จับตาเผือกร้อนความมั่นคงและเศรษฐกิจ ในมือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ...*..

แม้จะผ่านงานบริหารประเทศมาแล้ว 5 ปี แต่ในโหมดบรรยากาศประชาธิปไตย ที่ไร้มาตรา 44 แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ ...*...

การนั่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วยตนเอง กลายเป็น “หินลองทอง” ที่แหลมคม ทั้งปมระเบิดหลายจุดในกทม. และปริมณฑล ทั้งปมการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง กลายเป็น “เผือกร้อน” ที่เสี่ยงจะถูกขยายผล ที่ต้องทำความจริงให้ปรากฎและ เป็นที่ยอมรับให้ได้...*...

ในขณะที่การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ การเข้ามานั่งหัวโต๊ะ แม้จะเป็นไปด้วยเหตุผลทางการเมือง แต่ก็ต้องยอมรับว่ามีแรงกระแทก ที่หนักหนาสาหัส ด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจบักโกรก และมีแนวโน้มจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก จากสงครามการค้าระหว่างประเทศ ที่ไม่สู้ดีนัก...*...

รัฐบาลเพิ่งจะอัดฉีดเม็ดเงินผ่านมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไปล็อตแรก ในช่วง 2 เดือนนี้ แต่ในวันศุกร์ที่ 30 ส.ค.นี้ ในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ จะมีการพิจารณามาตรการกระตุ้นการลงทุนผ่านสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และมาตรการกระตุ้นการส่งออกของกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเร่งรัดการลงทุนภาครัฐให้ ครม.เศรษฐกิจพิจารณาด้วย...*...

เป็นความท้าทายสำหรับ “พล.อ.ประยุทธ์”ว่าจะ “เอาอยู่”ไหม? เพราะเรื่องปัญหาปากท้อง ที่กระทบเงินในกระเป๋าของประชาชน เป็นปัญหาใหญ่ เรียกว่า “ฟางเส้นสุดท้าย” หากไม่สามารถดูแลได้ รัฐบาลก็มีแต่จะสาละวันเตี้ยลง...*...

ในขณะที่ในฉากของการเมืองฝ่ายค้านก็ยังยืนกรานที่จะนำเรื่องปมถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เข้าไปอภิปรายในสภาฯ แม้ผู้ตรวจการแผ่นดินฯ จะส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนท่าทีของนายกฯ จะมั่นอกมั่นใจมากขึ้น ต่างจากฝ่ายค้านที่อาจจะต้องคิดหนักในการอภิปราย ดีไม่ดี อาจได้เห็น “บิ๊กตู่”เข้าสภาฯ ไปตอบอภิปรายของฝ่ายค้านก็เป็นได้ ...*...

ส่วนปัญหาที่คนดร่ามา จับผิดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน ที่มีคนเอาไปกดเงินมาซื้อเหล้า ซื้อเบียร์ ก็ต้องบอกว่ามันเป็นแค่กระพี้ ก็เหมือนคราวกองทุนหมู่บ้านสมัยรัฐบาล ทักษิณ ที่ก็มีคนเอาไปซื้อโทรศัพท์มือถือ เป็นเรื่องวินัยและจิตสำนึกในการใช้เงิน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากเกินการควบคุม...*...

แก่นของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเป็นการช่วยเหลือ เรื่องค่าครองชีพ ในระยะสั้น แน่นอนว่า รัฐต้องคิดหามาตรการอื่น เพื่อช่วยเหลือให้คนจน ได้เข้าถึงแหล่งทุน การส่งเริมการพัฒนาทักษะอาชีพ ในการประกอบอาชีพ ที่จะเลี้ยงตนเองและครอบครัวได้อย่างยั่งยืน ซึ่งรัฐสามารถใช้ประโยชน์จากทะเบียนคนจนดังกล่าว นำพวกเขาเหล่านั้นมาเข้าสู่มาตรการต่อไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์และยั่งยืน หากพวกเขาสามรถยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้ ก็จะไม่เป็นภาระของรัฐต่อไป ...*...

โรงแรมแชงกรี-ลา ชวนเหล่านักวิ่งเข้าร่วมแข่งขันวิ่งแนวตั้งพิชิตยอดอาคารแชงกรี-ลา 25 ชั้น ในกิจกรรม “การวิ่งแนวตั้งการกุศล ครั้งที่ 3 ประจำปี พ.ศ. 2562” ที่อาคารแชงกรี-ลา วิง เสาร์ที่ 5 ต.ค.สนใจร่วมแข่งขันสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ – 25 ก.ย.ที่ http://bit.ly/2019_Vertical-Run หรือ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของโรงแรมฯ 0-2236 - 7777 ต่อ 6609 ...*...

สังคม วันเสาร์ที่ 31 ส.ค. เวลา 08.30 น.ดร.อำพล เสนาณรงค์ เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี พ.ศ. 2561 และ “สานสัมพันธ์ 40 ปี ชีวีมั่นคงด้วยเห็ดไทย ” จัดโดย สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย ที่ห้องแกรนด์ เอ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*..

10.00 น. ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ร่วมกับ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรมสร้างความสุข จากการเป็นผู้ให้ ในงาน ORGAN CAN SHARE ครั้งที่ 2 ชวนร่วมแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ ที่บริเวณชั้น G ลาน อเวนิว โซน C ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ ...*...

18.00 น. ชูวิทย์ - งามตา กมลวิศิษฎ์ และนพ.วิศิษฐ์ - วรรณา สมรรถวิทยาเวช จัดงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสระหว่าง หทัยภัทร สมรรถวิทยาเวช กับ เติมตระกูล กมลวิศิษฎ์ ที่ห้องแมคโนเลียบอลรูม โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทยและนายกสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปทรงเป็นประธานการประชุมสภาสถาบันการพยาบาลศรีสวรินทิรา สภากาชาดไทย ครั้งที่ 21 เพื่อติดตามการดำเนินงานของสถาบัน ณ อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) สภากาชาดไทย

แลกเปลี่ยน...ดร.ไกรเสริม โตทับเที่ยง เลขานุการ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมคณะทำงาน เดินทางตรวจเยี่ยมพร้อมแลกเปลี่ยนข้อมูลการทำงานของห้องปฏิบัติการด้านสารสนเทศและการสื่อสารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา โดยมี ดร.พีระพล พูลทวี รองเลขาฯ สอศ. และคณะทำงานร่วมกันให้ข้อมูล เพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาด้านสารสนเทศและการสื่อสารของกระทรวงศึกษาธิการต่อไป ที่ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและกำลังคนอาชีวศึกษา ถ.รามอินทรา

รับมอบ...อำพล อังคภากรณ์กุล รอง ผวจ.นนทบุรี และ นิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เป็นประธานรับมอบอุปกรณ์การประกอบอาชีพให้กับครัวเรือนยากจนในพื้นที่จังหวัดนนทบุรีเป็นจังหวัดแรก จากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง โดย วิเชียร เตชะไพบูลย์ จารุรัตน์ คุณัตถานนท์ และ สุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร และคณะอำนวยการโครงการแก้ปัญหาความยากจนเชิงบูรณาการ ที่วัดบางอ้อยช้าง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

เปิดเวทีสาธารณะ...ศ.พิเศษ ดร. กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผอ.สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย จัดการประชุมเวทีสาธารณะว่าด้วยหลักนิติธรรมและการพัฒนาที่ยั่งยืน ครั้งที่ 8 หัวข้อ สานพลังมนุษยธรรม...สร้างสรรค์ความยุติธรรม โดยมี ศ.ดร.สุรศักดิ์ ลิขสิทธิ์วัฒนกุล กาญจนา ภัทรโชค ดร.นัทธี จิตสว่าง และ ศ.นพ. อนันต์ ศรีเกียรติขจร ร่วมเป็นวิทยากร เมื่อวันก่อน

เชิดชูเกียรติ...วิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. มอบโล่ แม่ตัวอย่างกรุงเทพมหานคร เนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2562 แก่ วนิดา ทองหยวก ประธานบทบาทสตรี/ประธานชุมชนการค้าหนองแขมหมู่ 2 ที่โรงแรมปรินซ์พาเลช หลานหลวง

เตรียมพร้อม...ชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษา รมว.ต่างประเทศ เป็นประธานเปิดสัมมนาเมียนมา อินไซต์ 2019 จัดโดย สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ร่วมกับ สมาคมนักธุรกิจไทยในเมียนมา เพื่อเตรียมพร้อมผู้ประกอบการไทยที่สนใจเปิดตลาดการค้าการลงทุนกับเมียนมา โดยมี สุพัตรา ศรีไมตรีพิทักษ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ตอง ตุน รมว.การลงทุน และความสัมพันธ์เศรษฐกิจต่างประเทศเมียนมา และ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ ร่วมงาน ที่โรงแรมเซ็นทารา เซ็นทรัลเวิลด์

ยกระดับ...วชิระ แก้วกอ ผอ.ฝ่ายประสานเครือข่ายผู้ให้บริการ SMEs รักษาการผอ.กลุ่มงานข้อมูลและสถานการณ์ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ บริษัทห้องปฏิบัติการกลาง(ประเทศไทย) แถลงความสำเร็จโครงการยกระดับมาตรฐานสินค้าปีงบประมาณ 2562 จากการเข้าร่วมโครงการของผู้ประกอบการในครั้งนี้ พบว่าเกินกว่าร้อยละ 80 จากผู้เข้ารับการอบรมพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่อย.กำหนด

สนับสนุน...วัลลพ สงวนนาม ผู้ช่วยเลขาธิการ สพฐ และ พิเชียร คูสมิทธิ์ รองประธานมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ ร่วมในพิธีมอบเงินทุนสนับสนุน จำนวน 20 ล้านบาท สำหรับก่อสร้างอาคารโรงอาหารให้กับโรงเรียนสังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่ได้รับการคัดเลือก ภายใต้โครงการ อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ โดยมีผู้อำนวยการโรงเรียนแต่ละแห่ง เป็นตัวแทนรับมอบ ที่ห้องประชุม สพฐ. 1 กระทรวงศึกษาธิการ

รณรงค์หาทุน...ดร.ปราณี เผอิญโชค ปธ.บห.ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์/ประธานกรรมการกวนอิมธรรมสถาน เป็นประธานในการรณรงค์หาทุนทรัพย์กับองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม เพื่อบูรณะกวนอิมสถาน หนองแขม ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ โดยมี ชัยวัฒน์ พัฒนเจริญ ภูษิต วงศ์โกศลสุข ศิริพร พิพิธ รังษี กอบแก้ว โสตถิวิไลพงศ์ และ ประชาชนในพื้นที่ ร่วมงาน ที่กวนอิมธรรมสถาน เขตหนองแขม เมื่อวันก่อน

แถลงข่าว...ดวงกมล เจียมบุตร ผอ.สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ แถลงข่าว งานเทศกาลนานาชาติ พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019 ภายใต้แนวคิด Power of Gemstones and Jewelry ระหว่าง วันที่ 4-8 ธ.ค. ที่ จ.จันทบุรี เพื่อส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยด้านอัญมณีและเครื่องประดับตอกย้ำฐานะของ จ.จันทบุรี สู่การเป็น นครอัญมณี โลก ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ สีลม เมื่อวันก่อน