กระท่อนกระแท่น แต่ก็แล่นไปได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตามรอยป๋าเปรม 8 ปี !?...*...

ในวงสนทนาคอการเมืองถามว่ารัฐบาลจะลากถูกลู่ถูกกังไปแบบนี้ อีกนานเท่าไหร่ ศรพระราม มองรูปการณ์ของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ภาค 2 ที่ผ่านมรสุมต่างๆ เรียกว่าไม่มีเวลา “ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์” ...*...

แต่ก็สามารถหาช่องรอดมาได้ เคลียร์อุปสรรคขวากหนามต่างๆได้ทีละเปราะๆ ตามกลยุทธ์ “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” แม้หนทางข้างหน้า ยังต้องเจอ “ด่านสำคัญ” ที่อยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินเพิ่งจะยื่นให้วินิจฉัยปมถวายสัตย์ไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ และคุณสมบัตินายกฯ กรณีเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่นัดชี้ชะตาในวันที่ 18กันยายนนี้...*...

ประเด็นที่จะทำให้สะดุดขาล้มลงนั้น คงไม่พ้นเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ ที่หากเงินในกระเป๋าของประชาชนหดหายไปมากกว่านี้ ก็อาจจะอดรนทนไม่ไหว ยิ่งมีประเด็นที่ฝ่ายค้านเคลื่อนไหวเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญรอไว้เบื้องหน้าอยู่แล้ว ปะเหมาะเคราะห์ซ้ำไปที่ พรรคอนาคตใหม่ หากถูกยุบพรรค ก็จะมา “สุมฟืน ใส่ไฟ” ให้สถานการณ์มันสุกงอม ถึงตรงนั้นแหละ ก็อาจจะลำบาก!...*...

ส่วนเอฟเฟกต์หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 ว่าการถือหุ้นอันเป็นลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ไม่รวมถึงการถือหุ้นที่มีมาก่อนการดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี กรณีภรรยา ของนพ.ธีรเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ซื้อหุ้นบริษัทปูนซิเมนต์ไทยฯ เพิ่มเติมจำนวน 800 หุ้น ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แม้ว่าจะมีการขายทันทีหลังรับทราบข้อกล่าวหา ก็ไม่ได้ลบล้างการกระทำอันเป็นลักษณะต้องห้าม มีผลต้องเว้นวรรคทางการเมือง2 ปี...*...

กรณีนี้แม้ “หมอธีรเกียรติ”จะอ้างว่า ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง ส.ว. ที่ดำรงอยู่ในปัจจุบัน แต่ล่าสุด ก็โชว์สปิริตไขก๊อกไปเรียบร้อยแล้ว “ขอขอบคุณอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมาชี้แจงว่าเรื่องของคำวินิจฉัยของศาลไม่เกี่ยวกับตำแหน่งของ ส.ว. แต่ได้พิจารณาดูแล้ว เราต้องเคารพคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญแม้จะบอกว่าหุ้นมีไม่มาก 1 หุ้นก็มีไม่ได้ และเพื่อไม่ให้ยืดเยื้อ เพราะหากปล่อยให้เป็นไปตามขั้นตอน การสิ้นสุดสภาพจะต้องมี ส.ว. 1 ใน 10 ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่ก็กกต. ส่วนผลจะเป็นอย่างไรไม่สำคัญ แต่ขอแสดงเจตจำนงตอนนี้เลยว่าขอลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผลในวันศุกร์ ที่ 30 สิงหาคนนี้”...*...

การลาออกของ “หมอธีรเกียรติ” ส่งผลให้ อภิชาต โตดิลกเวชช์ ซึ่งอยู่ในรายชื่อ ส.ว. สำรองลำดับที่ 2 ขึ้นมาเป็น ส.ว. แทน เนื่องจาก ดอน ปรมัตถ์วินัย ซึ่งมีรายชื่อสำรองลำดับที่ 1 นั้น ขาดคุณสมบัติ ส.ว. เพราะอยู่ระหว่างดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ...*...

ชวนเที่ยวชม “อลังการหัตถกรรมล้านนา 2019” (Lanna Creative Craft) พบการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน จากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน กว่า 200 บูธ และการจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) ระดับ 3-5 ดาว รวมทั้งการจัดแสดงและจำหน่ายอาหารชวนชิม รูปแบบ “กาดหมั้ว ครัวฮอม” จากกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน ถึง 30 ส.ค.ที่ลานอเนกประสงค์ อาคารรัฐประศาสนภักดี (อาคาร B) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ แจ้งวัฒนะ ...*...

หลังจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้เล็งเห็นความสำคัญในการส่งเสริม พัฒนา บุคลากรท้องถิ่นทั่วประเทศที่มีอยู่กว่า 160,000 คน จาก อปท. 7,852 แห่ง และเพื่อเป็นการตอบรับนโยบายรัฐบาลที่ก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ทาง บุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี จับมือกับ วรชนาธิป จันทนู รอง ผอ.สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ จัดงานสัมมนาหัวข้อ “โครงการเตรียมความพร้อมการพัฒนาสมรรถนะความสามารถด้านดิจิทัล” เพื่อเตรียมความพร้อมการพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลของข้าราชการและบุคลากรท้องถิ่น จาก อบจ.สุพรรณบุรี ก่อนเข้ารับการประเมินสมรรถนะ Digital Literacy จากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ ...*...

กรมการพัฒนาชุมชน ชวนขาช้อปทั้งหลายเลือกชมและซื้อสินค้า “OTOP ON BOARD” ได้คัดสรรเฉพาะสินค้าพรีเมี่ยมที่ได้รับการพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์ OTOP เพื่อจำหน่ายบนเครื่องบินของสายการบินไทยและจำหน่ายในสนามบิน พบกับสินค้า OTOP เล็ก ดี และมีคุณภาพ ทั้งของกิน ของใช้ ของที่ระลึก มาให้เลือกชมเลือกช้อปกว่า 60 บูธ ที่ลานด้านหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ถึง 30 ส.ค. ...*...

ข่าวสังคมทั่วไป ประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 ส.ค. เวลา 08.30 น.จริยา สุทธิไชยา เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง “การเสนอผลงานวิชาการด้านเศรษฐกิจการเกษตร ประจำปี 2562” ที่ห้องแมจิก 2 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ...*...

09.00 น. พล.อ. สิงหา เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ “ค่ายผู้นำเยาวชนดีเด่นสร้างชาติ” ปี 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึกนวมหาราช สภาสังคมสงเคราะห์ฯ

เทศกาลอินทผลัม...พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เปิดงาน เทศกาลอินทผลัม จากจังหวัดเชียงใหม่ ให้กับ ดร.ศักดิ์ ลำจวน เจ้าของสวนโกหลัก โดยมี ไพบูลย์ กนกวัฒนาวรรณ ต้อนรับ และ ขวัญจิรา สิวายะวิโรจน์ เกษม จักษุเวช สุรชัย รัศมี พานิชย์ ลิมประพันธ์ และ ประสาร บุณฑารักษ์ ร่วมงาน ที่ ดิ เอ็มโพเรียม

ส่งออกยอดเยี่ยม...พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี/รมว.กลาโหม มอบรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกดีเด่น ประจำปี 2562 ประเภทรางวัลผู้ประกอบธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม แก่ กิติศักดิ์ ลิ้มอำไพ รอง กก.ผจก. อินเตอร์เนชั่นแนลเพ็ทฟู้ดในเครือ ซีพีเอฟ ถือเป็นรางวัลสูงสุดของรัฐบาลที่มอบให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจดีเด่น ที่พิจารณายอดการส่งออกเป็นหลัก ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ประชุมการป่าไม้...วิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานเปิดการประชุมการป่าไม้ ประจำปี พ.ศ. 2562 และกล่าวปาฐกถาพิเศษภายใต้หัวข้อ นโยบายและยุทธศาสตร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวเนื่องกับการอนุรักษ์ ใช้ประโยชน์ และฟื้นฟู พัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ ที่อาคารกัลยาณิวัฒนาการุณย์ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ จังหวัดลำปาง

เพื่อศึกษาวิจัย...ผศ.ดร.นพ.อัษฎาศ์ ลีฬหวนิชกุล หัวหน้าโครงการศึกษาผลกระทบสุขภาพของสิ่งมีชีวิตจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ร่วมกับ กทปส. และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสัมมนาโครงการศึกษาผลกระทบสุขภาพของสิ่งมีชีวิตจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เพื่อศึกษาวิจัยต่อสิ่งมีชีวิตทั้งคนและสัตว์ ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

เปิดงาน...ธีรศักดิ์ เงยวิจิตร ผู้พิพากษา หน.ศาลธัญบุรี สมพล โพธิ์กิ่ง ผู้พิพากษา หน.ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.ปทุมธานี สมชาย ทองสีมัน ผู้พิพากษารอง หน.ศาลธัญบุรี จุติพร ทัพเจริญ ประธานผู้พิพากษาสมทบ ศาลเยาวชน จ.ปทุมธานี และ ฐิตินันท์ เจริญอาจ ปลัดเทศบาลเมืองบึงยี่โถ เปิดงานร่วมใจไกล่เกลี่ยของศาล ที่สำนักงานบึงยี่โถ

เปิดกิจกรรมครองขนิษฐ รักษ์เจริญ กงสุลใหญ่ นครกว่างโจว เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม Business Matching โดยมี ศุภรา เสกาจารย์ ผอ.สำนักส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครกว่างโจว ชญาดา สิรินุกุล หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมแบรนด์ประเทศด้านการค้า สำนักส่งเสริมนวัตกรรมและสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า และ ยงค์กิจ ธรรมพัฒนาภรณ์ ผู้บริหารศูนย์สร้างโอกาสธุรกิจไทยสู่จีน ร่วมพิธี ที่โรงแรมการ์เด้น นครกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

สัมมนาแห่งปี...สมชาย เจษฎานภาวงศ์ นายกสมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย และ อรพรรณ โมคกุล เปิดงานสัมมนาแห่งปี TEMCA FORUM & EXHIBITION 2019 PATTAYA ภายใต้แนวคิด Ready to go กล้าที่จะก้าว ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลง ก้าวสู่การเรียนรู้ ก้าวนำสู่โลกดิจิทัล ก้าวทันเทคโนโลยี ในยุค Technology Transform ก้าวไปสู่ Smart City ที่ศูนย์ประชุมพีช รอยัลคลิฟ โฮเต็ลกรุ๊ป เขาพระตำหนัก พัทยา

สนับสนุน... สุวิทย์ กิ่งแก้ว รอง กก.ผจก.อาวุโส ซีพี ออลล์ /อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย รับมอบเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติประจำปี 2562 จาก วรศักดิ์ ขันติบัณฑิต หัวหน้างานบริหารกองทุนกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม เอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเม้นท์ 2019 ระหว่างวันที่ 20-22 ก.ย. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏ ลำปาง

แสดงความยินดี...อาณัติ วัดจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร วีโก โมบาย (ประเทศไทย) ร่วมแสดงความยินดี ในงานเปิดตัวเพลง ความคิดถึงของฤดูฝน ในฐานะพันธมิตรและผู้สนับสนุนไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป วงเอสวาย 51โดยมี วราภรณ์ เพ็ญสุขใจ ผอ.ฝ่ายการตลาด วีโก โมบาย (ประเทศไทย) และผู้บริหารจากไอดอลมาสเตอร์ ธิติพัทธ์ เต็ง พีระพล ฉัตรอนันทเวช คณิต ศาตะมาน ร่วมงาน ที่ชั้น 5 เอ็มบีเค เซ็นเตอร์

ลงนามสัญญา...ชวลิต ทิพพาวนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ และ ชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร/กก.ผจก.ใหญ่ ปตท. ร่วมลงนามในโครงการวิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ (Pilot Plant) ด้วยเทคโนโลยี Semi-Solid ที่อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่ วิภาวดี-รังสิต เมื่อวันก่อน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน