น้องชาย”ธรรมนัส” จัดกิจกรรมระดมพลังจิตอาสาช่วยผู้ป่วยติดเตียง หลังประสบปัญหาฝนตกหนักจนน้ำท่วมส่งผลทำให้บ้านพังเสียหาย

ภายหลังจากที่นายอัครา พรหมเผ่า ประธานกรรมการฮักบ้านเกิดพะเยา ที่ปรึกษารมช.เกษตรและสหกรณ์ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ได้ระดมทีมงานช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบเหตุอุทกภัยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 เป็นผลให้น้ำเหมืองกลางหมู่บ้านเปื๋อยเปียง หมู่ 14 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ได้ไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านอย่างฉับพลัน ทำให้บ้านเรือนประชาชนหลายหลังคาถูกน้ำท่วม เกิดความเสียหายหลายแห่ง ขณะที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถเดินทางสัญจรและประสบปัญหาขาดเครื่องอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งบางรายเป็นผู้ป่วยติดเตียง และผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ นายอัครา จึงได้มอบหมายให้คณะทำงานฯ ได้นำถุงยังชีพเข้าไปมอบให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับครอบครัวของผู้ประสบภัย เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา พร้อมทั้งได้รับแจ้งจากนายธนพนธ์ ทองไหลรุ่งเรือง อดีตผู้ใหญ่บ้านเปื๋อยเปียง หมู่ 14 ต.หย่วน ว่า มีผู้ประสบภัยรายหนึ่งที่ครอบครัวลำบากหนักกว่ารายอื่น คือ นางบญรอด สองสีใส อายุ 65 ปี และนางสาวกุหลาบ สองสีใส ลูกสาว อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 138 หมู่ 14 ซึ่งลูกสาวนอนป่วยติดเตียงมานานกว่า 15 ปี และมองไม่เห็น แม่ก็ต้องอยู่ดูแลลูกสาว ในวันน้ำท่วมสองคนลำบากมาก เนื่องจากบ้านของทั้งสองแม่ลูกที่อยู่ทางทิศเหนือของหมู่บ้าน ใกล้กับจุดน้ำหลาก ซึ่งวันที่น้ำท่วมสองแม่ลูกต้องอาศัยอยู่ในบ้านด้วยความหวาดกลัวและหวั่นวิตก เนื่องจากเกิดฝนตกหนัก บริเวณหน้าบ้านมีน้ำเหมืองไหลแรงจนทำให้สะพานฝั่งตรงข้ามทรุดและขาดลงไปในลำเหมือง ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านทั้งสองฝั่ง ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้บ้านของทั้งสองแม่ลูกนี้ทรุดและมีสภาพไม่ปลอดภัย

นอกจากนี้ นายอัครา ยังได้มอบหมายให้ทีมงานนำถุงยังชีพไปมอบเพื่อให้กำลังใจในทันทีที่ทราบข่าว พร้อมถามไถ่ถึงความเดือดร้อนเพื่อหาทางให้ความช่วยเหลือ นอกจากนี้ ยังได้มีการสำรวจความเสียหายและหาแนวทางช่วยเหลือเพื่อซ่อมแซมบ้านของสองแม่ลูกให้ได้อยู่อย่างปลอดภัยโดยเร็ว และเตรียมจะจัดกิจกรรมระดมพลังจิตอาสาโครงการบ้านฮอมบุญเพื่อผู้ที่สังคมควรให้โอกาส โดยคณะสงฆ์จังหวัดพะเยา มูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล และฮักบ้านเกิดพะเยา เพื่อช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านของนางบุญรอด และ นางสาวกุหลาบ สองสีใส หมู่ 14 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ในวันอาทิตย์ที่ 1 กันยายน 2562 นี้ เวลา 10.30 น. ที่บ้านเปื๋อยเปียง หมู่ 14 ต.หย่วน อ.เชียงคำ