วันที่ 28 ส.ค.62 ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. , พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.ชัชวาลย์ ทิพย์พิชัย ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวน แถลงจับกุมMR.CHRISTOPHER อายุ 26 ปี สัญชาติ ฝรั่งเศส 2. MR.GABOR อายุ 28 ปี สัญชาติ ฮังการี และ 3.MR. CIRO อายุ 33 ปี สัญชาติ อิตาลี ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน

พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ ​ กล่าวว่า ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันจับกุม MR.CHRISTOPHER อายุ 26 ปี สัญชาติ ฝรั่งเศส , MR.GABOR อายุ 28 ปี สัญชาติ ฮังการี และ MR. CIRO อายุ 33 ปี สัญชาติ อิตาลี ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานเมื่อวันที่ 22 ส.ค.62 เหตุเกิดที่ บริษัท ฮอตแมน แฟคตอรี่ (ไทยแลนด์) จำกัด ​

การจับกุมในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 สืบทราบว่าบริษัทฮอตแมน แฟคตอรี่ (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเป็นสถานที่ออกกำลังกายครบวงจรหรือฟิตเนส สำหรับผู้ใช้บริการทั่วไป ตั้งอยู่ย่านธุรกิจสำคัญ อาร์ ซี เอ. โดยมีครูฝึกหรือเทรนเนอร์ทั้งคนไทยและคนต่างชาติคอยให้การดูแลแนะนำแก่ผู้มาใช้บริการ ซึ่งทุกคนจะต้องเป็นผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาดี เพื่อเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการฟิตเนส ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมฯ ยังสืบทราบอีกว่าเทรนเนอร์ชาวต่างชาติบางรายทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงได้รวบรวมข้อมูลและแฝงตัวเข้าไปตรวจสอบ จนทราบแน่ชัดว่ามีการจ้างคนต่างชาติทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงานจริง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบและจับกุม ขณะเข้าตรวจสอบพบผู้ใช้บริการจำนวนหนึ่ง ซึ่งมีดารา นักแสดงที่มีชื่อเสียงมาใช้บริการรวมอยู่ด้วย ในส่วนของพนักงาน นอกจากพนักงานคนไทยแล้วยังพบผู้ถูกจับทั้ง 3 ราย ซึ่งเป็นคนต่างชาติ กำลังทำงานอยู่โดยทำหน้าที่เป็นเทรนเนอร์ฝึกสอนแนะนำควบคุมการออกกำลังกายให้กับผู้มาใช้บริการ จากการตรวจสอบชาวต่างชาติทั้ง 3 ราย ชื่อ MR.CHRISTOPHER อายุ 26 ปี สัญชาติ ฝรั่งเศส MR.GABOR อายุ 28 ปี สัญชาติ ฮังการี และ MR.CIRO อายุ 33 ปี สัญชาติ อิตาลี ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรชั่วคราวโดยถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่มีเอกสารแสดงการได้รับอนุญาตทำงาน จากการสอบถามพนักงานและตรวจสอบเอกสารทราบว่า ฟิตเนสดังกล่าวมีดารานางแบบชื่อดังในอดีตเป็นเจ้าของ ซึ่งปกติจะมีดารา นายแบบ นักแสดง นักร้องมาใช้บริการเป็นประจำ แต่ขณะเจ้าหน้าที่ฯเข้าตรวจดารานางแบบดังกล่าว ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนต่อไป ส่วน MR.CHRISTOPHER อายุ 26 ปี สัญชาติ ฝรั่งเศส MR.GABOR อายุ 28 ปี สัญชาติ ฮังการี และ MR. CIRO อายุ 33 ปี สัญชาติ อิตาลี เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน และทำการจับกุมส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สตม.ดำเนินคดีตามกฎหมาย

คดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ร่วมกันวางแผนจับกุม นายอยู้โซบ หรือบ่าว อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดระนอง ที่ จ.77/2562 ลงวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน "สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำผิดฐานค้ามนุษย์, ได้มีการกระทำความผิดตามที่ได้สมคบโดยร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ เพื่อจะเอาคนลงเป็นทาสหรือมีฐานะคล้ายทาส นำเข้าหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร พามาจากที่ใด ซื้อ ขาย จำหน่าย โดยได้กระทำแก่บุคคลเกินกว่าสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี, ร่วมกันโดยทุจริต รับไว้ หรือพาไปซึ่งบุคคลอายุเกินกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, ร่วมกันนำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย, ร่วมกันช่วยซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวที่ เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเพื่อให้พ้นการจับกุม และมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ และได้ลงมือกระทำความผิดฐานมีส่วนในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ"

​การจับกุมในคดีนี้สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.1 ได้สืบทราบว่า นายอยู้โซบ หรือบ่าว สัญชาติไทย อายุ 42 ปี ผู้ต้องหารายสำคัญหนึ่งในสมาชิกแก๊งองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติคดีค้ามนุษย์ ซึ่งมีพฤติการณ์ในการลักลอบขนคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาเข้ามาในราชอาณาจักร ทางจังหวัดระนองและส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยนายบ่าวทำหน้าที่เป็น ผู้ติดต่อประสานงาน และรับคนต่างด้าวไปส่งตามจุดนัดหมาย นายบ่าวมีที่พักอาศัยอยู่ในจังหวัดระนอง แต่หลังจากถูกออกหมายจับ นายบ่าวจะอาศัยอยู่ในเรือและจะขึ้นบกเป็นครั้งคราว เพื่อป้องกันการติดตามและตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ไม่มีที่พักพิงเป็นหลักแหล่งที่แน่นอน จนเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2562 เจ้าหน้าที่สืบสวน กก.สส.บก.ตม.1 ทราบข้อมูลว่านายบ่าวจะขึ้นจากเรือมาทำธุระที่ตัวเมืองจังหวัดระนอง จึงได้เดินทางลงไปประสาน ตม.จว.ระนอง เพื่อร่วมกันวางแผนจับกุม และจัดกำลังเฝ้ารอ และติดตาม จนเมื่อถึงเวลาผู้ต้องหาเดินทางมาตามที่วางแผนไว้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมซึ่งแฝงตัวได้เฝ้าสังเกต จนแน่ชัดว่าเป็นบุคคลคนเดียวกันตามหมายจับ จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุม และส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จว.ระนอง ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ ​ กล่าวอีกว่า ​สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ระดมกวาดล้างจับกุมต่างด้าวผิดกฎหมาย และได้ออกตรวจสถานบริการ สถานประกอบการ โรงงาน ที่มีคนต่างด้าวทำงาน โรงแรมและคอนโดมิเนียม ที่อยู่อาศัยของคนต่างด้าวตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คนต่างด้าวผู้กระทำผิดใช้ประเทศไทยเป็นที่หลบซ่อน หรือใช้เป็นฐานที่มั่นในการกระทำผิด และหากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดของคนต่างด้าว หรือคนต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย โปรดแจ้งให้ทราบทาง สายด่วน 1178

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน