นาย เลสลี่ ทง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินวิสทารา กล่าวว่า วิสทาราแอร์เวย์ ซึ่งเป็นสายการบินอินเดียที่ให้บริการเต็มรูปแบบ ร่วมทุนระหว่างกลุ่มบริษัท ทาทา และสิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้เปิดบริการเที่ยวบินในกรุงเทพฯ ประเทศไทย โดยเป็นประเทศที่สามในเครือข่ายสำหรับเส้นทางการบินระหว่างประเทศ จากเดลีและกรุงเทพฯ และเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้เปิดบริการเส้นทางบินระหว่างประเทศ ด้วยเที่ยวบินจากเดลีและมุมไบไปยังประเทศสิงคโปร์ และเที่ยวบินจากมุมไบไปยังประเทศดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ซึ่ง วิสทาราแอร์เวย์ นอกจากให้บริการที่นั่งบนเครื่องบินแบบชั้นธุรกิจและชั้นประหยัดแล้ว ยังเป็นเพียงสายการบินเดียวที่ให้บริการที่นั่งบนเครื่องบินแบบชั้นประหยัดพรีเมียม สำหรับการเดินทางระหว่างประเทศอินเดียและประเทศไทย นอกจากนี้ ผู้โดยสายที่เดินทางจากกรุงเทพฯ ยังสามารถใช้บริการเที่ยวบินของสายการบินวิสทารา เพื่อไปยังเมืองและนครอื่น ๆ ในประเทศอินเดียอีกด้วย เช่น อัมริตสา บังคาลอร์ เจนไน ไฮเดอราบัด โกลกาตา และมุมไบ เป็นต้น

โดยในปัจจุบันสามารถรองรับเส้นทางจุดหมายปลายทาง 27 ประเทศ และให้บริการมากกว่า 1,200 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินโดยสารแอร์บัสรุ่น เอ320 จำนวน 23 ลำ และเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737-800NG จำนวน 8 ลำ โดยสายการบินวิสทาราได้ให้บริการเที่ยวบินที่รองรับผู้โดยสารมาแล้วกว่า 16 ล้านคน นับตั้งแต่เริ่มดำเนินการในปี 2558 และในปีหน้าจะมีจำนวนเครื่องบินเพิ่มอีก 10 ลำ

ชั้นธุรกิจ

ทั้งนี้ นาย เลสลี่ กล่าวว่า สายการบินวิสทาราแอร์เวย์ กำหนดเปิดให้บริการจำนวน 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A320 นีโอ ประกอบด้วยชั้นธุรกิจ 8 ที่นั่ง ชั้นพรีเมี่ยม 24 ที่นั่ง และชั้นประหยัด 132 ที่นั่ง รวมทั้งสิ้น 164 ที่นั่ง โดยปัจจุบันสายการบินวิสทาราแอร์เวย์ ให้บริการเที่ยวบินมายังกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก ซึ่งเริ่มให้บริการในวันที่ 27 สิงหาคม 2562 โดยมีอัตราโหลดแฟกเตอร์ หรืออัตราการบรรทุกผู้โดยสารในเส้นทางจากเดลี มากรุงเทพฯ ประมาณ 85%

โดยภาพรวมสถิติจากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ของนักท่องเที่ยวประเทศอินเดียเมื่อเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน ปี 2562 นี้อยู่ในช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวของคนอินเดีย เป็นการเดินทางท่องเที่ยวไปประเทศไทยของกลุ่มแต่งงาน ฮันนีมูน ครอบครัวและกลุ่มไมซ์ยังคงมีอย่างต่อเนื่องและมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งได้ระบุ ถึงจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียที่เดินทางมาประเทศไทยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2562 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของ ปี 2561 พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางมายังประเทศไทย จำนวน 978,785 คน เพิ่มขึ้น 24.44 % และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยประมาณ 39,173.09 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.29 % และคาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวอินเดียเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 1,948,061 คน เพิ่มขึ้น 22% และสร้างรายได้ให้แก่ประเทศไทยประมาณ 89,388 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 25%

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน