"ธรรมนัส" รองนายกฯโต้เดือดปมความน่าเชื่อถือ ซัด "อนุสรณ์" กินยาผิดประเภทหรือไม่เปลี่ยนไปคนละคน ย้ำคดีเก่าจบแล้วผ่านศาลรัฐธรรมนูญ ด้าน "สุชาติ ชมกลิ่น" ปัดไม่เกี่ยวปมซื้อตึก SKYY9 ชี้ รมต.ไม่มีอำนาจ "ล้วงลูก" บอร์ดประกันสังคม พร้อมตัดพ้อ ไม่มีใครกล้ามาเป็นกรรมการลงทุนเพราะกลัวโดนร้องเรียน
วันที่ 30 ก.ย.2568 ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีนายมงคล สุระสัจจะ รองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาเรื่องด่วนคณะรัฐมนตรีแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ตามมาตรา 162 ของรัฐธรรมนูญ วันที่สอง ต่อมาร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงข้อกล่าวหาของนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ตั้งรัฐมนตรีที่รัฐบาลที่แล้วไม่กล้าตั้งและยังมีคดีติดตัวด้วยว่า สิ่งที่นายอนุสรณ์อภิปรายเป็นเรื่องเก่า จำได้ว่านายอนุสรณ์เคยมาคุยขอร่วมอุดมการณ์ในพรรคกล้าธรรม วันนั้นกับวันนี้ต่างกันราวฟ้ากับดิน วันนั้นชื่นชมตนทำงานดี บอกอยู่บ้านนี้ไม่มีความสุข อยากร่วมอุดมการณ์ด้วย ไม่เข้าใจเมื่อเช้าตื่นมากินยาผิดประเภทหรือไม่ สิ่งที่นายอนุสรณ์บอกเจอกันสถานีหน้า ตนบอกว่าได้เจอสถานีที่พะเยาแน่นอน ไม่อ่านกฎหมาย ไม่มีความรู้ ตนผ่านมาหมดแล้ว ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่รู้กี่ครั้ง ได้รับความไว้วางใจให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีต่อ วลีเก่าที่พูดไม่ได้พูดทั้งหมด เอามากล่าวสนุกปาก เวลานี้คดีอยู่ที่จ.พะเยา 200 คดีแล้ว เรื่องจริยธรรม ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดแล้ว ไม่ผิดคุณสมบัติต้องห้าม ผ่านเรื่องดีและไม่ดีมามากมายในชีวิต
“ยอมรับการตรวจสอบ ผ่านกระบวนการยุติธรรมทุกขั้นตอน อย่าเอาเรื่องเก่ามาเป็นประเด็นอีก หากสงสัยคุยส่วนตัวได้ พูดอะไรอย่ากลืนน้ำลายตัวเอง ใครพาดพิงให้เสียหาย แม้มีเอกสิทธิคุ้มครอง ถ้าไปขยายความให้เกิดความเสียหายข้างนอก เจอแน่สถานที่ต่อไปที่พะเยา”ร.อ.ธรรมนัส กล่าว
ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกฯ และรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชี้แจงว่า นอนละเมอเพ้อถึง SKYY9 ทุกวัน ยืนยันว่า อำนาจรมว.แรงงานไม่ได้ไปล้วงลูกเรื่องการลงทุน เป็นเรื่องบอร์ดประกันสังคมพิจารณาการลงทุน รัฐมนตรีไม่ได้มีอำนาจ
“ถ้าใครทำผิด ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบให้หมด น้อมรับทุกเรื่องถ้าเกี่ยวโยงเกี่ยวพันกับผม อยากให้เรื่องเหล่านี้จบไปเสียที ทุกวันนี้บอร์ดลงทุนประกันสังคมไม่มีใครกล้าไปเป็น กลัวโดนร้องเรียน ได้เบี้ยประชุมไม่กี่พันบาท แต่ไม่มีใครเสี่ยงมาเป็น”นายสุชาติ กล่าว







