารณามาแล้วทั้ง 4 ครั้ง ในมุมของตนมองว่าเกือบจะได้ข้อสรุปในทุกประเด็นแล้ว และเมื่อได้ข้อสรุป การเข้าเนื้อหาสาระรายมาตราจะต้องแก้อย่างไร ตนเชื่อว่าจะเดินได้เร็วขึ้น และคาดว่าเดือนพฤศจิกายทางกมธ.ฯ จะพิจารณาได้แล้วเสร็จ ส่วนจะเป็นวันไหนเมื่อไหร่ จะมีการเปิดประชุมร่วมรัฐสภาในสมัยวิสามัญ หรือไปประชุมสมัยสามัญหรือไม่นั้น ตนยังตอบไม่ได้
นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า สำหรับการนัดประชุมของกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ในเดือนพฤศจิกายนนั้น เบื้องต้นมีการนัดประชุมระหว่างวันที่ 5 -6 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ถึง 16.30 น. ส่วนวันที่ 7 พฤศจิกายน ประชุมเวลา 09.30 น.-15.00 น.
#ณัฐวุฒิ #แก้รัฐธรรมนูญ #คณะทำงาน #ประชุม #ข่าวการเมือง