นายก อบต.หนองหลวง อ.เฝ้าไร่ นำผู้บริหารมอบอุปกรณ์กีฬาให้ชุมชนในพื้นที่ เน้นเสริมกีฬาพัฒนาคนสุขภาพดีถ้วนหน้า
นางสมัย ชนาราษฎร์ นายก อบต.หนองหลวง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง กล่าวว่า ตำบลหนองหลวง อำเภอเฝ้าไร่ จังหวัดหนองคาย มีจำนวน 20 หมู่บ้านประชากรทั้งสิ้น จำนวน 14,908 คน แยกเป็นชาย 7,512 คน หญิง7,424 คน มีความหนาแน่นเฉลี่ย 245.74 คนต่อตารางกิโลเมตร (ข้อมูล ณ เดือนพฤษภาคม 2559) มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มมีความลาดเอียงเล็กน้อย มีหน้าดินตื้นเขินมีดินลูกรังปะปนเป็นบางส่วน ลักษณะหมู่บ้านตั้งอยู่เป็นกลุ่มๆ ระยะห่างกันโดยเฉลี่ย 2 กิโลเมตร เมื่อตนได้รับการเลือกตั้งให้ดำรวงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง สิ่งที่ต้องทำในพื้นที่ขนาดใหญ่ในหลายๆด้านที่ตนดำเนินงานคือการพัฒนาคน โดยเฉพาะเรื่องกีฬา และเรื่องเด็กและเยาวชน โดยทุกกิจกรรมที่ผ่านมา มี นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเฝ้าไร่ หัวหน้าส่วนราชการอำเภอเฝ้าไร่ ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง ,สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง ,สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย (เขตอำเภอเฝ้าไร่) , กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ,เจ้าหน้าที่ อบต.หนองหลวง และชาวตำบลหนองหลวง เข้าร่วมกิจกรรมอย่างพร้อมเพรียง และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย นายอาทิตย์ ศรีตะบุตร อดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดหนองคาย
นางสมัย กล่าวต่อว่า กิจกรรมทางด้านกีฬาที่สำคัญ ที่ อบต.หนองหลวง จัดเป็นประจำทุกปี คือ การแข่งขันกีฬา “สามสร้าง” ต้านภัยยาเสพติด ที่ อบจ.หนองคาย ร่วมกับ อบต.หนองหลวง จัดขึ้น มีตัวแทนนักกีฬาจากหมู่บ้านต่างๆ รวมทั้งกองเชียร์ ทั้ง 20 หมู่บ้านเข้าร่วมทำการแข่งขัน ทั้งนี้ เพื่อให้ความสำคัญกับประชาชน เด็ก เยาวชนและนักกีฬา ในการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เป็นการส่งเสริมการฝึกทักษะการเล่นกีฬาให้กับเยาวชนในพื้นที่ให้มีการพัฒนาในการเล่นกีฬาทุกๆ ประเภทตามความเหมาะสม ซึ่งเยาวชนเหล่านี้จะไม่ได้หมกมุ่นกับยาเสพติด เป็นการปลูกฝังให้เยาวชนเป็นผู้มีวินัย มีน้ำใจเป็นนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย และเกิดความสามัคคีในชุมชน หมู่บ้าน และตำบล นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ บทบาทหน้าที่ของ อบต.หนองหลวง เพื่อให้เป็นองค์กรท้องถิ่นในการพัฒนาตำบล พัฒนาเด็ก เยาวชน และประชาชนให้มีความพร้อมทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมอีกด้วย
“กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ” และ “เยาวชนในวันนี้คือกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ” เป็นคำกล่าวที่แสดงให้เห็นว่า ทั้ง “เยาวชน” และ “กีฬา” ล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาประเทศ หากเราสามารถปลูกฝังและพัฒนาคนรุ่นใหม่ให้เป็นคนดีมีคุณธรรม มีความรู้ความสามารถ ควบคู่ไปกับการมีสุขภาวะที่ดี ประเทศชาติก็จะสามารถก้าวไปสู่อนาคตที่มั่นคง ตนจึงถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำ และต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกภาคส่วนในตำบลหนองหลวงมีการพัฒนาในทุกด้านอย่างยั่งยืน” นางสมัย กล่าว
นางสมัย ชนาราษฎร์ นายก อบต.หนองหลวง กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2563 ที่ผ่านมา ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง ได้นำอุปกรณ์กีฬา มามอบให้ผู้นำชุมชน ทั้ง 20 หมู่บ้าน ของตำบลหนองหลวง เพื่อนำไปสนับสนุนให้เด็ก เยาวชน ตำบลหนองหลวง ไปฝึกซ้อมเพื่อเข้าร่วมทำการแข่งขัน กีฬาต้านยาเสพติด ขององค์การบริหารส่วนตำบลหนองหลวง ที่จะจัดขึ้นในปีนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาเข้าร่วมกิจกรรมที่ อบต.หนองหลวง จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี.
ภัทรวินทร์ ลีปาน
หนองคาย